Tấm gương sáng của chàng trai mắc ung thư xương

Gương sáng

Nguyễn Lâm Tùng

(GDVN) - Liên tiếp đạt danh hiệu học sinh giỏi, là một trong 10 TS đạt điểm cao nhất khoa Sử đó là thành tích của chàng trai bị ung thư - Đức Liêm.

11 năm liên tiếp đạt danh hiệu học sinh giỏi và là một trong 10 thí sinh đạt điểm cao nhất khoa Sử (trường ĐH KHXH&NV-ĐHQG Hà Nội) trong kỳ tuyển sinh năm 2011, ít ai nghĩ đó lại là thành tích mà một chàng trai bị ung thư xương, thiếu đi 2/3 chân trái đã làm được.

Gian nan đường bệnh

Chử Đức Liêm sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo có hai anh em trai thuộc huyện Thanh Trì (Hà Nội). Thu nhập từ việc đồng áng chẳng đủ để nuôi bốn miệng ăn. Chẳng vậy mà bố mẹ Liêm dù tuổi đã ngoài ngũ tuần vẫn phải đi làm công nhân xây dựng, kiếm tiền trang trải sinh hoạt phí và nuôi ước mơ đến trường cho hai con. Vất vả là vậy nhưng thu nhập có được cũng chỉ bữa đực, bữa cái.

Trung tuần tháng 6 năm 2008 là thời điểm mà Liêm và gia đình không thể nào quên. Khi đó là bắt đầu kì nghỉ hè năm học lớp 10. Liêm có dấu hiệu đau chân. Gia đình đưa cậu đã đi khám tại bệnh viện huyện, rồi chuyển lên bệnh viện Bạch Mai. Tại đây ban đầu bác sĩ chẩn đoán Liêm bị thiếu canxi ở tuổi mới lớn. Sau khi uống thuốc, Liêm thấy gần như hết đau hoàn toàn và quay lại trường học bình thường. 

Tuy nhiên, sau khi ngừng uống thuốc, Liêm thấy đau trở lại. Bác sĩ đưa cậu đi chụp CT cắt lớp. Liêm được chẩn đoán đã mắc bệnh ung thư xương, phải cắt bỏ chân trái nếu không muốn căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng. 

“Sau khi vay mượn được ít tiền làm phẫu thuật, em còn phải điều trị 6 đợt hóa chất. Tới đầu năm 2009, em mới được ra viện. Do có bảo hiểm y tế nên chi phí điều trị cũng giảm đi phần nào. Hiện gia đình cũng đang cố gắng chay vạy để trả nốt số nợ còn thiếu”, Liêm chia sẻ. 

Hiện tại, mỗi khi trái gió trở trời, phần chân bị cắt bỏ của Liêm lại “dở chứng” khiến cậu cảm thấy rất đau đớn. 

Nặng gánh đến trường

Sau khi ra viện, Liêm được tiếp tục quay trở lại trường cấp 3 học tiếp lớp 11. Vì nghỉ học một năm nên khi bắt đầu đi học trở lại, cậu gặp không ít khó khăn: hổng kiến thức, đi lại khó khăn, thiếu tự tin, mặc cảm… Dù vậy, Liêm nói cậu chưa bao giờ cảm thấy cô đơn.

Chử Đức Liêm cùng bạn bè cấp 3


“Nhà trường đã miễn học phí cho em. Bạn bè trong trường THPT Ngọc Hồi cũng quyên góp ủng hộ em rất nhiều về vật chất, động vên em về tinh thần. Ngoài ra, các thầy cô cấp 3 luôn sẵn lòng dạy kèm bộ môn toán, văn, anh cho em mà không lấy tiền học. Lên bậc ĐH, em cũng được miễn giảm học phí và không phải học môn thể dục cùng phần thực hành của bộ môn giáo dục quốc phòng”, Liêm cho biết.

Chính sự giúp đỡ của bạn bè, tình yêu thương, sự động viện của bố mẹ, người thân đã tiếp thêm cho Liêm động lực, cố gắng vượt qua những khó khăn để học tập tốt. 11/12 năm học phổ thông, thành tích của Liêm luôn xếp loại giỏi. Trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011, cậu cũng là một trong 10 thí sinh đạt điểm cao nhất khoa Sử (trường ĐH KHXH&NV-ĐHQG Hà Nội).

“Em lựa chọn ngành lịch sử là bởi hồi còn nhỏ em đã bị cuốn hút bởi các câu chuyện lịch sử; điều đó khiến em muốn tìm hiểu nhiều hơn về những câu chuyện đó. Và đặc biệt, học lịch sử cũng giúp cho em có nhiều bài học có ích trong cuộc sống”, Liêm chia sẻ về lý do lựa chọn con đường lịch sử.

Chỉ mong là người có ích

Hiện tại, Liêm không ở trọ mà đi đi, về về bằng xe bus hoặc nhờ bạn bè giúp đỡ. Thi thoảng, bố hoặc anh trai đưa cậu tới trường. Ngoài việc học trên lớp, Liêm tham gia CLB Hoa Đá. Đây là CLB do những sinh viên khuyết tật thành lập, hoạt động với mục đích giúp đỡ các sinh viên khuyết tật vượt qua mặc cảm, tự ti và khó khăn để hòa nhập tốt với cuộc sống. 

Chử Đức Liêm cùng mẹ trong ngày tốt nghiệp cấp 3


Dịp Tết nguyên đán vừa qua, Liêm cùng các thành viên CLB Hoa Đá đã thực hiện chương trình Tết yêu thương cho bệnh nhi ung thư (thuộc khoa Ung bướu, Bệnh viện Nhi Trung ương); kết hợp với CLB Hoa Hướng Dương trường ĐH Bách Khoa Hà Nội giao lưu với trẻ em khiêm thính trường Nguyễn Đình Chiểu; thăm và tặng quà cho trẻ em làng SOS Hòa Bình...

Liêm nói sau khi ra trường, cậu sẽ tiếp tục theo đuổi ước mơ trở thành một nhà nghiên cứu về lịch sử hoặc một thầy giáo dạy sử. Trước khi chia tay chàng trai thiếu may mắn nhưng giàu nghị lực - Chử Đức Liêm, chúng tôi vẫn không khỏi suy ngẫm về câu nói sau cùng của cậu: “Em chỉ mong mình làm được điều gì đó có ích cho xã hội…”. Điểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

Video Clip


Nguyễn Lâm Tùng
Từ khóa :
Pả Vi , Lớp học Hy vọng , Kim Bon , Bữa cơm có thịt , Suối Giàng , Nậm Mười , Phẫu thuật miễn phí , học sinh vùng cao , Chí Viễn Tấm Lòng Việt Nam , Lớp học Hy vọng , Kim Bon , Bữa cơm có thịt , Suối Giàng , Nậm Mười , Pả Vi , Phẫu thuật miễn phí , học sinh vùng cao , học sinh miền núi
Tấm gương sáng của chàng trai mắc ung thư xương
Chủ đề : Gương sáng
Tin khác