Xác định chủ mưu vụ đập phá trụ sở công an, bệnh viện tại Cà Mau

Hình sự

Cơ quan CSĐT xác định Nguyễn Hoàng Long cùng đồng bọn đã lên “kịch bản” gây rối bằng cách đem xác bệnh nhân Dương Thị Thu Hiền đến bệnh viện đa khoa Năm Căn.

Cơ quan CSĐT xác định Nguyễn Hoàng Long cùng đồng bọn đã lên “kịch bản” gây rối bằng cách đem xác bệnh nhân Dương Thị Thu Hiền đến bệnh viện đa khoa Năm Căn, tổ chức “tấn công” y, bác sỹ tại đây, sau đó lần lượt “mò” đến nhà riêng, phòng mạch của một số bác sỹ để đập phá, cướp tài sản.

Ngay sau khi bệnh nhân Dương Thị Thu Hiền tử vong vào rạng sáng 30/6, thì đối tượng Nguyễn Hoàng Long (35 tuổi, nguyên quán tỉnh Tiền Giang, tạm trú thị trấn Năm Căn) hành nghề mua bán quần áo cũ đang ngồi nhậu với một số đối tượng.

Các đối tượng gây rối bị bắt giữ
Các đối tượng gây rối bị bắt giữ
 


Nghe loáng thoáng về chuyện tắc trách của một số y, bác bác sĩ dẫn đến chết người, đối tượng Long liền lên “kịch bản” gây rối bằng cách đem xác Hiền đến bệnh viện, sau đó tổ chức “tấn công” y, bác sỹ tại bệnh viện, sau đó lần lượt “mò” đến nhà riêng, phòng mạch của một số bác sỹ.

Chẳng ngờ ý đồ chớp nhoáng của Long được một số đối tượng thuộc thành phần bất hảo ở địa phương ủng hộ. Lập tức các đối tượng mang thi thể Hiền tổ chức tràn vào Bệnh viện Năm Căn làm tê liệt hoạt động khám và chữa bệnh. Tiếp đến, các đối tượng xông vào trụ sở Công an huyện Năm Căn đập phá trụ sở.

Chưa bằng lòng với những chuyện vừa làm, Long cùng tốp đối tượng cầm đầu tìm đến nhà bác sĩ Nguyễn Duy Tú - bác sĩ tham gia điều trị và nhà riêng bác sĩ Trần Thiện Thanh - Giám đốc Bệnh viện Năm Căn. Những người này chống đối bảo vệ, huy hiếp người dân cản ngăn, đập phá nhà cửa, lấy tài sản, phá két sắt để lấy tiền vàng… Những đối tượng quá khích kéo quan tài Hiền đến trụ sở UBND huyện Năm Căn, rồi bày rượu lên bàn uống như thách thức pháp luật.

Một số đối tượng bị Công an khống chế, đưa về trụ sở.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Năm Căn cho biết, hầu hết các đối tượng gây rối đều không họ hàng thân thích với nạn nhân, mà chủ yếu là thành phần bất hảo tại địa phương. Đối tượng cầm đầu - Nguyễn Hoàng Long từng có tiền sự về hành vi gây rối trật tự công cộng. Các đối tượng khác đang bị tạm giữ hình sự cùng với Long như Trần Thanh Hải, 26 tuổi từng có tiền án giả Công an đi bắt đánh bạc; Huỳnh Thanh Hồng, 35 tuổi ba tiền án về tội trộm cắp tài sản; Nguyễn Duy Phương, 24 tuổi hai tiền án về tội trôm cắp tài sản và cố ý gây thương tích; Huỳnh Văn Nghĩa, 24 tuổi có tiền án tội trộm cắp…

Đến chiều 4/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Năm Căn xác định có đến 41 đối tượng liên quan đến gây rối trật tự công cộng; hiện đã có một số đối tượng được gia đình bảo lãnh, còn lại đều bị tạm giữ hình sự hoặc hành chính.

Ngoài hành vi gây rối trật tự công cộng, thì hành vi hủy hoại tài sản và cướp tài sản của các đối tượng cũng đang được khẩn trương xem xét, điều tra làm rõ. Theo tường trình của người nhà bác sĩ Thanh, lợi dụng đông người, một số đối tượng đã đập tủ cướp hết toàn bộ nữ trang của hai vợ chồng bác sĩ. Tổng giá trị tài sản của bác sĩ Thanh bị đám đông đập phá và cướp khoảng 850 triệu đồng. Người nhà của bác sỹ Tú kê khai cũng bị bị thiệt hại khoảng 200 triệu đồng. Và tài sản của Bệnh viện Đa khoa Năm căn bị đập phá hư hại hơn 100 triệu đồng.

Chiều cùng ngày, Đại tá Lê Thanh Sơn - Trưởng Công an huyện Năm Căn cho biết, các điều tra viên đang tập trung điều tra làm rõ hành vi hiếp dâm của bị can Nguyễn Quốc Lơ (24 tuổi, ngụ xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn). Bệnh viện Đa khoa Năm Căn đã trở lại hoạt động bình thường.

Ngoài bác sĩ Nguyễn Duy Tú cùng hai điều dưỡng bị kỷ luật, liên quan đến cái chết của bệnh nhân Dương Thị Thu Hiền, nguồn tin của PV Báo CAND chiều 4/7 cho biết, Sở Y tế tỉnh Cà Mau cũng vừa quyết định cảnh cáo hai bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Năm Căn là Phạm Thành Lý, Huỳnh Văn Thể (bác sĩ tham gia khám hội chẩn) do sai phạm về y đức trong phiên trực, có thái độ và lời nói làm người nhà bệnh nhân không hài lòng.

Theo đánh giá của Hội đồng chuyên môn, bác sĩ Tú đã không khám bệnh toàn diện, bỏ sót dấu hiệu bệnh lý quan trọng của bệnh nhân Hiền. Trong khi bệnh nhân Hiền bị chấn thương sọ não nhưng các bác sĩ lại chẩn đoán bị chấn thương đa phần mềm, điều trị bằng phương pháp nội khoa, dẫn đến cái chết của bệnh nhân.

Theo Binh Huyền/CAND

Từ khóa :
Xác định chủ mưu vụ đập phá trụ sở công an, bệnh viện tại Cà Mau
Tin khác