Đồng nghiệp bảo vệ Lý Nhã Kỳ: "Kẻ tầm thường mới ham nhìn ngực"!

Hậu trường

Tổng đạo diễn, đạo diễn, kép chính của vở kịch Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bản giao hưởng Điện Biên đồng loạt lên tiếng minh oan cho Lý Nhã Kỳ.

Tổng đạo diễn, đạo diễn, kép chính của vở kịch Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bản giao hưởng Điện Biên đồng loạt lên tiếng minh oan cho Lý Nhã Kỳ. Hiện, kiều nữ họ Lý đang cân nhắc việc có thể đưa nữ họa sĩ Đỗ Thu Hiền ra tòa về tội lăng mạ cá nhân người khác.

{iarelatednews articleid='6109,5548,4096,3916,3694'}

Sau vở kịch Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bản giao hưởng Điện Biên truyền trực tiếp trên kênh VTV1 vào cuối tháng 6 vừa qua, nữ diễn viên Lý Nhã Kỳ đã phải đối mặt với sự chỉ trích nặng nề từ khán giả khi cho rằng cô mặc váy trễ cổ quá sâu, không phù hợp với vai diễn trong vở diễn mang tính lịch sử. Cũng vì chiếc váy này mà kiều nữ nhanh chóng đứng vào danh sách nghệ sĩ “ăn mặc phản cảm”.

Lên tiếng thanh minh chiếc váy mình mặc đã được thiết kế sẵn, Lý Nhã Kỳ muốn bày tỏ sự vô tội bởi cô không thể can thiệp vào việc cổ áo xẻ quá sâu. Ngay sau đó, họa sĩ phục trang Đỗ Thu Hiền - chủ nhân của những thiết kế gây sóng gió - đã đăng đàn “tố” người đẹp cố tình may phục trang sai với thiết kế ban đầu, cố tình lộ ngực khủng, tạo scandal và “mắng” cô thiếu văn hóa, thiếu đạo đức nghề nghiệp. Sự việc tạm lắng vì ngỡ người đẹp họ Lý chọn giải pháp “im lặng là vàng”, nhưng không, Lý Nhã Kỳ đã chính thức lên tiếng. Đồng thời, những nhân vật chủ chốt tạo nên vở kịch cũng quyết định lên tiếng.
 

 
 


Chỉ là tai nạn nghề nghiệp

Đó là đánh giá của ông Vương Duy Biên, Cục Trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn về sự cố hở ngực của Lý Nhã Kỳ - người trực tiếp giám sát vở diễn Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bản giao hưởng Điện Biên. Ông Biên cho biết trong quá trình tổng duyệt, ê-kíp sáng tạo - gồm cả họa sĩ Vũ Huy và Lê Huy Quang đều không có ý kiến về trang phục biểu diễn của Lý Nhã Kỳ, bởi nếu không, ông đã yêu cầu đổi trang phục.

Ông Biên cũng cho rằng, khi vở công diễn, trong suốt 2 giờ, những gì diễn ra trên sân khấu đã đem đến cho người xem cảm xúc tốt đẹp. Ở cảnh Julie than khóc trước cái chết của người tình, Lý Nhã Kỳ diễn xuất với cảm xúc thật, nên không chú ý đến việc có thể lộ ngực nếu cúi quá thấp và ống kính máy quay lại đang đặt từ trên cao chĩa xuống chứ không đặt ngang như bình thường.

“Là người sát sao với vở diễn này, tôi khẳng định, sự cố của Lý Nhã Kỳ là tai nạn nghề nghiệp. Chẳng ai muốn hình ảnh của mình không đẹp trước công chúng, nhất là những người đã có chút tên tuổi, được mọi người yêu mến”, ông Biên khẳng định thêm.

Chỉ có kẻ tầm thường mới ham nhìn ngực

Là Tổng đạo diễn, người chịu trách nhiệm toàn bộ vở kịch, ông Nguyễn Quang Vinh khẳng định, Lý Nhã Kỳ đã hoàn thành tốt vai diễn của mình. “Tôi hài lòng cả về diễn xuất lẫn ý thức trách nhiệm của cô ấy. Cô ấy đạt đẳng cấp của một diễn viên mà không cần đến scandal. Thiết kế phục trang của Lý Nhã Kỳ theo đúng thiết kế của họa sĩ. Việc quyết định sử dụng mẫu nào và sử dụng như thế nào là quyền của tôi nên nếu có chi tiết nào đó không theo thiết kế, cũng phải có sự đồng ý của tôi. Tôi nhắc lại, tất cả phục trang của Lý Nhã Kỳ đều tuân thủ theo tôi và họa sĩ chương trình.

Chúng tôi thống nhất, đây là trang phục một cô gái Pháp vào năm 1950 nên váy cổ rộng như thế là còn ít. Thời ấy, các cô gái Pháp còn hở cổ nhiều hơn. Tôi cho đó là đẹp, đặc biệt là với nhân vật Julie mà Lý Nhã Kỳ thể hiện. Nếu phục trang Lý Nhã Kỳ sai thì dư luận hãy phê phán tôi, nhưng ở đây, Lý Nhã Kỳ đã hoàn toàn may đúng và tuân thủ tuyệt đối ý kiến của tôi”, Tổng đạo diễn Nguyễn Quang Vinh lên tiếng.

Theo nhận xét của ông Vinh, sẽ chẳng có gì đáng bàn nếu không có cảnh nhân vật Julie do Lý Nhã Kỳ thủ vai cúi thấp xuống trước cái chết của người tình và lộ ngực.

“Người ta kêu lộ ngực quá, phản cảm quá! Nhưng tất cả đều nằm trong xúc cảm diễn xuất, chỉ có kẻ tầm thường mới ham nhìn ngực mà quên đi cảnh xúc động đó. Đổ̉ thừa do máy quay ư? Đó là giây phút diễn xuất tốt của Lý Nhã Kỳ, máy quay cận vào gần để ghi lại cảm xúc chứ không ghi lại ngực trần. Hãy biết xem, hãy biết cảm xúc! Nếu có cảm xúc thì ngay cả khi xem một cô gái nude trong một cảnh diễn cảm động, người ta khóc chứ không phải mở mắt hau háu mà nhìn sự lõa thể. Sao người ta lại có thể nói Lý Nhã Kỳ đã mang 'thảm họa thời trang Việt' khi diễn cảnh đó? Đây là vai diễn thiếu nữ Pháp 1950, sao lại gọi là thời trang Việt? Đừng nên sử dụng cái đầu óc trống rỗng để tranh luận chuyện thời trang”, ông Nguyễn Quang Vinh bức xúc.
 

 
 

Ông Nguyễn Quang Vinh còn tó ý không đồng tình khi họa sĩ phục trang Đỗ Thu Hiền đưa ra những phát biểu thái quá về Lý Nhã Kỳ. “Cô ấy là họa sĩ phục trang của tôi nên nếu phản đối chuyện phục trang, cô ấy nên phản đối với tôi chứ không phải với diễn viên. Cô Hiền là một họa sĩ phục trang làm việc tốt, có tâm, có trách nhiệm, nhưng nếu cô ấy 'nổi khùng' thì hãy 'nổi khùng' với Tổng đạo diễn, vì diễn viên không có lỗi trong chuyện này. Cô ấy cũng không có quyền mắng diễn viên nếu họ làm sai thiết kế. Tôi quyết định và  trách nhiệm chứ không phải diễn viên”.

Khi đánh giá về con người và cách làm việc của Lý Nhã Kỳ, ông Vinh cho biết, Lý Nhã Kỳ là một diễn viên có tố chất, có cảm xúc và trách nhiệm. “Có một cảnh diễn nhỏ, tối đó khi tập cô ấy biết chưa làm tôi hài lòng. Ngạc nhiên là gần 2 giờ sáng, trợ lý của tôi gọi tôi quay lại sàn tập để xem  Lý Nhã Kỳ diễn lại. Tôi đến và xem. Tôi ngạc nhiên khi Lý Nhã Kỳ và bạn diễn đã ở lại tập tới 2 giờ sáng, tập cho bằng được. Và khi cô ấy diễn xong, cô ấy ôm ghì lấy tôi khóc như trẻ con. Nước mắt ấy là trách nhiệm, là ý thức, nhân cách của một nghệ sĩ mà bây giờ hiếm gặp lắm, rất hiếm”. Cũng theo tổng đạo diễn, Lý Nhã Kỳ không cần phải rút kinh nghiệm cho những lần diễn sau vì lỗi không phải do cô. “Nếu cần rút kinh nghiệm, tôi nghĩ điều đó thuộc về một số khán giả. Hãy xem một tác phẩm bằng toàn bộ cảm xúc, bằng sự hòa đồng, nhập cuộc cùng nhân vật chứ đừng xem bằng đôi mắt tìm kiếm cái gì trên cơ thể diễn viên", ông Vinh kết lời.

Đó là nghệ sĩ có tình yêu nghệ thuật chân chính và có nhân cách

Là người giám sát chặt chẽ nhất vai diễn của Lý Nhã Kỳ, đạo diễn Đào Quang cho biết, nhân vật Julie do Lý Nhã Kỳ thủ vai là cô tiểu thư xuất thân từ gia đình quý tộc, tính cách kiêu sa, ăn mặc cũng đẳng cấp nên phục trang phải phù hợp và khác thường một chút. “Toàn bộ trang phục của Lý Nhã Kỳ đã được hội đồng nghệ thuật kiểm duyệt trước khi diễn vì phù hợp với thời điểm lịch sử, tính cách nhân vật. Julie trong vở kịch nhìn chiến tranh như bài thơ, nên khi chứng kiến người yêu thất bại thảm hại, cô đã rất đau đớn. Tuy là diễn viên điện ảnh nhưng Lý Nhã Kỳ đã xử lí cảnh này rất giàu cảm xúc, nhạy cảm và bắt nhịp vai diễn rất nhanh, tạo ấn tượng mạnh. Tôi tin cô ấy chỉ có cảm xúc và nghĩ về vai diễn chứ nói cố ý để lộ ngực là không đúng.

Nói về Lý Nhã Kỳ sau vai diễn này, tôi chỉ tóm lại ba điều: thứ nhất, Lý Nhã Kỳ đã diễn bằng tất cả cảm xúc, thể hiện được trạng thái đa dạng nhân vật; thứ haai, phục trang của cô ấy diễn hoàn toàn đúng với yêu cầu lịch sử; thứ 3, Lý Nhã Kỳ đã diễn vì nhân vật, vì vai diễn chứ không phải diễn để cố tạo ra hở hang. Về cung cách làm việc, Lý Nhã Kỳ là nghệ sĩ gần gũi, không bao giờ mang vị trí ngôi sao vào công việc. Chúng tôi trân trọng và yêu mến Lý Nhã Kỳ vì sự ham học hỏi của cô ấy”.
 

 
 


Nói Lý Nhã Kỳ thiếu văn hóa, đạo đức là phiến diện

Trực tiếp luyện tập và là bạn diễn của Lý Nhã Kỳ trong vỡ kịch, diễn viên Hà Sỹ Toàn (vai Đại tá PiRot) cho biết, chuyện Lý Nhã Kỳ bị tố cố tình hở ngực để tạo scandal là một sự kết tội phi lý́, không đúng sự thật. Theo anh, nếu trang phục bị sai và không đúng nên xảy ra tình trạng lộ ngực thì trách nhiệm phải thuộc về nhà thiết kế lẫn tổng đạo diễn. "Trước khi lên sóng, chúng tôi đã có thời gian dài ròng rã luyện tập vở kịch, trang phục bị kiểm duyệt gắt gao từ tổng đạo diễn, đạo diễn, họa sĩ thiết kế và Cục Nghệ thuật Biểu diễn thì không thể đổ lỗi cho Lý Nhã Kỳ. Riêng chuyện Lý Nhã Kỳ bị nhận xét là người thiếu đạo đức, thiếu văn hóa, thiếu trách nhiệm trong công việc, tôi cho rằng đó là cách nhìn thiếu thiện cảm, phiến diện”.

 
 


Hãy để tòa án lương tâm đánh giá!


Ngay sau khi bà Đỗ Thu Hiền chính thức đăng đàn “tố” Lý Nhã Kỳ cố ý may trang phục sai với thiết kế ban đầu hòng tạo scandal lộ ngực để nổi tiếng, mọi sự chỉ tích nặng nề từ phía dư luận đều đổ dồn và người đẹp họ Lý. Trao đổi với phóng viên, Lý Nhã Kỳ cho biết, khi bà Hiền đứng ra “tố” cũng chính là thời điểm cô có chuyến công tác sang Hong Kong. Về Việt Nam cô lại bận với hoạt động từ thiện tại miền tây nên chưa thể nói ra sự thật. Ngoài ra, người đẹp họ Lý cũng khẳng định, lần trao đổi với phóng viên cũng là lần duy nhất là cuối cùng cô nói về sự cố hở ngực trong vở kịch lịch sử Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bản giao hưởng Điện Biên.

Cũng theo lời kiều nữ, chuyện cô bị tố cố tình may trang phục sai với thiết kế ban đầu để lộ ngực không làm cô phiền lòng và quan tâm bằng chuyện bỗng dưng bị người khác “mắng” thiếu đạo đức, thiếu văn hóa, thiếu trách nhiệm trong công việc.  “Tôi rất buồn và thất vọng khi bỗng dưng có một người trong suốt mấy tháng trời từ lúc bắt đầu làm việc, luyện tập, nhập vai cho tới khi vở diễn kết thúc mà mình chưa từng nói chuyện, tiếp xúc, làm việc và nhìn mặt một lần lại đưa ra những lời nhận xét như vậy”, Lý Nhã Kỳ chia sẻ.

Bị mắng thiếu văn hóa, thiếu đạo đức một cách vô cớ, nguời đẹp họ Lý cho biết, cô đang cân nhắc khả năng kiện nữ hoạ sĩ Đỗ Thu Hiền ra tòa về tội vu khống và lăng mạ người khác, bởi cô muốn bà Hiền trước hết hãy đối diện với tòa án lương tâm của chính mình.

Theo Xzone

Từ khóa :
Lý Nhã Kỳ , lộ ngực , thảm họa thời trang
Đồng nghiệp bảo vệ Lý Nhã Kỳ: "Kẻ tầm thường mới ham nhìn ngực"!
Chủ đề : Lý Nhã Kỳ làm Đại sứ Du lịch VN
Tin khác