Đề nghị truy tố 38 đối tượng khai thác trái phép 28 ngàn tấn than

Hình sự

(GDVN) – Trong số này có nguyên Giám đốc công ty than Mạo Khê là ông Nguyễn Viết Ngự và nguyên 4 phó giám đốc công ty.

(GDVN) – Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh vừa kết thúc điều tra vụ án 38 đối tượng câu kết khai thác trái phép hơn 28 ngàn tấn than. Trong số này có nguyên Giám đốc công ty than Mạo Khê là ông Nguyễn Viết Ngự và nguyên 4 phó giám đốc công ty.
 
Thông tin ban đầu cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra, công an tỉnh Quang Ninh đã kết thúc và đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố 38 đối tượng về hành vi thông đồng, cấu kết khai thác trái phép trên 28  ngàn tấn than tại công ty TNHH một thành viên Than Mạo Khê (công ty Than Mạo Khê) thuộc tập đoàn các công ty Than, khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) ở huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.
 
Theo tài liệu điều tra, trong dịp Tết nguyên đán Canh Dần 2010, nhiều đối tượng đã dùng nhiều máy móc, thiết bị như máy xúc, ô tô tải ồ ạt khai thác than trái phép than tại 13 điểm thuộc quyền quản lý của công ty Than Mạo Khê. Điều này ngang nhiên diễn ra trong nhiều giờ đồng hồ trong khi công ty Than Mạo Khê có lực lượng bảo vệ lên tới hơn 100 người. Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Tài chính tỉnh Quảng Ninh thống kê, số lượng than bị khai thác trái phép là trên 28 ngàn tấn than nguyên khai, tương đương 19,6 ngàn tấn than sạch trị giá trên 16,6 tỷ đồng. 
 
Ban đầu, cơ quan chức năng xác định là nạn cướp than. Tuy nhiên, cơ quan công an vào cuộc và các trinh sát nhanh chóng phát hiện có sự thông đồng, móc ngoặc giữa một số cán bộ của Công ty Than Mạo Khê với các đối tượng khai thác than trái phép. Liên quan đến vụ việc này, nguyên Giám đốc công ty than Mạo Khê là ông Nguyễn Viết Ngự và nguyên 4 phó giám đốc công ty bị cáo buộc đã buông lỏng công tác quản lý, biết có tình trạng khai thác than trái phép nhưng không kiên quyết ngăn chặn.
 
Hai bị can khác nguyên là Trưởng và Phó phòng phòng bảo vệ quân sự thanh tra công ty Than Mạo Khê bị cáo buộc là bảo kê cho các đối tượng bên ngoài đưa máy móc thiết bị vào khai thác than trái phép trong khu vực thuộc quyền quản lý của công ty mình. Trong đó, bị can Lê Khắc Hùng, nguyên trưởng phòng khai đã nhận 110 triệu đồng của nhiều đối tượng khai thác than trái phép. 
 
Trong quá trình điều tra vụ án này, một số đối tượng đã nộp lại cho cơ quan công an hơn 3 tỷ đồng để khắc phúc hậu quả. 
 
Trong số 38 bị can được chia thành 3 nhóm và truy tố với 5 tội danh. Trong đó, 7 bị can nguyên là cán bộ công ty Than Mạo Khê bị truy tố Cố ý làm trái các quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, nhận hối lộ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Các bị cáo còn lại bị đề nghị truy tố về tội Vi phạm các quy định về nghiên cứu thăm dò khai thác tài nguyên và chứa chấp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. 
 
Phúc Hưng
 
Từ khóa :
Đề nghị truy tố 38 đối tượng khai thác trái phép 28 ngàn tấn than
Tin khác