'Tăng Thanh Hà, Hồ Ngọc Hà, Quốc Cường bị cố ý lợi dụng'

Hậu trường

(GDVN) - Theo luật sư, kết nối các dữ kiện có thể thấy FPT Online đã lợi dụng tên tuổi, hình ảnh Quốc Cường, Hồ Ngọc Hà, Tăng Thanh Hà một cách có chủ ý.

(GDVN) - Theo luật sư, kết nối các dữ kiện có thể thấy FPT Online đã lợi dụng tên tuổi, hình ảnh ngươi khác có chủ ý, bằng việc phát hành teaser Quoccuong.gate.vn/quoccuong.html với hình ảnh 2 cô gái giống hệt ca sĩ Hồ Ngọc Hà và diễn viên Tăng Thanh Hà.

>> 'Phơi mặt' Tăng Thanh Hà, Hồ Ngọc Hà: 'Đó là do FPT'
>> Tăng Thanh Hà, Hồ Ngọc Hà bị "phơi mặt" trong game Quốc Cường
>> Vụ Hà Tăng, Hà Hồ bị 'phơi mặt': 'Quá lố! Rẻ tiền!'

Tăng Thanh Hà, Hồ Ngọc Hà "ngơ ngác", FPT Online "tảng lờ"

Sau khi Giám đốc Marketing của Công ty cổ phần SGame, ông Nguyễn Thành Trung khẳng định việc tạo dựng hình ảnh cho game Đại Gia là trách nhiệm hoàn toàn của đối tác FPT Online, phóng viên đã đem những thắc mắc của cộng đồng game thủ và độc giả đến trụ sở công ty  này.

Những vấn đề chưa rõ ràng đã được phóng viên đem ra trao đổi với bà Thùy Linh, PR Manager của FPT Online, như: tại sao lại có hình hai cô gái giống hệt Tăng Thanh Hà, Hồ Ngọc Hà đến vậy; việc sử dụng hình ảnh như vậy nhằm mục đích gì và đã xin phép hai nữ nghệ sĩ đó chưa; nếu họ khởi kiện thì FPT Online xử trí ra sao v.v.

Hình ảnh 2 kiều nữ tên Hà trong game Đại gia.
Hình ảnh giống hệt Tăng Thanh Hà, Hồ Ngọc Hà trong teaser.


Tuy nhiên, hầu hết vấn đề phóng viên đặt ra đều không được trả lời. Bà Linh cho biết sau khi trao đổi với Ban lãnh đạo công ty chỉ nêu lên quan điểm chung rằng: “Hình ảnh trên game Đại gia chỉ là hình họa, do đó, có thể cảm nhận rằng nó giống người này hay người khác, nhưng hoàn toàn không thể khẳng định rằng đó chính là nhân vật ngoài đời thực. Bất cứ game nào khi tiếp cận cộng đồng đều sử dụng những hình ảnh đẹp để quảng bá, Đại Gia cũng không ngoại lệ".

"Ngoài ra, chúng tôi không còn dụng ý gì khác” (?) bà Linh khẳng định.

Như vậy, đại diện của FPT Online đã cố tình tảng lờ đi vấn đề quan trọng nhất là chưa hề xin phép Tăng Thanh Hà, Hồ Ngọc Hà khi sử dụng hình ảnh khiến ai cũng nghĩ đến họ. Bởi thực tế, chúng tôi đã liên hệ nhiều lần để tìm gặp hai "khổ chủ", và kết quả cho thấy, "song Hà" tài năng của nền giải trí Việt không hề tham gia với bất kỳ vai trò nào trong trò chơi trực tuyến này.

 

 

Hồ Ngọc Hà (trái) và Tăng Thanh Hà đều không biết có hình giống hệt mình
xuất hiện trên teaser game Quoccuong.gate.vn/quoccuong.html


Khi chúng tôi hỏi chuyện (đồng thời cũng là... cung cấp thông tin sự việc!), Tăng Thanh Hà tỏ ra rất bất ngờ: "Hà không hề biết việc này. Hà cũng chưa bao giờ đứng ra làm đại diện hình ảnh cho một game nào cả". Tuy nhiên, về khả năng khiếu kiện như một số game thủ đặt vấn đề, Tăng Thanh Hà cho biết cô sẽ tìm hiểu và cân nhắc kỹ về chuyện này.

Liên hệ với Hà Hồ khó hơn rất nhiều, có lẽ bởi lịch làm việc của cô cũng rất dày và có một sự "cảnh giác" vì đời tư của cô đã bị soi mói quá nhiều trong năm ngoái. Nhưng cuối chiều 22/4, Hồ Ngọc Hà cũng nhấc máy và khẳng định: cô không hề tham gia làm đại diện cho bất kỳ game nào cả. Hồ Ngọc Hà từ chối bình luận về sự kiện này.

Luật sư: "FPT Online lợi dụng tên tuổi, hình ảnh người khác có chủ ý"

Về vấn đề này, luật sư Ngô Ngọc Trai - Đoàn luật sư Nam Định, cũng đồng tình: Việc FPT Online ra loại game mới có hình đại diện khi nhìn thấy ngay là giống với ca sĩ Hồ Ngọc Hà và diễn viên Tăng Thanh Hà. Việc sử dụng hình ảnh nếu chưa được sự đồng ý của thân chủ là sai theo quy định tại Điều 31 Bộ luật Dân sự năm 2005.

Tuy nhiên, ở đây cần xem xét sự tổn hại mà việc đó đem đến cho những người liên quan. Trong một số trường hợp, việc sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác lại giúp cho hình ảnh của người đó được truyền tải rộng rãi và mang ý nghĩa tích cực thì họ lại thích. Trong trường hợp này nếu ca sĩ Hồ Ngọc Hà hoặc diễn viên Tăng Thanh Hà không thích, thì có quyền yêu cầu bên FPT Online xóa bỏ ngay hình đại diện và có lời xin lỗi. Nếu họ thấy mình bị xúc phạm danh dự thì có quyền yêu cầu FPT Online bồi thường thiệt hại (lưu ý là thiệt hại về tinh thần cũng có thể quy ra bồi thường bằng tiền).

Link game có địa chỉ là http://quoccuong.gate.vn/quoccuong.html có tên tựa như tên anh Quốc Cường là chồng của ca sĩ Hồ Ngọc Hà, mà mối quan hệ của ba người nổi tiếng này từ trước nay đã thu hút sự quan tâm của mọi người. FPT Online dùng chữ “quoccuong” trong địa chỉ là không sai, tuy nhiên khi kết nối các dữ kiện lại với nhau ta thấy việc làm của FPT Online là lợi dụng tên tuổi, hình ảnh của người khác có chủ ý nhằm thu hút người chơi để làm lợi cho mình.

Tùy xem nội dung trò chơi như thế nào sẽ có thể kết luận FPT Online có xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác hay không.

Hiện tại, hình đại diện đã bị gỡ bỏ, xét tính chất mức độ sự việc, những người liên quan chỉ cần liên hệ yêu cầu FPT Online không tái diễn sai phạm và cần phải có lời xin lỗi.

Phương - Nam - Trinh

Từ khóa :
Tăng Thanh hà , Hồ Ngọc Hà , Quốc Cường Gia lai , Cường Đô la , game Đại gia , FPT Online , Ngô Ngọc Trai , Tăng Hà , Hồ Hà
'Tăng Thanh Hà, Hồ Ngọc Hà, Quốc Cường bị cố ý lợi dụng'
Chủ đề : Đám cưới Tăng Thanh Hà - Louis Nguyễn
Chủ đề : Hồ Ngọc Hà
Tin khác