Hoa khôi ĐH Văn hóa chia sẻ về văn hóa giới trẻ hiện nay

Hoa khôi

Bích Thảo

(GDVN) - Sắc đẹp cùng những giải thưởng Lê Thị Loan Top 5 Hoa khôi ĐH Văn Hóa khiến nhiều người ghen tị. Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trò chuyện thú vị với cô.

Vua săn giải thưởng

Chào bạn nghe nói bạn đang rất bận rộn với việc học hành, rồi từ thiện? Bạn có thể chia sẻ về cuộc sống hiện nay của mình với độc giả của báo Giáo dục Việt Nam?

Lê Thị Loan: Hiện em đang là sinh viên năm thứ 4 khoa Văn hóa du lịch, Trường ĐH Văn hóa Hà Nội. Dù khá bận rộn với những công việc đoàn hội, nhưng em vẫn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình với cả chương trình học năm thứ 3 khoa Tài chính doanh nghiệp, Học viện Tài chính.

Lê Thị Loan - tài sắc vẹn toàn

Nhiều người nhận xét rằng bạn là cao thủ săn giải thưởng, bằng khen. Bạn có thể tiết lộ đôi chút về kho báu của mình được không?

Ngôi sao giảng đường

Bỏng mắt với lưng trần quyến rũ của Hoa khôi HV Ngoại giao

Bỏng mắt với lưng trần quyến rũ của Hoa khôi HV Ngoại giao

 

Quá đẹp Hoa khôi Đại học Chu Văn An

Quá đẹp Hoa khôi Đại học Chu Văn An

 

Chiêm ngưỡng khuôn mặt cực kỳ ăn ảnh của em gái Công Vinh

Chiêm ngưỡng khuôn mặt cực kỳ ăn ảnh của em gái Công Vinh  

 

Ghen tị với vẻ đẹp của sinh viên ĐH Văn Hóa

Ghen tị với vẻ đẹp của sinh viên ĐH Văn Hóa

 

Lê Thị Loan: Em nghĩ mọi người đang ưu ái cho em quá đó mà. Thực ra, từ lớp 1 đến 3 năm Đại học em may mắn vẫn luôn đứng đầu lớp và nhận được giải thưởng "Sao Tháng Giêng". Em thấy ý nghĩa nhất là Bằng Khen Sinh viên tình nguyện xuất sắc.

Vậy chắc chắn Loan là người rất hay đi tình nguyện, từ thiện khắp nơ?

Lê Thị Loan: Vâng. Em rất thích tham gia các hoạt động tình nguyện, từ thiện, hoạt động của đoàn hội thì không khi nào vắng mặt. Từ năm thứ nhất em đã tham gia CLB tình nguyện xanh của Khoa với nhiều hoạt động nhằm mục đích bảo vệ môi trường, đi xe đạp, hiến máu nhân đạo, rồi tiếp sức mùa thi. Một số hoạt động từ thiện ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung…

Có lẽ với bản thân em, hoạt động tình nguyện đã trở thành chất gây nghiện. Em luôn tâm niệm rằng tham gia tình nguyện là con đường hữu ích để rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn cuộc sống.

Bạn thu được điều gì ý nghĩa nhất từ những chuyến từ thiện tình nguyện ấy?

Lê Thị Loan: Tham gia các công tác tình nguyện em thấy bản thân mình tích lũy thêm được nhiều kiến thức thực tế. Và điều vô cùng ý nghĩa là mình có thể giúp đỡ được cho nhiều những người nghèo, người tàn tật hay mồ côi, có số phận thiệt thòi. Khi đó em nhận ra rằng những trở ngại, khó khăn trong cuộc sống của mình vẫn không thấm tháp vào đâu so với những nỗi  khổ mà hàng ngày họ phải đang chịu đựng. Từ đó mà em phấn đấu nhiều hơn.

Là một sinh viên theo học về văn hóa, Loan nghĩ sao khi ngày càng có nhiều bạn trẻ bắt chước ngoại lai mà đánh mất đi bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc mình?

Lê Thị Loan: Trong thời hiện đại, một đại bộ phận bạn trẻ đang lơ là, thờ ơ với những giá trị văn hóa truyền thống. Nhịp sống hối hả ngày một thú vị và náo nhiệt đã cuốn các bạn theo những thú vui hiện đại.

Văn hóa truyền thống là những gì được kế thừa và nối tiếp bởi các thế hệ sau. Nhưng trong xã hội hiện đại 1 bộ phận giới trẻ đang tiếp thu những giá trị văn hóa không đúng đắn, làm mất đi bản sắc văn hóa dân tộc. Vì thế mà dường như văn hóa truyền thống dần bị lãng quên. Thật đáng buồn và đáng báo động vì điều đó.

Tuy nhiên cũng không thể trách giới trẻ được vì mỗi người có một cách suy nghĩ khác nhau! Và một phần là do nhận thức của họ chưa sâu, chưa đúng đắn.

Theo Loan nên đưa văn hóa truyền thống vào học đường để giới trẻ có thể tiếp thu những giá trị đó

Bạn nghĩ làm thế nào để thay đổi những cách suy nghĩ và hành động của giới trẻ tìm về với văn hóa nguồn cội?

Lê Thị Loan: Chúng ta đang sống trong một thế giới mới, thế giới toàn cầu hóa với những thay đổi lớn vì vậy giới trẻ cần tiếp thu những giá trị văn hóa của thế giới một cách chọn lọc. Đồng thời phải luôn xác định cần phát huy bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam.

Giá trị truyền thống được hình thành trong một quá trình khá dài, đã được minh chứng, vì vậy việc để giới trẻ không quay lưng với những giá trị đó không phải là một việc dễ. Nó cần một quá trình nhận thức bằng nhiều hình thức: tuyên truyền cho họ hiểu được những cái hay, cái đẹp, cái tốt mà giá trị đó mang lại....

Hãy giữ gìn những giá trị truyền thống bằng các biện pháp mạnh như đưa vào chương trình học bắt buộc trong nhà trường.

Bạn nghĩ sao về mình của 5 năm sau?

Lê Thị Loan: 5 năm nữa, 1 thời gian quá dài. Mọi cái đều có thể thay đổi. Em hi vọng với những gì em đã và đang trang bị cho mình thì 5 năm tới em thực sự sẽ trở thành một người phụ nữ thành đạt trên mọi phương diện.

Câu hỏi cuối cùng nhé. Bạn có thể chia sẻ quan điểm sống của bạn là gì?

Lê Thị Loan: Quan điểm sống của em là: Dù bạn đã chọn cho mình con đường nào chăng nữa, hãy đi hết con đường ấy bằng tất cả lòng đam mê và nhiệt huyết của mình.

Cám ơn Loan đã dành thời gian cho báo Giáo dục Việt Nam. Chúc bạn một năm mới thật nhiều niềm vui.

Bích Thảo
Từ khóa :
văn hóa , giới trẻ , truyền thống , bản sắc , săn , bạn trẻ , nguồn cội , hoa khôi
Hoa khôi ĐH Văn hóa chia sẻ về văn hóa giới trẻ hiện nay
Chủ đề : Hoa khôi các trường ĐH
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác