Giám khảo - nghề vạ miệng

Hậu trường

Khi nhạc sĩ Lê Minh Sơn được ngồi vào "ghế nóng", không ít người có chung một cảm giác... giật mình thảng thốt.

Dù chỉ xuất hiện hai lần trong cuộc thi "Bước nhảy hoàn vũ" nhưng câu nói của nhạc sĩ Trần Tiến đã trở thành câu nói "kinh điển" cho nghề giám khảo nói chung trên truyền hình hiện nay: Không phải mình chấm thí sinh mà là khán giả đang chấm mình.

"Chường" mặt ra thì cát-xê phải xứng đáng

Khi nhạc sĩ Lê Minh Sơn được ngồi vào "ghế nóng" của chương trình "Cặp đôi hoàn hảo", không ít người có chung một cảm giác... giật mình thảng thốt. Không phải vì lo lắng anh chưa đủ tầm để nhận xét một cuộc thi âm nhạc, bởi đây chỉ đơn thuần là một sân chơi mang tính giải trí, mà quan ngại việc "ngựa đuổi không kịp" những lỡ miệng của nhạc sĩ này.

Quá quen và quá hiểu phong cách phóng khoáng, nghĩ gì nói nấy của Lê Minh Sơn, không ít người đã khuyên anh hãy lấy nhạc sĩ Trần Tiến "làm gương", nếu như không muốn trở thành tâm điểm để công chúng lên án, mổ xẻ. Và trên thực tế hai đêm ở vai trò giám khảo của "Cặp đôi hoàn hảo", Lê Minh Sơn là người kiệm lời hơn cả. Thậm chí không ít lần anh được bỏ qua phần nhận xét để nhường cho giám khảo khác.
 
Giám khảo "Cặp đôi hoàn hảo" bị chỉ trích khá nhiều sau 3 đêm diễn.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường, người có nhiều năm ngồi trong Hội đồng nghệ thuật của chương trình "Bài hát Việt" mà Công ty Cát Tiên Sa là đơn vị đồng tổ chức với Đài Truyền hình Việt Nam (cũng là đơn vị tổ chức "Cặp đôi hoàn hảo") từng không ít lần nhận được câu hỏi "Nếu nhận được lời mời làm giám khảo cho một chương trình truyền hình, ông có sẵn sàng tham gia không?". Mang câu chuyện này kể lại với chúng tôi, nhạc sĩ Nguyễn Cường nói rằng, "Tôi sẵn sàng tham gia, với điều kiện cát-xê của mình phải cỡ nhiều nghìn USD". Ông bảo, phải nói cái giá "trên trời" đó để người ta sợ quá mà trừ mình ra, hoặc nếu có người "chịu chơi" bỏ ra số tiền đó thì nó mới xứng đáng với việc  "chường" cái mặt ra để cho công chúng săm soi từng lời nói của mình như hệ quả mà các giám khảo đang phải đón nhận hiện nay.

Không ít những nghệ sĩ tên tuổi, đang tạo dựng được hình ảnh đẹp trong lòng công chúng, chỉ một lần "dại dột" làm giám khảo cũng khiến công sức bị bỏ sông bỏ biển. Nhạc sĩ Trần Tiến là một ví dụ. Khán giả thất vọng, còn nhạc sĩ Trần Tiến thì cảm thấy bị tổn thương, đến mức ông phải xót xa thốt lên rằng: "Có lẽ người ngu nhất chính là người chọn nghề làm giám khảo". Nhưng rồi chính câu nói rất thật trong lúc bức xúc đó của ông lại một lần nữa bị dư luận... ném đá, bởi nó động chạm đến không ít nghệ sĩ đang ngồi ở vai trò này, trong đó có cả anh trai của ông, NSND Trần Hiếu từng làm giám khảo cho không ít các cuộc thi.

Khán giả vẫn ủng hộ Lê Hoàng ở lại

Cùng chung "số phận" của nghề giám khảo, chỉ sau 2 đêm ngồi "ghế nóng", đạo diễn Lê Hoàng nhận được khá nhiều phản hồi của khán giả, trong đó phần nhiều là sự bức xúc. Họ cho rằng, những nhận xét của ông quá phiến diện và chỉ nên tập trung vào cách diễn của thí sinh thì tốt hơn là nhăm nhe vào lĩnh vực không phải chuyên môn của mình là giọng hát của thí sinh. Lê Hoàng nhận xét GS Cù Trọng Xoay là "thích gì, hát nấy" nhưng lại không biết rằng, chính ông mới là người "thích gì nói nấy".

Trong khi đó, để bảo vệ quan điểm của mình, Lê Hoàng lập luận rằng: "Tôi có thể đúng và có thể sai, việc này suy cho cùng cũng là bình thường, nhưng tôi cần nói ra suy nghĩ của mình một cách trung thực. Sự thực ấy có thể làm nhiều người không thích và làm cho tôi không được một số người yêu mến. Nhưng tôi chấp nhận điều đó".

Tuy nhiên, điều bất ngờ ở chỗ, dù không ít khán giả đề nghị Ban tổ chức thay giám khảo Lê Hoàng, nhưng theo một cuộc thăm dò trên mạng, vẫn có tới 52,2% khán giả ủng hộ Lê Hoàng ở lại (8.568 phiếu), còn số người không ủng hộ là 47,8% (7.849 phiếu). Như vậy, dù không thích cách nhận xét có phần gai góc, đanh đá của đạo diễn Lê Hoàng, nhưng điều ai cũng nhận thấy rõ nét rằng, chính sự khắt khe ấy đã tạo nên một cá tính riêng cho "thương hiệu" Lê Hoàng. Và quan trọng hơn, nó mang lại một không khí thưởng thức nghệ thuật không thụ động - điều vốn rất nhiều ở các trò chơi, cuộc thi âm nhạc hiện nay.


Theo GiadinhNet
Từ khóa :
giám khảo , Lê Hoàng , Cặp đôi hoàn hảo , Trần Tiến , Lê Minh Sơn , nhạc sĩ , nhận xét , Nguyễn Cường
Giám khảo - nghề vạ miệng
Chủ đề : Cặp đôi hoàn hảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác