Giả sỹ quan quân đội, bán hóa chất đặc biệt

Hình sự

(GDVN) - Tung tin có nhu cầu bán hoá chất KD 07 do Bộ Quốc phòng quản lý, Hưng và đồng bọn giả sỹ quan quân đội để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Tung tin có nhu cầu bán hoá chất KD 07 do Bộ Quốc phòng quản lý, Hưng và đồng bọn đã chuẩn bị một bộ quân phục sỹ quan quân đội đeo hàm Trung tá để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, lọ hoá chất mà bọn các đối tượng bán chỉ là một loại axit bình thường pha với nước lã.

Mác trung tá đi lừa đảo
 
Các đối tượng bị bắt gồm: Trương Văn Hưng (45 tuổi, ở xã Thái An, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình) và Nguyễn Văn Trúc (36 tuổi, ở thôn Phú An, xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định). Hai đối tượng trên đã bàn với nhau đi tìm người có nhu cầu mua để lừa bán loại hoá chất KD 07 (một loại hoá chất đặc biệt, có thể phá huỷ kim loại) nhằm chiếm đoạt tài sản. 
 
Tuy nhiên, hoá chất KD 07 là một loại hoá chất đặc biệt, do Bộ Quốc phòng quản lý, vì thế mà các đối tượng này đã chuẩn bị một bộ quân phục của quân đội với quân hàm trung tá và 3 chứng minh thư quân đội để tạo lòng tin cho các  con mồi. 
 
Khoảng cuối tháng 8/2010, Hưng đã chuẩn bị 1 lọ hình trụ, màu xanh, cao khoảng 30cm, bên ngoài có in chữ KD 07, cùng với bộ quần áo sỹ quan quân đội, 2 chứng minh thư quân đội mang tên Nguyễn Văn Hưởng và Trịnh Quốc Long (có dán ảnh của Hưng), 3 biển hiệu đeo ngực mang tên Nguyễn Văn Hưởng, Trịnh Quốc Long và Thiều Hữu Sơn. 
 
Sau khi chuẩn bị xong các dụng cụ đi hành nghề, Hưng đến Hà Nội liên lạc với Nguyễn Văn Trúc để lên kế hoạch lừa đảo. Theo kế hoạch, Trúc sẽ làm “con mồi”, chủ động liên lạc với anh Hà Văn Q., (ở quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội). Trúc thổ lộ với anh Q. từ trước tới giờ vẫn thường xuyên buôn bán hoá chất quý hiếm, Trúc cũng không quên khoe rằng, có mối hàng bên Trung Quốc đang rất cần mua loại hoá chất KD 07, với giá lên tới vài trăm nghìn đô la Mỹ, thậm chí là cả triệu đô la Mỹ /1 lít hoá chất KD 07. Trúc cho biết, loại hoá chất đó rất hiếm, chỉ có Bộ Quốc phòng mới có, vì thế mà không dễ dàng tìm được nguồn hàng để mua. 
 
Sau ít hôm, Trúc liên lạc với anh Q., nói rằng hình như có một sỹ quan của Tổng kho Bộ Quốc phòng muốn bán loại hoá chất đó, nhưng Trúc không quen biết ai bên Tổng kho nên không dò la được thực hư sự việc đó ra sao. 
 
Sau khi thấy “con mồi” đã cắn câu, Trúc lập tức thông báo cho Hưng tiếp cận với anh Q. Nhận được tín hiệu của đồng bọn, Hưng chủ động gọi điện cho anh  Q. tự giới thiệu tên là Trịnh Quốc Long, trung tá quân đội đang công tác Tổng kho Bộ quốc phòng đang có 1 lọ hoá chất KD 07 cần bán. 
 
Vì nghĩ có thể kiếm chút lời, nên anh Q.  đồng ý mua và được Hưng hẹn gặp ở Ninh Bình để bàn việc cụ thể. Trong khi đó, Trúc vẫn liên lạc với anh Q. giả làm người có nhu cầu mua lại lọ hoá chất với giá cao để tạo niềm tin cho Q. mua hoá chất của Hưng. Tại khách sạn Hoa Lư (Ninh Bình), sau khi gặp Hưng, anh Q. đồng ý mua lọ hóa chất DK 07 của Hưng với giá 300 triệu đồng và đặt trước cho Hưng 100 triệu đồng cùng với 5.000 USD, rồi hẹn sau mấy hôm Hưng giao lọ hoá chất cho Q. thì sẽ thanh toán nốt. Nhưng sau đó Hưng tắt máy bỏ trốn, không liên lạc với anh Q. Số tiền chiếm đoạt được của anh Q., Hưng đưa cho Trúc và được Trúc chia 20 mươi triệu đồng. 
 
Chỉ là nước lã pha axit
 
Theo một nguồn tin, phải mất rất nhiều thời gian lần tìm dấu vết, các cán bộ điều tra thuộc Đội 5, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45-Công an Hà Nội) mới bắt giữ được Trương Quốc Hưng và Nguyễn Văn Trúc. 
 
Ngày 20/4, VKSND thành phố Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố đối với 2 đối tượng trên. Được biết, các đối tượng này đều thuộc những thành phần “bất hảo”, Hưng đã từng có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản, Trúc từng có một tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Một cán bộ điều tra cho biết, hiện cơ quan công an đã tìm ra 5 người là bị hại của 2 đối tượng Hưng và Trúc.
 
Thủ đoạn của các đối tượng là giả làm cán bộ quân đội, khi có người đồng ý mua hoá chất, để tạo lòng tin bọn chúng cho thử bằng cách dùng đinh tự tạo nhúng vào dung dịch, rồi đánh tráo chiếc đinh khác để có thể bẻ gãy đinh.
 
Minh Phương
Từ khóa :
lừa đảo , sỹ quan quân đội
Giả sỹ quan quân đội, bán hóa chất đặc biệt
Tin khác