'Nếu thành Đại sứ du lịch, tôi không lên báo khoe trang sức tiền tỉ"

Hậu trường

Lê Ngọc Dương Cầm

(GDVN) - “Nếu may mắn trở thành Đại sứ Du lịch, tôi sẽ chú tâm vào công việc, chứ không thích lên báo khoe món trang sức này tiền tỷ, đôi giày kia trăm triệu...."

Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Châu Á tại Mỹ, ứng cử viên chức vụ Đại sứ Du lịch năm 2012  - Châu Mộng Như dành cho báo điện tử Giáo dục Việt Nam buổi phỏng vấn ngắn, cô gái xinh đẹp đang là một doanh nhân thành đạt đã nói về những tâm huyết của mình đối với ngành Du lịch Việt Nam.

Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch) cho biết đã nhận được hồ sơ của người đẹp này. Trong đó, cô còn gửi bản kế hoạch chi tiết cho từng tháng về kế hoạch quảng bá du lịch Việt Nam từ năm 2013 đến 2014. Mộng Như cũng chuẩn bị những bước cơ bản cho kế hoạch xây dựng quỹ Bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam.

Không sợ áp lực từ người tiền nhiệm Lý Nhã Kỳ

Bạn có thể giới thiệu đôi chút về mình?

Từ nhỏ, tôi đã rất đam mê lĩnh vực truyền thông và môn thể thao. Bố mẹ tôi muốn con gái mình học trường Sư phạm nhưng cơ duyên đưa đẩy tôi học ngành quản trị. Sau một năm rưỡi du học ở Mỹ, rồi thực tập thêm 6 tháng nữa ở Thượng Hải, tôi đã trở về nước, theo đuổi ngành Kinh doanh. Hiện tại tôi có 2 kênh truyền hình là Thể Thao TV và Bóng đá TV.

Tôi là một cô gái trẻ, rất đam mê thể thao. Tôi có thể chơi golf, lướt ván…Nói chung tôi rất năng động trong cuộc sống lẫn kinh doanh. Phương châm sống của tôi: Làm việc cật lực và biết hưởng thụ.


Á hậu Châu Á tại Mỹ năm 2012 Châu Mộng Như.


Trước khi ứng cử vào chức danh đại sứ Du lịch, chắc hẳn bạn cũng biết rằng Đại sứ Du lịch đương nhiệm là Lý Nhã Kỳ đã từng gặp rất nhiều áp lực: Áp lực công việc, áp lực từ dư luận…Bạn có sợ những áp lực mà Lý Nhã Kỳ đang gặp phải? 


Trước đây, tôi quan tâm đến chị Kỳ, không phải với vai trò đại sứ Du lịch mà quan tâm về vai trò doanh nhân của chị ấy. Tôi là một người kinh doanh nên tôi hiểu những khó khăn trong kinh doanh như thế nào, nhìn chị Kỳ để học hỏi.  

Chị Kỳ có lợi thế của chị ấy, còn tôi cũng có lợi thế của riêng mình. Tôi nghĩ tôi sẽ làm tốt vai trò Đại sứ Du lịch, nếu được mọi người tín nhiệm. Tôi đã gửi cho Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch những kế hoạch, đề xuất cho ngành Du lịch.

Tôi  không có áp lực nào, ngoài áp lực từ phía gia đình. Ba mẹ tôi rất yêu thương con gái và muốn con gái của mình trở thành một doanh nhân. Bố mẹ tôi không ủng hộ tôi ứng cử Đại sứ Du lịch. Tôi thuyết phục bố mẹ: “Con phải làm. Đất nước cần con thì con không nề hà”.

"Chị Kỳ có lợi thế của chị ấy, còn tôi cũng có lợi thế của riêng mình" - Châu Mộng Như.


Vậy bố mẹ bạn đã bị thuyết phục?


Trước ngày nộp đơn ứng cử vào chức Đại sứ Du lịch, tôi có nói chuyện với ba. Ba tôi ủng hộ bằng một câu nói: “Con đừng bao giờ tự tạo áp lực cho mình, chỉ vì những  dư luận, trong khi con có thể dành thời gian để hoàn thiện mình hơn. Phải tập thói quen, đừng bao giờ vừa chạy vừa ngoái đầu, sẽ không bao giờ đến đích được đâu”.

Còn mẹ tôi chỉ nói một câu: “Nếu đảm nhận vai trò này, con sẽ nhận một trọng trách rất nặng nề, nhưng mẹ tin rằng con gái của mẹ sẽ làm được”.

Bạn có thể tiết lộ các kế hoạch, đề xuất đã gửi cho Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch ?


Có 3 điểm nhấn: Môi trường, Văn hóa con người, Những sự kiện, lễ hội mang tầm quốc gia. Tính tôi thực tế, không muốn “cầm đèn chạy trước ôtô" nên không nói trước điều gì.

Tôi thích môi trường du lịch hiền hòa, yên bình và thân thiện của Hội An. Tôi muốn xây dựng hình mẫu du lịch như vậy cho một số thành phố lớn tại Việt Nam.

 Chương trình sắp tới là tôi sẽ tham gia lễ cầu siêu cho các liệt sĩ đã ngã xuống vì Trường Sa, Hoàng Sa, có mặt nhiều quan chức Chính phủ.

Ngoài ra, tôi cũng muốn làm một chương trình giúp trẻ em Việt Nam tránh được bệnh tự kỷ. Tôi thấy ở Việt Nam, có nhiều trẻ em mắc bệnh này, nhưng không được phát hiện sớm, chỉ đến khi bệnh nặng quá,mới đi chữa trị thì rất tốn kém và không hiệu quả. Nếu tôi làm, thì sẽ có một quỹ ở Mỹ đầu tư vào, trị giá khoảng 500.000 USD.

Tập trung công việc, không thích ồn ào gây sốc

Cảm xúc của lần ứng cử Đại sứ Du lịch này, so với lần bạn quyết định dự thi cuộc thi Hoa hậu Châu Á tại Mỹ năm 2012, khác và giống nhau thế nào?


Giống nhau là tôi phải nỗ lực, tập luyện và trau dồi kiến thức. Còn khác nhau là: Thi Hoa hậu Châu Á tại Mỹ mang tính cá nhân, dựa vào nhan sắc trời cho. Ứng cử Đại sứ Du lịch là mang một trọng trách của Quốc gia, muốn thắng cử phải dự vào nhiều yếu tố khắt khe hơn nhiều.

“Hãy ủng hộ tôi, có nghĩa là bạn đang ủng hộ cộng đồng Việt Nam” - Châu Mộng Như.

Hiện tại cũng có vài nghệ sĩ nổi tiếng đã và sắp ứng cử chức Đại sứ Du lịch, bạn tuy là Á hậu Châu Á nhưng gần như rất ít người biết. Vậy bạn sẽ tạo cho mình những điểm riêng gì để có thể chiến thắng?

Tôi mới bước chân vào showbiz, chắc chắn là không nổi tiếng như những nghệ sĩ khác. Nhưng tôi có thể tự tin là mình đã có những kế hoạch cụ thể, trình lên Bộ Văn hóa – Thể Thao và Du lịch, đủ sức thuyết phục họ là mình có thể làm được việc. Tôi là một doanh nhân, dĩ nhiên tôi chỉ thuyết phục các quan chức ở bằng những con số cụ thể, bằng kế hoạch từng tháng, chứ không phải bằng lời nói suông.

Nếu có thể nói một câu để kêu gọi mọi người ủng hộ ngành du lịch Việt Nam, bạn sẽ nói câu gì?

“Hãy ủng hộ tôi, có nghĩa là bạn đang ủng hộ cộng đồng Việt Nam”.

Bạn có thấy rằng khi nói câu đó, bạn đang quá tự tin?

Tôi không nghĩ thế. Câu nói này, tôi nói khi mình đã trở thành Đại sứ Du lịch Việt Nam. Khi đi ra ngoài giao tiếp với bạn bè quốc tế, tôi phải phải có độ tự tin thì mới có thể kêu gọi mọi người ủng hộ được.


"Nếu tôi may mắn trở thành Đại sứ Du lịch, tôi cũng sẽ chú tâm vào công việc, chứ không thích kiểu lên báo khoe món trang sức này tiền tỷ, đôi giày, cái túi xách kia có giá vài trăm triệu…" - Châu Mộng Như.


Có một điều tế nhị, với vai trò Đại sứ du lịch, bạn cần phải có kinh phí để đi du lịch nhiều nơi, dĩ nhiên không phải do nhà nước bao cấp. Bạn có lo lắng?


Trong đơn ứng cử, tôi có cam kết là sẽ tự lo tài chính để hoạt động, hoàn toàn độc lập. Tôi không phải đại gia nhưng vì lợi ích quốc gia, tôi không hề suy tính về tiền bạc.

Đạt danh hiệu Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Châu Á tại Mỹ đã hơn 1 năm rồi, nhưng đến nay bạn vẫn chưa được nhiều người biết đến. Bạn có thể giải thích nguyên nhân?

Khi mới đạt danh hiệu Á hậu 1 Hoa hậu Châu Á tại Mỹ, tôi lâng lâng niềm sung sướng trong suốt 1 tháng, xao nhãng công việc ở công ty. Tôi đã mau chóng kìm nén cảm xúc, để lấy lại thăng bằng, tập trung vào công việc.

Tôi nhận ra một điều: Giới doanh nhân Việt Nam ít khi nào muốn ồn ào xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Thời gian đầu, tôi lấy tư cách là một Á hậu, kêu gọi các doanh nhân làm từ thiện, họ cũng ủng hộ nhưng rất ngại vì nếu đi làm từ thiện cùng một Á hậu, thế nào cũng có những hình ảnh xuất hiện trên báo chí.

Thế nhưng, khi tôi lấy tư cách là chính tôi, dẹp qua một bên các hào quang, danh hiệu, họ trở nên thoải mái và nhiệt tình hơn rất nhiều. Vì thế, gần như trong các hoạt động công ích, từ thiện, người ta ít biết danh hiệu tôi là một Á hậu. Có lẽ điều này mà có cảm giác tôi không được nhiều người biết đến chăng?

Nếu trở thành tân Đại sứ Du lịch, bạn có "âm thầm" như trước đây nữa không?

Nếu tôi may mắn trở thành Đại sứ Du lịch, tôi cũng sẽ chú tâm vào công việc, chứ không thích kiểu lên báo khoe món trang sức này tiền tỷ, đôi giày, cái túi xách kia có giá vài trăm triệu… nhằm đánh bóng tên tuổi, gây sốc dư luận.

Những doanh nhân thành đạt, họ rất ngại làm việc chung với những người ồn ào như thế nên rất khó kêu gọi họ rót tiền đâu tư vào các sự kiện, lễ hội.

Xin cám ơn Châu Mộng Như! Chúc bạn thành công!

Một số hình ảnh của ứng viên chức Đại sứ Du lịch Việt Nam năm 2013:


Lê Ngọc Dương Cầm
Từ khóa :
Hoa hậu , Đại sứ Du lịch , Lý Nhã Kỳ , Châu Mộng Như , ứng cử , quan tâm , hoạt động , doanh nhân , thành đạt
'Nếu thành Đại sứ du lịch, tôi không lên báo khoe trang sức tiền tỉ"
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác