Tạm giữ phó Phòng Tư pháp giật súng CSGT

Hình sự

Thậm chí vị phó Phòng Tư pháp quậy CSGT thách thức cả cán bộ công an ghi hình: “Mày quay cho kỹ nghe… Mày quay một hồi tao đập máy luôn”!

Thậm chí vị phó Phòng Tư pháp quậy CSGT thách thức cả cán bộ công an ghi hình: “Mày quay cho kỹ nghe… Mày quay một hồi tao đập máy luôn”!
 
Liên quan đến vụ ông Huỳnh Thanh Thắng, Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, chạy xe quá tốc độ quy định, sau đó lại có thái độ, lời nói và hành vi lăng mạ, chống lại lực lượng CSGT TP Cần Thơ (chửi, giật cầu vai, bảng tên, súng của CSGT), Thiếu tá Bùi Thế Bằng, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an quận Cái Răng, cho biết: “Hồ sơ liên quan đến ông Thắng đã được Cơ quan CSĐT công an quận tiếp nhận để thụ lý điều tra. Cơ quan CSĐT đã có quyết định tạm giữ hình sự ông Thắng trong thời hạn ba ngày để điều tra làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ”.
 
Vẫn hung hăng khi về trụ sở công an
 
Theo lời một nhân chứng, khi ông Thắng “quậy tưng bừng” tại hiện trường, CSGT TP Cần Thơ phải gọi điện thoại cho cảnh sát 113 hỗ trợ đưa ông Thắng về trụ sở Công an phường Ba Láng (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) để làm việc. Nhưng khi về tới nơi, ông Thắng không hợp tác với lực lượng công an, không chịu vào phòng làm việc mà cởi luôn chiếc áo thun màu xanh đang mặc trên người ném xuống sân, sau đó tiếp tục có những lời lẽ thô tục đối với lực lượng công an.
 
Khi CSGT yêu cầu đo nồng độ cồn thì ông này quát: “Tụi mày làm gì? Ỷ công an ăn hiếp dân. Tao là cán bộ chứ dân đâu mà ăn hiếp”. Ông Thắng còn nói với một cán bộ của Phòng Công tác chính trị Công an TP Cần Thơ đang ghi hình: “Mày quay cho kỹ nghe”.
 
Sau đó, ông Thắng có vẻ đã thấm mệt và hơi tỉnh rượu nên đã chịu vào phòng làm việc với lực lượng công an. Nhưng tại đây, khi thấy cán bộ của Phòng Công tác chính trị tiếp tục ghi hình, ông Thắng đe: “Mày quay một hồi tao đập máy luôn”. Anh Nguyễn Đức - một người dân chứng kiến sự việc ông Thắng quậy ở sân trụ sở Công an phường Ba Láng lắc đầu ngao ngán: “Thiệt hết biết!”.
 
Tối 26-7, ông Thắng đã bị công an ra quyết định tạm giữ hành chính 24 giờ để xem xét, làm rõ. 
 
 
Dù về tới trụ sở Công an phường Ba Láng nhưng ông Thắng vẫn lột áo, hung hăng trước lực lượng làm nhiệm vụ. Ảnh: M.SƠN
Dù về tới trụ sở Công an phường Ba Láng nhưng ông Thắng vẫn
lột áo, hung hăng trước lực lượng làm nhiệm vụ. Ảnh: M.SƠN
 
Củng cố hồ sơ việc chống người thi hành công vụ
 
Đại tá Huỳnh Đấu Tranh, Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP Cần Thơ, cho biết: “Lực lượng làm nhiệm vụ đã báo cáo lại cho lãnh đạo phòng. Phòng xử lý lỗi vi phạm giao thông của ông Thắng và khi có quyết định xử phạt vi phạm sẽ gửi thông báo về cơ quan nơi ông Thắng công tác để đơn vị này xem xét xử lý cán bộ”.
 
Cũng theo Đại tá Huỳnh Đấu Tranh, việc ông Thắng có thái độ, hành vi chống lại người thi hành công vụ sẽ do Công an quận Cái Răng thụ lý, điều tra làm rõ.
 
Trưa 27-7, Đại tá Lê Văn Hiếu, Trưởng Công an quận Cái Răng, cho biết công an quận đã thụ lý vụ “quậy” của ông Thắng. Theo Thiếu tá Bùi Thế Bằng, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an quận Cái Răng, hiện ông Huỳnh Thanh Thắng đang được tạm giữ tại nhà tạm giữ Công an quận Cái Răng. Cơ quan CSĐT Công an quận Cái Răng đã cử cán bộ đến Phòng Tư pháp huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang để chuyển thông báo tạm giữ hình sự ông Thắng. Cũng theo Thiếu tá Bằng, ông Thắng chỉ thừa nhận lỗi vi phạm giao thông, còn vi phạm khác thì chưa thừa nhận. Tuy vậy, cơ quan điều tra vẫn có cơ sở chứng cứ để ra quyết định tạm giữ hình sự và củng cố hồ sơ. Việc khởi tố hay không cơ quan điều tra sẽ có thông báo sau.
 
Sẽ bị xem xét kỷ luật Đảng
 
Sáng 27-7 Huyện ủy, UBND huyện đã cử đoàn cán bộ của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đến làm việc với Công an quận Cái Răng nhằm xác minh, làm rõ vụ việc liên quan đến ông Thắng. Công an cho biết đang trong quá trình điều tra nên chưa có kết luận chính thức.
 
Do đó, huyện chưa thể đưa ra hình thức xử lý dù bước đầu đã thấy ông Thắng có những cái sai quá rõ. UBND huyện đã yêu cầu trưởng Phòng Tư pháp huyện Châu Thành phải có báo cáo gửi cho huyện vào ngày 28-7 chung quanh việc quản lý cán bộ dưới quyền, đồng thời báo cáo rõ ngày 26-7 có phân công công tác cho ông Thắng đi đâu, làm gì ngoài địa bàn hay không.
 
Nếu ông Thắng sai phạm, chúng tôi sẽ xem xét chẳng những xử lý về mặt Nhà nước mà sẽ xem xét kỷ luật về mặt Đảng.
 
Ông VÕ VĂN THẮNG, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang
 
Điều 257 Bộ luật Hình sự quy định hành vi chống người thi hành công vụ là “Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ…”. Như vậy, hành vi của ông Thắng đã thỏa mãn việc phạm tội chống người thi hành công vụ.
 
Luật sư NGUYỄN VĂN ĐỨC, Văn phòng luật sư Vạn Lý - TP Cần Thơ
 
 
 
{iarelatednews articleid='8753'}
Theo GIA TUỆ/Pháp luật TPHCM
 
alt
Từ khóa :
giật súng csgt , xé áo csgt
Tạm giữ phó Phòng Tư pháp giật súng CSGT
Tin khác