Hỏi chuyện “đại gia” trong vụ bắn người trước giờ đầu thú

Hình sự

Trước khi đến công an, Thành đã kể lại với phóng viên về cuộc trốn chạy cũng như việc đàn em huy động nhóm người ở Đồng Nai đến tham gia vụ đòi nợ này.

Sau những ngày lẩn trốn, chiều 9-5, chủ nợ Phan Tuấn Thành, người liên quan trong vụ đòi nợ bắn chết anh Phan Văn Lan ở Bình Dương đã ra đầu thú tại Công an phường Tân Định (quận 1, TP.HCM). Trước khi đến công an, Thành đã kể lại với phóng viên về cuộc trốn chạy cũng như việc đàn em huy động nhóm người ở Đồng Nai đến tham gia vụ đòi nợ này.
{iarelatednews articleid='1947,1896,938,900,691,1111,1531'}
 
Chúng tôi cũng minh định: Việc ai bắn anh Lan công an vẫn đang điều tra...
 
Trưa 9/5, một nguồn tin cho chúng tôi biết: Phan Tuấn Thành (32 tuổi, ngụ xã Hòa Lợi, Bến Cát, Bình Dương) - Giám đốc Công ty TNHH HNP tại thị xã Thủ Dầu Một, nghi can chủ mưu trong vụ bắn chết anh Phan Văn Lan đang có mặt tại một hãng luật tại TP.HCM và có ý định ra đầu thú. Lập tức, chúng tôi liên lạc với hãng luật Giải Phóng (quận 3, TP.HCM) xin được gặp Thành. Sau đó, luật sư của hãng luật này hướng dẫn chúng tôi đến trụ sở Công ty Luật hợp danh Việt Nam (quận 1, TP.HCM). Tại đây, sau khi hỏi ý kiến của thân chủ, luật sư Phan Thông Anh (Giám đốc công ty luật) đã đưa chúng tôi đến gặp Thành.
 
Sau khi giới thiệu chúng tôi là phóng viên của báo Pháp Luật TP.HCM, với khuôn mặt đầy lo lắng và thiếu ngủ, Thành đồng ý nói chuyện với chúng tôi.
 
. Anh có thể khái quát nguyên nhân xảy ra vụ đòi nợ dẫn đến chết người ngày 6/5?
 
+ Năm 2009, tôi mua đất của anh Lan và đã đặt cọc số tiền hơn 2 tỉ đồng. Sau đó vì nhiều lý do nên tôi không mua lô đất trên nữa và yêu cầu anh Lan trả lại số tiền trên. Tuy nhiên, phía anh Lan chây ì, trả nhỏ giọt. Sang năm 2011 vẫn còn nợ số tiền 500 triệu đồng và anh Lan hẹn qua lễ 30-4 sẽ trả nhưng vẫn không thực hiện. Tôi có gọi điện thoại chửi tục: “Mẹ chúng mày, tiền nong gì cứ hẹn trả mãi mà không chịu thực hiện”. Bà Thảo, vợ Lan, cũng chửi lại và thách thức tôi qua điện thoại...
 
 
Thành (giữa) cùng hai luật sư tại trụ sở Công an phường Tân Định. Ảnh: VÕ BÁ
Thành (giữa) cùng hai luật sư tại trụ sở Công an phường Tân Định. Ảnh: VÕ BÁ
 
 
. Anh nói cụ thể hơn sự việc ngày 6/5?
 
+ Bị thách thức qua điện thoại và nóng lòng thu hồi nợ nên trưa 6-5, tôi đi xe máy tới trụ sở Doanh nghiệp Mai Thảo của anh Lan đòi nợ. Tuy nhiên, tôi bị nhóm người làm tại xưởng anh Lan tấn công phải bỏ xe máy chạy. Tôi về nhà và cho người tới lấy xe nhưng phía anh Lan yêu cầu đích thân tôi tới mới cho lấy xe.
 
Đã bị đánh nên tôi lo ngại sẽ không an toàn khi đi một mình. Vì thế tôi đã liên hệ với một người quen tên Dũng đi cùng đến gặp anh Lan để dàn xếp vụ này. Sau khi nghe tôi nhờ vả, Dũng đã tự liên lạc với ba người từ Đồng Nai sang Bình Dương để đến trụ sở doanh nghiệp anh Lan nói chuyện phải quấy.
 
. Có bao nhiêu người tham gia vào vụ “nói chuyện” này?
 
+ Chúng tôi có chín người đến trụ sở Doanh nghiệp Lan Thảo để gặp anh Lan. Tuy nhiên, khi đến nơi không có anh Lan ở nhà nên Dũng đã ra lệnh cho đàn em đập phá đồ đạc máy tính, điện thoại trong Doanh nghiệp Lan Thảo… Khi đang đập phá thì anh Lan về tới. Vừa bước xuống xe, anh Lan hỏi ai đập phá văn phòng và sau đó xảy ra xô xát giữa hai bên. Anh Lan cầm mã tấu xông vào chém tôi. Tôi chỉ kịp lên xe chạy thoát, trốn lên TP.HCM.
 
. Vậy ai đã bắn anh Lan?
 
+ Tôi cũng không rõ. Khi nhóm chúng tôi đến trụ sở Doanh nghiệp Mai Thảo, có ba người mà Dũng liên lạc từ Đồng Nai sang đứng chờ ở phía trước cổng. Khi anh Lan bước xuống xe, cầm hung khí tiến lại phía tôi thì tôi bỏ chạy ra xe du lịch.
 
(Chúng tôi từng tiếp xúc với một nhân chứng có mặt tại hiện trường, anh này cho biết khi Thành lên xe du lịch bỏ chạy cũng là lúc anh Lan gục xuống phía sau. Tiếng súng nổ không lớn, chỉ thấy khói bốc lên nên cũng không rõ là ai bắn.)
 
. Anh có thể cho bạn đọc biết những ngày qua anh ở đâu?
 
+ Sau khi xảy ra sự việc, tôi lên xe du lịch chạy thẳng đến TP.HCM. Tôi lang thang ở các quán cà phê.
 
. Chẳng lẽ anh ngồi quán cà phê suốt mấy ngày nay?
 
+ Khi chạy trốn đến TP.HCM, biết Công an tỉnh Bình Dương đang truy xét gắt gao, tôi đã lái xe gửi vào một siêu thị. Sau đó tôi tới văn phòng luật sư để tư vấn. Được luật sư Phan Thông Anh và luật sư Nguyễn Kiều Hưng động viên nên ra đầu thú. Tôi cũng nghĩ là mình không thể lẩn tránh mãi được nên quyết định đi đầu thú.
 
. Xin cảm ơn anh.
 
Lúc 14 giờ ngày 9/5, hai luật sư đưa Thành đến Công an phường Tân Định (quận 1, TP.HCM) xin đầu thú. Khoảng 20 phút sau, cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Bình Dương có mặt để tiếp nhận Thành. Công an tỉnh cũng yêu cầu tài xế của Thành lái chiếc xe du lịch cùng giấy tờ về bàn giao cho công an tỉnh để điều tra.
 
Được biết, từ tối 6-5 đến lúc Thành ra đầu thú, Công an tỉnh Bình Dương tung khoảng 10 trinh sát truy tìm Thành. Ban giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết do tính chất phức tạp của vụ án nên công an tỉnh đang phối hợp cùng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Bộ Công an (C45) thành lập ban chuyên án để điều tra làm rõ những người liên quan.
 
- Khoảng 18 giờ ngày 6/5, anh Lan đi xe du lịch về tới nhà thì xảy ra ẩu đả, anh Lan bị bắn gục trước cửa nhà.
 
- Ngay sau đó, Thành cùng người tài xế tên Thịnh lái xe du lịch 61L-3738 lên TP.HCM lẩn trốn.
 
- Ngày 7/5, Thành tìm đến hãng luật Giải Phóng (đường NKKN, quận 3) nhờ tư vấn.
 
- Ngày 8/5, Thành tìm đến Công ty Luật hợp danh Việt Nam (Trần Khánh Dư, quận 1) tiếp tục nhờ tư vấn.
 
- 17 giờ ngày 9/5, xe đặc chủng của Công an tỉnh Bình Dương đến trụ sở Công an phường Tân Định (TP.HCM) áp giải Thành về Bình Dương.
 
 
Theo Võ Bá/Pháp luật TPHCM
Từ khóa :
đầu thú , sát thủ , chủ mưu vụ bắn chết giám đốc
Hỏi chuyện “đại gia” trong vụ bắn người trước giờ đầu thú
Tin khác