Siêu mẫu Ngọc Thúy được chia phần trong 228 tỷ?

Hậu trường

Theo một số luật sư, nếu ra nước ngoài siêu mẫu Ngọc Thúy có thể bị bắt về tội không chấp hành bản án theo luật Mỹ.

Mấy ngày nay, vụ kiện tụng phân chia tài sản của siêu mẫu Ngọc Thuý với chồng cũ là ông Nguyễn Đức An (Việt kiều, quốc tịch Mỹ, ngụ tại P.Bến Nghé, Q.1, TPHCM) đang được dư luận rất quan tâm.

Theo đơn kiện của ông An gửi tới TAND Q.1, TP.HCM ông An và bà Thúy kết hôn vào năm 2006 nhưng đến ngày 26/9/2007 đã nộp đơn ly hôn tại tòa án California, hạt Orange, Hoa Kỳ. Trong khoảng thời gian còn nghĩa vợ chồng (tức năm 2007 đến đầu năm 2008), do ông An không có quốc tịch Việt Nam nên đã dùng tài sản tạo lập trước khi kết hôn để mua bất động sản, xe cộ, lập các tài khoản ngân hàng, cổ phiếu… tại Việt Nam (tổng tài sản tạm tính đến thời điểm này lên đến 288 tỷ đồng) và nhờ vợ mình (Ngọc Thúy, vẫn mang quốc tịch Việt Nam) đứng tên trên giấy tờ sở hữu, sử dụng tài sản đó.

Siêu mẫu Ngọc Thuý sẽ bị bắt nếu sang Mỹ và các nước có quan hệ tương trợ tư pháp với Mỹ (Ảnh: Dân Trí)

Sau khi nộp đơn ly hôn mặc dù tòa thượng thẩm California, Hoa Kỳ đã tuyên: Cấp quyền giữ lại làm tài sản riêng, không có tài sản chung mà các bên có được trong hôn nhân. Nghĩa là, các dự án bất động sản, căn hộ, biệt thự, tài khoản và xe cộ mà ông An nhờ siêu mẫu Ngọc Thúy đứng tên ở Việt Nam đều thuộc tài sản độc quyền của ông An, Ngọc Thúy phải trả lại cho ông An sau khi ly hôn. Tuy nhiên, theo ông An, Thuý đã không chấp hành theo bản án đã tuyên mà lại có hành vi tẩu tán tài sản như chuyển tên quyền sở hữu một vài lô đất cho người thân đứng tên…

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Văn Hậu cho biết trên Pháp luật TP HCM rằng, bản án tại Mỹ chỉ là một tài liệu tham khảo trong quá trình tòa án giải quyết vụ án. Dù bản án ly hôn trên có giải quyết cả vấn đề tài sản nhưng toàn bộ số tài sản ấy lại đang hiện hữu ở Việt Nam nên chỉ cơ quan tài phán Việt Nam mới có quyền ra phán quyết.

Mà theo luật Việt Nam, siêu mẫu Ngọc Thuý có thể được hưởng nửa số tài sản trên. Vì chồng cũ của Ngọc Thúy, dù đã bỏ tiền túi ra mua tài sản, rồi nhờ siêu mẫu đứng tên, nhưng không chứng minh được thì cũng coi là tài sản chung. Ngược lại, dù siêu mẫu Thúy có một mình đứng tên trong toàn bộ tài sản đó cũng không có nghĩa là được sở hữu toàn bộ…

Cũng theo luật sư Hậu thì Ngọc Thuý có thể bị bắt nếu sang Mỹ hoặc khi siêu mẫu đến bất kỳ nước nào có quan hệ tương trợ tư pháp với Mỹ. Bởi theo luật của Mỹ, bản án đó dù không có giá trị ở Việt Nam nhưng lại có giá trị ở Mỹ, hành vi không thi hành bản án là phạm tội hình sự.

Vụ kiện tụng của cặp vợ chồng siêu mẫu Ngọc Thuý này khiến dư luận nóng lên từ hồi đầu năm 2010. Hồi đó, dư luận cho rằng, siêu mẫu Ngọc Thuý li dị chồng và ôm hai con gái là Nguyễn Angelina Dior (sinh năm 2007) và NguyễnValentina Dior (sinh năm 2008) về Việt Nam là vì tiền. Bởi khi đó, báo Bee.net.vn có đăng tải một trát cầu nghĩa vụ đối với mẹ con siêu mẫu Ngọc Thuý mà luật sư của cô gửi tới ông An.

Trát yêu cầu nghĩa vụ đối với mẹ con siêu mẫu Ngọc Thuý mà luật sư của cô gửi tới ông An.

Theo đó, trát này yêu cầu ông An sau li hôn phải có nghĩa vụ chu cấp cho riêng Ngọc Thúy là 101.051 USD (tương đương 2 tỷ đồng) mỗi tháng. Ngoài ra, ông An cũng phải làm nghĩa vụ với hai con gái chung giữa ông và người mẫu Ngọc Thúy, gồm bé đầu tiên sẽ được nhận 21.925 USD, bé thứ hai sẽ được nhận 35.079 USD mỗi tháng. Như vậy, tổng cộng số tiền mà ba mẹ con người mẫu Ngọc Thúy yêu cầu ông An chi trả mỗi tháng lên tới 158.055 USD (khoảng hơn 3 tỷ đồng).

Tuy nhiên, luật sư của ông An cho rằng, với thời gian hơn 1 năm Ngọc Thúy sống chung cùng ông An, siêu mẫu này sẽ không đủ điều kiện để đòi hỏi mức chu cấp lên tới con số tiền tỷ mỗi tháng.

Dù đã hơn một năm nay, cả hai vẫn chưa tìm được tiếng nói chung để giải quyết việc phân chia tài sản, nhưng trên Dân trí ông An cho biết, ông không đòi lại số tài sản đó để dành cho mình mà ông muốn chuyển toàn bộ nó cho các con: “Tôi không cần tài sản đòi lại để phục vụ cho bản thân mình. Tôi muốn làm tất cả vì hai con nhỏ và muốn giữ những tài sản chính đáng này cho đến khi các con trưởng thành, chúng có quyền sử dụng theo ý mình. Ngoài ra, tôi sẵn sàng trợ cấp cho bà Thúy hàng tháng với mức sống phù hợp ở Việt Nam”.

Trong danh mục tài sản kê khai với tòa mà ông An cho rằng vợ cũ mình đang chiếm dụng gồm: 5 căn hộ của Avalon Building (quận 1), 4 căn hộ của Sailing Tower (quận 1), 13 lô đất và biệt thự của Sea Links Golf & County Club (TP Phan Thiết - Bình Thuận), thửa đất số 4 và số 7, 3.797m² đất và một lô đất ở TP Vũng Tàu, 1 biệt thự 160m² ở quận Bình Thạnh, 31% cổ phần trong Công ty Sao Mai (TP Vũng Tàu), một khoản tiền quyền mua cổ phiếu của dự án Bank New Venture, toàn bộ số tiền trong tài khoản tiết kiệm tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam, 4 ôtô Mercedes Benz, 1ô tô Porsche Cayenne, 2 xe Volkwagen, 1 xe Vespa, các khoản vay 700.040 USD và 3.000.040 USD.


Theo tổng hợp trên Vietnamnet
Từ khóa :
siêu mẫu , Ngọc Thúy , 288 tỷ , ly dị , Mỹ , bất động sản , Vũng Tàu , California , Quận 1 , Christian Dior , tài phán
Siêu mẫu Ngọc Thúy được chia phần trong 228 tỷ?
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác