'Vượng râu nói gì, kệ! Tôi kết nhất là Xuân Bắc'

Hậu trường

(GDVN) - Theo nghệ sỹ này, anh không quan tâm Vượng râu nói gì vì "đó là quyền của Vượng". Anh đánh giá, diễn xuất hay nhất bây giờ là danh hài Xuân Bắc.

(GDVN) - Phát ngôn của cây hài Nguyễn Công Vượng (Vượng râu) tiếp tục là đề tài quan tâm của dư luận những ngày qua. Sau ý kiến của Tự Long và Khánh Thi, Giáo dục Việt Nam ghi nhận thêm phát biểu của một nghệ sỹ khác: Thành Trung.

{iarelatednews articleid='1970,918,1903,793,969,1884'}

Theo Thành Trung, anh không quan tâm Vượng râu nói gì vì "đó là quyền của Vượng". Anh đánh giá, diễn xuất hay nhất bây giờ là danh hài Xuân Bắc.

- Vượng râu tự nhận đứng thứ 2 đất Bắc, đồng nghĩa Thành Trung và nhiều danh hài khác "dưới cơ" nghệ sỹ này. Anh chấp nhận chứ?

Có gì đâu, ranh giới nghệ thuật vốn mong manh. Theo quan điểm tôi, nghệ thuật không có ai là số 1, số 2 cả. Nghệ thuật không giống như một con toán. Mọi thứ nằm trong trái tim, ý thức, khán giả. Nghệ sỹ chỉ là số 1 hay số 2 trong mắt một khán giả riêng rẽ, chứ không có trong số đông.

alt
Thành Trung: "Nghệ thuật không giống như một con toán".
 


- Thay bằng việc tuyên bố “tôi là nghệ sỹ hài thứ đứng thứ 2 đất Bắc” như Vượng râu, Thành Trung sẽ ứng xử ra sao nếu ai đó đặt câu hỏi anh đứng thứ mấy?

Cái “tôi” của Thành Trung nằm trong cái tôi của khán giả, đồng nghiệp và những người yêu mến mình.

- Theo quan điểm của anh, ai là gương mặt hài miền Bắc có lối diễn xuất cuốn hút nhất?


Có rất nhiều người và mỗi người đều có một thế mạnh khác nhau. Nhưng trong mắt Thành Trung, các anh chị tham gia diễn trong chương trình Gặp nhau cuối năm là xuất sắc nhất. Đó là Xuân Bắc, Công Lý, Tự Long, Chí Trung, Vân Dung, Quang Thắng…

- Ai là danh hài số 1?

Số 1 là ai thì tôi không dám khẳng định. Tuy nhiên, theo tôi, Xuân Bắc là người toàn diện nhất. Anh vừa dẫn vừa diễn được. Bản thân Xuân Bắc lại biết tiết chế, biết làm gì cho đủ, cho đúng nơi đúng chốn.

- Trong cuộc trả lời phỏng vấn Báo Giáo dục Việt Nam, nghệ sỹ hài Vượng râu phát biểu rằng, các nghệ sỹ hài miền Bắc đóng nhạt, chỉ nổi tiếng trên truyền hình, chứ không phải tên tuổi bán đĩa. Anh nghĩ sao về điều đó?


Chúng ta làm nghệ thuật phục vụ số đông, số đông yêu thích đánh giá chúng ta cao, có nghĩa đã thành công phần nào. Còn về việc nhạt hay đậm, nó thuộc vào sự thưởng thức của mỗi người.

- Nếu Vượng râu mời anh tham gia đĩa hài, anh có nhận lời?

Tôi không bao giờ làm đĩa với vẩn. Tôi không góp mặt trong nhiều đĩa hài ngoài thị trường nhưng các đĩa gặp nhau cuối tuần ngày xưa vẫn được nhiều người đánh giá cao. Hàng năm tôi nhận được một vài lời mời tham gia đĩa hài, nhưng không tham gia.

- Ở đây, một phần làm nên sự tự tin, bạo miệng của Vượng râu là bởi "tôi là người thứ 2 sau Xuân Hinh dám bỏ tiền ra làm đĩa" - Vượng râu đã nói như vậy…


Làm đĩa hiệu quả hay không mới là điều quan trọng. Bán nhà, bán xe làm đĩa thu lại 2 cái nhà, 2 cái xe mới là giỏi, mới được công nhận. Chứ bán nhà, bán xe rồi mất luôn…thì không giỏi cho lắm! Nghệ sỹ làm đĩa với mục đích kinh doanh phải đặt doanh thu lên hàng đầu. Còn nếu như chỉ làm nghệ thuật, tốt nhất đừng khoe làm bán đĩa phải bán xe, bán nhà.

Thành Trung cho rằng, Xuân Bắc là diễn viên hài toàn diện nhất.
Thành Trung cho rằng, Xuân Bắc là diễn viên hài toàn diện nhất.- Anh đánh giá như thế nào về cách diễn hài của Vượng râu?


Tôi biết Vượng râu từ ngày đầu diễn chung Gala sinh viên. Cũng có thể gọi là bạn bè, khi chúng tôi cùng làm các số Gặp nhau cuối tuần đầu tiên. Rõ ràng, lối diễn của tôi và Vượng râu khác nhau, nên dần dần chúng tôi không đứng chung sân khấu, từ chương trình truyền hình chơi tới cả đi diễn. Trong mắt Thành Trung, Vượng râu là một nghệ sỹ, có những người yêu mến và không yêu mến, giống Thành Trung.

- Anh có cho rằng, những phát biểu của Vượng râu là sự tự tin cần thiết khi làm nghề, hay điều đó thể hiện thái độ ngông, khiêu khích đồng nghiệp?

Mỗi người có một cuộc sống, cách nghĩ riêng. Vượng phát biểu, đó là quyền của Vượng. Biết đâu, đó là cách nghĩ, cách làm giúp Vượng thành công (?!) Và Vượng cũng có những thành công đấy thôi! Không nên nói ai đúng, ai sai ở đây, mà quan trọng là làm thế nào cho phù hợp với con đường mình đi thôi.

- Trước lối suy nghĩ đã là nghệ sỹ cần phải ra đĩa mới đẳng cấp, mới là nghệ sỹ thực thụ, anh nghĩ sao?


Tư tưởng này đúng ở một số người. Nếu đánh giá như vậy, thì Thành Trung là một người bình thường nhất trong số các nghệ sỹ hài, vì chưa bao giờ ra đĩa, lại cũng ít khi góp mặt trong đĩa hài. Tôi chỉ xuất hiện trong một số chương trình trên truyền hình mà thôi.

- Như vậy, phát biểu “chỉ là gương mặt xuất hiện truyền hình, chứ không phải tên tuổi bán đĩa” của Vượng râu về các nghệ sỹ đất Bắc phần nào đúng?

Có lẽ đúng đấy!  Vì Thành Trung chưa bao giờ bán đĩa cả (cười).

- Trong bài phỏng vấn, Vượng râu khẳng định: “Một số nghệ sỹ hài đất Bắc chưa biết vị trí mình ở đâu đã hét toáng tiền lên khi được mời”. Là một trong số các nghệ sỹ hài miền Bắc, thực hư chuyện này thế nào? Anh nghĩ sao về vấn đề cát-xê cho nghệ sỹ?


Rõ ràng, nếu làm truyền hình, nghệ sỹ không bao giờ được phép đặt vấn đề phải chi bao nhiêu tiền tôi mới làm, bởi truyền hình bây giờ cơ bản vẫn miễn phí cho người dân. Ngược lại, nếu được mời tham gia một số chương trình mang lại lợi nhuận cho nhà sản xuất, rõ ràng nghệ sỹ có quyền đòi hỏi chi phí xứng đáng với công sức bỏ ra. Đáp ứng hay không, nhà sản xuất tự cân đối thu chi. Bất cứ nghệ sỹ nào cũng có quyền ra giá cho bản thân mình. Nó là 1 tỷ, 100 triệu hay bao nhiêu đều xứng đáng.

- Có vẻ như mối quan hệ giữa Vượng râu với các nghệ sỹ hài khác ngoài Bắc không tốt lắm?


Có thể vậy! Tôi không muốn bàn sâu vấn đề này.

- Giả sử anh bỗng nhiên bị một đồng nghiệp lên báo “dìm hàng”, cảm giác của anh ra sao?


Trong cuộc sống, chúng ta không thể bắt mọi người thích mình hết, kể từ khán giả cho tới người trong nghề. Đó là quyền của họ. Những đánh giá, suy nghĩ không tốt đó, nếu làm ảnh hưởng tới công việc, cuộc sống của mình một cách trực tiếp, thì mới nên tỏ thái độ. 

Cho tới giờ, những phát biểu của Vượng râu trên báo không ảnh hưởng tới công việc của tôi, nên tôi không muốn phán xét gì cả. Với một người nghệ sỹ, có lẽ không ai dám nói mình đứng số 1, số 2 hay thứ 100, mà hãy để khán giả sẽ nói về điều đó. Bản thân Thành Trung chỉ muốn được khán giả yêu mến. Có vậy thôi. Chấm hết!

Văn Trinh

Từ khóa :
Danh hài đất Bắc , tuyên bố của Vượng râu , hài Tết , đĩa hài , Vượng râu , Xuân Hinh , Xuân Bắc , Thành Trung , Tự Long , Công Lý , Quóc Anh , Vân Dung , Quang Thắng , Quốc Khánh , Chí Trung
'Vượng râu nói gì, kệ! Tôi kết nhất là Xuân Bắc'
Chủ đề : "Sốc" vì tuyên bố của Vượng râu
Chủ đề : Xuân Bắc
Tin khác