Hoàng Thùy Linh: Bức tường và cái gối

Hậu trường

Theo Gia đình & Xã hội

Như "chim sợ cành cong", Hoàng Thùy Linh rất ngại gặp gỡ báo chí, trừ khi ra sản phẩm mới. Chỉ đến khi khẳng định chỉ hỏi về tuổi Thìn, cô ca sĩ này mới đồng ý.

Phải mất đến 3 tuần mới chúng tôi mới gặp được cô ca sĩ xinh đẹp này.

Sự tự tin của tôi được trưởng thành qua năm tháng


Tử vi nói, tuổi Thìn rất tự tin, mạnh đến mức họ có thể cuốn người khác đi theo suy nghĩ của mình. Vậy với chị thì sao, chị hút người khác về phía mình hay bị người khác cuốn đi?

Thực ra, Linh không phải là người hay nghiên cứu về tử vi nên quả thật không biết tử vi nói về tuổi của mình như thế nào. Linh không tự tin đến mức mình có thể cuốn người khác đi theo suy nghĩ của mình. Nhưng ngược lại cũng không bao giờ xảy ra chuyện mình bị người khác cuốn đi.

Bên cạnh vai trò ca sĩ, Hoàng Thùy Linh còn là người mẫu của một số nhãn hiệu thời trang

Nhưng nếu những ý kiến đó là những kinh nghiệm sống, những chân lý mà họ chia sẻ với chị, chị cũng không nghe theo?

Tôi nghe chứ, nhưng đâu phải cứ lắng nghe là bị cuốn theo suy nghĩ của người khác? Tôi luôn biết điều gì là phù hợp với mình nên chỉ lãnh hội suy nghĩ đó rồi tự mình đưa ra chính kiến, quan điểm của riêng mình chứ không phải người ta nói gì mình cũng “ôi hay quá, tôi phải nghe theo ngay thôi”.

Từ đâu mà chị hình thành được sự tự tin với bản thân, với cuộc sống?

Sự tự tin rất quan trọng trong cuộc sống và nếu không có nó, mình sẽ không làm được việc gì cả. Sự tự tin sẽ dẫn mình đến thành công và điều đó không phải tự nhiên mà có. Nó phải trải qua năm tháng bằng những trải nghiệm thì mới hình thành được. Bản thân mình có kiến thức, sự hiểu biết, hiểu mình làm được gì khả năng đến đâu thì sự tự tin đó mới thực tế. Nó khác với sự tự tin không có cơ sở.

Theo chị, nó có đồng nghĩa với bản lĩnh không?

Đôi lúc người ta sẽ tưởng nó giống nhau nhưng không hẳn là một. Vì sự tự tin trải qua trau dồi trải nghiệm. Còn bản lĩnh là tố chất trong người được sinh ra. Sự bản lĩnh mà có thêm sự tự tin nữa thì nó sẽ mạnh hơn rất nhiều.

Bây giờ sự tự tin của chị ở mức độ nào? Nó có gì khác so với khi chị còn ngồi trên ghế nhà trường?


Đương nhiên là cùng với thời gian, sự trải nghiệm, tự tin của mỗi người cũng sẽ mạnh lên. Sự tự tin ngày bé của tôi thường nghe theo lý thuyết là nhiều. Còn bây giờ, tôi biết nghe, biết sàng lọc và biết cân bằng giữa lời khen, tiếng chê để mình không bị dao động. Nó vững hơn vì tôi hiểu con người mình hơn.

Người tuổi Thìn rất năng động nhưng đầy tham vọng, chị thấy sao?


Tham vọng? Thực ra trong cuộc sống, tôi luôn có những mục tiêu để hướng đến nhưng không ép mình gồng gánh quá nhiều thứ. Đôi khi những điều mình ép đó lại không thực hiện được đâu. Còn nếu mình theo đuổi mục đích đó hết khả năng, bằng quyết tâm thì những điều tốt đẹp sẽ tự nhiên đến với mình.

Tôi luôn chọn cách suy nghĩ tích cực

Nhược điểm của người tuổi Thìn, mà cụ thể là ở chị và chị cần phải khắc phục?

Dạo này tôi rất hay suy nghĩ, cái gì cũng suy nghĩ. Về tất cả mọi điều. Ở tuổi mình mà nghĩ quá nhiều như thế có lẽ là không tốt. Nếu biết cân bằng mọi thứ thì sẽ không phải nghĩ nhiều như thế. Tôi đang học cách để không bị những suy nghĩ đó làm phiền nhiễu đến mình. Nếu nghĩ tiêu cực sẽ giống như mình đang đâm vào bức tường mà chắc chắn mình sẽ bị đau. Còn nếu mình nghĩ đến một chiếc gối thì sẽ thấy con đường mình đi rất êm ái.

Vậy chị hay nghĩ đến chiếc gối hay bức tường?

Cuộc sống như thế nào là do cách mà mình đối mặt với nó. Bây giờ tôi học được cách nghĩ theo chiều hướng tích cực, tức là chiếc gối đấy. Chỉ có hướng đến suy nghĩ tích cực để con người mình có chí hướng phấn đấu trong cuộc sống. Không ai biết trước được tương lai ra sao, vậy tại sao lại không hướng đến những điều tốt đẹp?

Điểm yếu nào ở chị khiến chị phải lưu tâm nhất?

Tôi là người rất cẩn thận. Cẩn thận quá nên có lẽ đó vừa là điểm mạnh, vừa là điểm yếu. Trong tình bạn, tình cảm riêng, cẩn thận quá thì mình sẽ sống rất lý trí. Nhưng con người sống không thể không có lý trí và sự cẩn thận được. Nếu quá đi một tý thì nó sẽ biến thành điểm yếu, còn nếu mình tiết chế được thì nó sẽ là điểm mạnh. Và tôi vẫn đang cố gắng để cân bằng được điều đó.

Chị có bao giờ suy nghĩ, khi đặt ra mục tiêu gì thì sẽ thực hiện nó bằng mọi giá?

Chưa bao giờ. Tôi làm vol.1 là sản phẩm cá nhân đầu tiên, tôi cũng không đặt ra mục tiêu gì lớn lao mà chỉ đặt tâm huyết là làm hết mình thôi, còn mọi thứ tôi để nó đến tự nhiên. Trong cuộc sống cũng như trong nghệ thuật, tôi luôn tâm niệm nó như tấm gương, mình sống như thế nào thì nó sẽ phản chiếu lại đúng như thế.

Hoàng Thùy Linh ngày ra mắt album vol.1

Không phải cái gì mình muốn cũng là được

Không quan tâm đến tử vi, vậy chị có tin vào số phận không?


Đôi khi tôi không tin, nhưng khi nhắc đến hai từ “số phận”, tôi cũng thấy hơi sợ. Vì đã là số phận thì khó thay đổi. Khi còn nhỏ, tôi luôn nghĩ, cái gì mình muốn thì sẽ làm được hết. Nhưng khi càng trưởng thành thì tôi biết không có gì là đơn giản như mình nghĩ cả.

Ví dụ một điều chị muốn mà không làm được?

Nhiều chứ. Những điều mình muốn mà làm được quá ít so với những điều mình không thực hiện được. Nhưng mà một ví dụ để chứng minh, một chiếc xe hơi đắt giá hơn, trang trọng hơn chăng? Nếu là những vấn đề liên quan đến vật chất thì lại rất đơn giản. Cái vật chất bao giờ cũng dễ giải quyết hơn là tinh thần. Khi người ta đạt được đến đỉnh cao nào đó, họ sẽ thấy những vấn đề về vật chất lại có thể tự quyết định được, nhưng về tinh thần thì không thể nào ôm trọn được mà chỉ có cách là chấp nhận.

Chấp nhận với chị có đơn giản không?

Đơn giản hay phức tạp đều là do cách mình quan niệm và xử lý nó. Và đơn giản hay phức tạp thì mình cũng là người phải đón nhận nó chứ không có ai làm thay mình được. Vậy thì tốt nhất là hãy làm cho nó đơn giản đi.

Đó là nói như thế, nhưng khi có vấn đề phải đối mặt, đôi khi tôi cũng xảy ra những mâu thuẫn, những mệt mỏi. Nhưng sau cùng, tôi vẫn luôn chọn cách phải biến nó thành nhẹ thôi. Vì nếu mình kéo dài quá trình phức tạp thì cuộc sống của mình sẽ khổ. Vậy thì phải làm sao phải biến nó thành nhẹ nhất, những cái mà từ số phận mang đến.

Khi có những phức tạp trong cuộc sống, chị có những cách thức nào để vượt qua?

Công việc bận rộn sẽ là cách giải tỏa tâm lý rất tốt. Người ta sẽ bị cuốn theo nó thì không bị mệt mỏi, vương vấn những vấn đề những nhũng nhiễu khác nữa. Ngoài ra tôi còn có nhiều cách giải tỏa với cuộc sống đầy ý nghĩa, với những người bạn thân luôn giúp tôi chia sẻ nhiều điều trong cuộc sống.

Muốn được ảnh hưởng những quan niệm của Phật giáo

Tôi thấy hơi băn khoăn khi chị không tin vào tử vi nhưng lại đọc sách Phật. Chị tìm thấy điều gì ở những cuốn sách khó đọc đó?

Đơn giản vì tôi muốn lĩnh hội cái mà mình cho là đúng. Tôi tìm đến với kinh Phật là để tìm kiếm những điều yên bình, nhẹ nhàng, tĩnh tại trong con người – hoàn toàn trái ngược với ngành nghề mà tôi đang theo đuổi đúng không? Nhưng nó lại là chính là con người thực của tôi. Khi đọc sách Phật tôi có những hướng đi tốt hơn, vững hơn về tâm lý. Sách Phật cho tôi niềm tin rằng, khi người ta hướng thiện thì mọi quyết định đều đúng đắn.

Đọc nhiều sách Phật chị có sợ mình bị ảnh hưởng bởi những triết lý đó không?

Nếu được ảnh hưởng theo ý nghĩa tích cực thì tốt chứ. Bởi vì sách Phật đã giúp tôi giải tỏa về tâm lý rất nhiều, tìm ra cho mình lối đi về con đường sáng. Và khi áp dụng những triết lý đó vào cuộc sống tôi thấy cuộc sống của mình đơn giản và thanh thản hơn rất nhiều.

Sợ một ngày nào đó sẽ không còn được ở bên cha mẹ

Chỉ có gia đình mới ở bên cạnh khi ta đau khổ. Vậy khi vui, chị tìm đến ai để chia sẻ?

Cả khi vui và buồn, nơi để tôi chia sẻ đầu tiên luôn là gia đình. Mẹ cho tôi sự gần gũi, có thể chia sẻ được mọi điều. Còn bố là người tâm lý, hiểu và rất biết thương con gái. Nếu có gì sai thì bố sẽ nói với mẹ để mẹ góp ý với tôi. Tôi thích sống với bố mẹ, dù tôi là người rất độc lập. Càng lớn tôi càng thương bố mẹ, muốn sống với bố mẹ càng lâu càng tốt. Và càng lớn tôi càng thấy sợ cái cảm giác sẽ không còn được sống với bố mẹ nữa.

Trong một cuộc trò chuyện với tôi, bố chị có tâm sự rằng, đã bắt đầu thấy sợ cảm giác chị sẽ có gia đình riêng, chỉ còn lại hai ông bà sống với nhau…

Người đàn ông của tôi phải tôn trọng gia đình và biết quan tâm chăm sóc bố mẹ. Tôi không mong người đàn ông của mình là người hoàn hảo bởi tôi là người thực tế, nhưng tôi cần người đàn ông đó biết hướng đến sự hoàn hảo. Sợ nhất là gặp phải người hay nói câu: “Anh chỉ có thế thôi và em phải chấp nhận đi”. Như thế, cuộc sống chắc chắn sẽ đi vào ngõ cụt.

Từ những thứ chị đã lĩnh hội được từ cha mẹ, sau này có gia đình, điều chị sẽ truyền đạt lại cho con mình sẽ là thứ gì?


Sự tự tin mà tôi có được ngày hôm nay là do bố mẹ đã tạo dựng được niềm tin cho tôi vào cuộc sống, vào bản thân. Cách bố mẹ khiến tôi trưởng thành là do tôi được học nhiều thứ. Và đó là điều mà sau này tôi cũng sẽ làm đối với các con mình. Cha mẹ có yêu thương  con cái đến mấy cũng không thể bảo vệ con mãi được. Chỉ có trang bị cho con những kiến thức, những hành trang để chúng có sự độc lập, tự biết cần làm gì để cuộc sống của mình tốt hơn. Và bố mẹ đã làm được điều đó cho tôi.

Xin cảm ơn Hoàng Thùy Linh về cuộc trò chuyện!

Ông Hoàng Thành Long, Bố của Hoàng Thùy Linh nói rằng:

“Điểm thể hiện rõ nhất ở người tuổi Thìn như Linh là sự mạnh mẽ. Khi Linh vướng vào scandal, được sự động viên của bố mẹ, Linh đã đứng lên bằng chính khả năng của mình. Tôi đã nói với con, có hai điều con cần phải làm đó là: Lấy lại lòng tin của công chúng và trả được món nợ với công chúng. Trong cuộc đời của con, món nợ lớn nhất không phải là bố mẹ mà là công chúng. Cha mẹ là chỗ dựa vững chắc mà không bao giờ mất đi, cũng không cần phải trả ơn”. Và món nợ tưởng chừng không thể trả thì cuối cùng Linh đã trả được.

Theo Gia đình & Xã hội
Từ khóa :
Hoàng Thùy Linh: Bức tường và cái gối
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác