Dương Thùy Linh bật khóc nói về sự vô cảm

Hậu trường

V.T

(GDVN) - Hoa hậu Dương Thùy Linh đã bật khóc khi nhắc tới con trai trong tọa đàm 'Vô cảm thời @' diễn ra sáng 14/12, tại Hà Nội.


Buổi tọa đàm do Báo điện tử Vnmedia tổ chức, với 3 vị khách mời là Nhà báo Hồng Thanh Quang, NSND Thanh Hoa và Hoa hậu Dương Thùy Linh, nhằm mổ xẻ vấn đề vô cảm của con người trước sự khốn khó của người khác: Thấy người tai nạn tò mò dòm ngó rồi bỏ đi, quay clip tung lên mạng, nam sinh thấy nữ sinh bị đánh hội đồng không bảo vệ...
Theo lời Hoa hậu Dương Thùy Linh, hiện nay, có rất nhiều gia đình dặn con cái mình là đi ra đường nếu thấy tai nạn phải tránh xa. Thứ nhất, họ không muốn con cái nhìn thấy cảnh thương tâm. Thứ hai, để tránh sự liên đới vì phải đưa người bị nạn đến bệnh viện, phải trả tiền viện phí - mà không phải ai cũng có khả năng để làm việc này. Cuối cùng là sợ bị vạ lây.

"Với tư duy và cách cách giáo dục từ nhỏ như thế nên có những người nghĩ rằng một người gặp tai nạn là chuyện bình thường, thế giới này mất đi một người cũng không ảnh hưởng gì", Hoa hậu phân tích vấn đề.
Dương Thùy Linh cho biết thêm, từ ngày sinh con, cô trở nên nhạy cảm và dễ khóc hơn. Cô dễ rung động thời những hoàn cảnh trẻ em khó khăn, cực khổ. "Trước sự vô cảm của không ít người, tôi buồn và có cảm giác hơi sợ hãi cho tương lai. Không phải cho bản thân mà lo sợ cho thế hệ sau của mình, không biết con mình sẽ sống như thế nào trong một xã hội vô cảm như thế", Thùy Linh vừa nói vừa xúc động bật khóc.
NSND Thanh Hoa nêu ý kiến về sự vô cảm: "Tôi là người được sống lâu nhất trong những 3 người ở ở đây. Có lẽ càng sống lâu thì càng có nhiều lý do để thất vọng. Tôi thất vọng bởi một lẽ cái thời của tôi không thế. Dường như ông cha ta cứ quá lo lắng cho con cái nên khiến cho thế hệ sau ỷ lại, ích kỷ. Sự vô cảm bắt nguồn từ sự ích kỷ. Tôi rất lo lắng và thấy hụt hẫng vì điều này".

Nữ NSND bày tỏ: Chúng ta đang dần mất đi cái gốc thân thiện, mất đi gốc tâm hồn, mất đi sự nhạy cảm đẹp đẽ về thiên nhiên, về con người. Rất hiếm bạn trẻ còn có thể nâng niu, ngắm nghía một bông hoa đẹp với những giọt sương long lanh. Đã đến lúc phải quay lại gốc rễ, nếu không chúng ta sẽ bị sa đà. Trách nhiệm của báo chí rất lớn khi các bạn phản ánh quá nhiều điều tiêu cực. Để đi tìm gốc rễ nguyên nhân thì tôi cho rằng tất cả chúng ta đều có trách nhiệm. Tôi cũng thấy mình có lỗi khi nhìn các ca sĩ hát vô cảm mà không làm gì.
Nhà báo Hồng Thanh Quang cho rằng, việc con người ngày càng vô cảm do nhiều nguyên nhân, nhưng điều đáng nói là môi trường xã hội đang xấu đi.

"Nhưng tôi không nghĩ người Việt Nam đang vô cảm hơn thời ký trước. Trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, việc các phương tiện thông tin đại chúng, các mạng xã hội cập nhật quá nhanh nhạy và chi tiết về các hành vi được cho là vô cảm khiến chúng ta tưởng rằng tình trạng vô cảm đang trở nên nghiêm trọng hơn".
Hồng Thanh Quang kể, anh từng là nạn nhân của tai nạn giao thông. Khi tỉnh dậy anh thấy mình đang nằm trong bệnh viện, nhưng tôi không biết người đã đưa vào đó là ai. "Tôi muốn qua chương trình cám ơn người đã đưa tôi vào bệnh viện 10 năm trước đây. Thời điểm đó, người nào đó có thể lấy tiền lấy mọi tài sản của tôi, nhưng họ đã không làm thế, họ đã đưa tôi vào bệnh viện. Hiện nay tôi vẫn còn 3 vết sẹo trên mặt, vẫn nhắc tôi nhớ về tình người với tình người".
Cả 3 khách mời nhà báo Hồng Thanh Quang, NSND Thanh Hoa, Hoa hậu Thân thiện Dương Thùy Linh đều đồng quan điểm, sự vô cảm trong xã hội hiện nay đang có chiều hướng gia tăng bên cạnh sự phát triển của kinh tế. Nhưng, vô cảm chỉ là hiện tượng chứ không phải là bản chất của xã hội chúng ta. Dẫn dắt chương trình là nhà báo Ngô Bá Lục.
V.T
Từ khóa :
Dương Thùy Linh bật khóc nói về sự vô cảm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác