Bộ Công an: Sẽ mạnh tay trấn áp các băng nhóm giang hồ

Hình sự

Trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ có nhiều biện pháp trấn áp mạnh các đối tượng cộm cán, băng nhóm giang hồ đang hoành hành tại khu vực giáp ranh.

Trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ có nhiều biện pháp trấn áp mạnh các đối tượng cộm cán, băng nhóm giang hồ đang hoành hành tại khu vực giáp ranh Bình Dương, Đồng Nai và TPHCM
 
Trao đổi với phóng viên, Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm kiêm Cục trưởng Cục CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội (C45) - Bộ Công an, cho biết khu vực giáp ranh giữa TPHCM và hai tỉnh Bình Dương, Đồng Nai đang trở thành điểm nóng về tình hình an ninh trật tự được bộ rất quan tâm.
 
 
 
 
 
Điều tra, truy xét hàng loạt vụ việc
 
Theo Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến, ngay từ năm 2010, Cục CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội đã cử một số đoàn công tác vào Đồng Nai phối hợp với lực lượng chức năng địa phương triệt phá nhiều băng nhóm giang hồ cộm cán như Long Thành, Hưng “vườn điều” - đàn em của Dung Hà...
 
Theo Bộ Công an, năm 2011, nhiều đối tượng, băng nhóm lại nổi lên ở vùng giáp ranh giữa tỉnh Bình Dương và TPHCM, đặc biệt là khu vực thị xã Dĩ An. “Sau vụ việc “hiệp sĩ” Nguyễn Tăng Tiên bị truy sát, chúng tôi cũng đã cử một đoàn công tác vào phía Nam phối hợp điều tra làm rõ.
Ngoài đối tượng Tuấn “chó” trực tiếp ra tay trong vụ việc này đã được xác định, sắp tới chúng tôi sẽ điều tra, truy xét hàng loạt đối tượng liên quan đến các vụ việc khác đang gây bức xúc trong dư luận. Những vụ việc này đã được các phương tiện truyền thông phản ánh trong thời gian qua” - ông Tuyến tiết lộ.
 
Thiếu tướng Tuyến cho biết bên cạnh đó, đoàn công tác của Cục CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội cũng sẽ nắm bắt tình hình và có báo cáo gửi lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm và Bộ Công an để có kế hoạch trấn áp, triệt phá mạnh những băng đảng đang hoành hành trong khu vực giáp ranh này.
 
Theo lãnh đạo Cục CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội, bên cạnh những đối tượng, băng nhóm côn đồ hoành hành ở các vùng giáp ranh, thời gian gần đây còn nổi lên hiện tượng những kẻ côn đồ ra tay rất hung hãn, táo tợn.
 
“Dạt biên” và “lấy số”
 
Thời gian qua, nhiều đối tượng côn đồ ở Hải Phòng đã tụ lại thành nhóm bỏ nhà sống lang bạt theo kiểu bầy đàn và chọn “bãi đỗ” là vùng giáp ranh Móng Cái - Quảng Ninh, trong đó còn có cả những tên trốn lệnh truy nã. Giới giang hồ đất cảng gọi những cuộc di tản như vậy là “dạt biên”. Ở vùng đất mới, những “dân bụi” này đã không chùn tay quậy phá, đâm chém để “lấy số má”.
 
Mới đây, người dân Móng Cái đã bị một phen kinh hoàng khi chứng kiến cuộc tàn sát như trong phim tại khu vực bến đò trên đường Tuệ Tĩnh. Hai thanh niên đi xe máy đã ào đến bất  ngờ rút súng lạnh lùng nã 2 phát đạn vào giữa đám đông hơn 10 người làm một số người bị thương rồi bỏ đi... Ngay sau đó, Công an TP Móng Cái đã truy tìm được 2 tên sát thủ. Đó là Phạm Tuấn Anh, SN 1988 và Bùi Trần Quang Huy, SN 1986, vốn ở phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân - Hải Phòng “dạt biên” đến Móng Cái.
 
Điều tra của cơ quan công an cho thấy sau những cuộc chơi sa đọa để lại quá nhiều thâm thù với dân chơi đất cảng, Tuấn Anh và Huy đành phải dạt ra vùng giáp ranh Móng Cái. Vừa đặt chân đến vùng đất mới, để tìm kế “làm ăn”, Huy và Tuấn Anh nghĩ ngay đến việc phải kết thân một số đối tượng địa phương nhằm đứng ra bảo kê, “làm luật” ở một số bến đò trên sông Ka Long. Thoạt tiên, Huy và Tuấn Anh nghĩ đến việc phải kiếm “số má”. Nghĩ là làm, sẵn máu côn đồ và chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ với một số người làm nghề lái đò, Huy và Tuấn lập tức về nhà xách súng đi giải quyết.
 
Trong số những đối tượng từ Hải Phòng “dạt biên” sang Móng Cái, có lẽ kẻ nhanh chóng lấy được “số má” nhất là Trường “ăn cắp” (tức Lê Xuân Trường, SN 1981). Mặc dù chỉ là dạng “ong ve” ở Hải Phòng nhưng khoảng đầu năm 2006, khi dạt ra vùng giáp ranh này, Trường đã nhanh chóng khiến đám anh chị cộm cán ở đây phải nể phục. Vừa chân ướt, chân ráo đến Móng Cái, để “lấy số” cho mình, Trường đã không ngần ngại tham gia hàng loạt vụ cướp, chém giết...
 
Theo đánh giá của Công an TP Móng Cái, tình hình tội phạm trên địa bàn hiện đang có những diễn biến phức tạp với thủ đoạn hoạt động ngày càng manh động, tinh vi, xảo quyệt, đặc biệt là các loại tội phạm cướp, gây rối trật tự, mua bán phụ nữ, trẻ em, vận chuyển- mua bán trái phép chất ma túy... Đáng chú ý, đối tượng phạm tội chủ yếu là người địa phương khác, trong đó rất nhiều tên từ Hải Phòng “dạt biên” đến hoạt động, hình thành các ổ nhóm với độ tuổi phạm tội ngày càng trẻ hóa.
 
Lãnh đạo Công an TP Móng Cái xác định nhiệm vụ hàng đầu của công an địa phương là tập trung triệt phá tận gốc các băng nhóm và tiếp tục tăng cường công tác phòng ngừa đối với hoạt động tội phạm nêu trên. Trong đó, tập trung lập danh sách các đối tượng nghi vấn, có nguy cơ phạm tội cao đến từ Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình... Quảng Ninh cũng là địa phương có địa bàn giáp ranh với Trung Quốc nên nhiều đối tượng sau khi gây án đã vượt biên bỏ trốn, khiến việc phòng chống tội phạm ở đây càng thêm khó khăn.
 
Truy quét bên này, dạt về bên kia
 
Theo một chuyên gia nghiên cứu về tội phạm học thuộc Bộ Công an, các đối tượng phạm tội hoạt động khá mạnh tại những khu vực giáp ranh một phần lỗi là do sự lơi lỏng về quản lý, thiếu phối hợp chặt chẽ giữa các cấp chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, mặc dù đã có lực lượng công an chuyên trách nhưng công an tại các phường, quận cũng không đủ và liên tục túc trực để truy quét các đối tượng, băng nhóm. Điều này dẫn tới việc đối tượng phạm tội lợi dụng và khi bị truy quét mạnh ở địa bàn này thì lại nhảy dạt sang địa bàn giáp ranh khác.
 
“Bên cạnh việc thường xuyên phối hợp với nhau thì việc sử dụng những thông tin, phản ánh từ phía người dân phải trở thành một kênh hữu hiệu nhằm triệt phá, bắt giữ các đối tượng, băng nhóm ở những khu vực giáp ranh” - chuyên gia này nhận xét.
 
{iarelatednews articleid='6710,6439,6368,5957,5321,3665,2897,2204,749,7182,6274,4529'}
 
Theo THẾ KHA - MAI PHƯƠNG/NLĐ
Từ khóa :
giang hồ đất cảng , giang hồ , truy quét tội phạm , bộ công an
Bộ Công an: Sẽ mạnh tay trấn áp các băng nhóm giang hồ
Tin khác