Đại tá Cục Quân lực nói về thông tư mới liên quan việc nhập ngũ

Học đường

Trần Trang (tổng hợp)

(GDVN) - Nhiều vấn đề giáo dục quan trọng đã được báo chí phản ánh trong 24 giờ qua như: thông tư mới về chuyện nhập ngũ, chỉ đạo của Thủ tướng về các trường ĐH-CĐ ngoài công lập...

1. Ngay sau Tết nguyên dán, thông tin “khi có lệnh gọi, đỗ đại học vẫn phải nhập ngũ” được hầu hết các trang báo lần lượt đăng tải rõ ràng, dù vậy vẫn không ít học sinh băn khoăn, lo lắng.

Bộ Quốc phòng khẳng định sự cần thiết của Thông tư liên tịch số 13/2013/TTLT-BQP-BGĐT. Ảnh minh họa

Cụ thể, Bộ Quốc phòng và Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư liên tịch số 13/2013/TTLT-BQP-BGĐT, theo đó, công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ khi đã trúng tuyển và báo với ban chỉ huy quân sự xã trước 10 ngày kể từ ngày giao quân (nhập ngũ) hoặc khi đã làm xong thủ tục nhập học và đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo hình thức giáo dục chính quy tập trung. Nếu công dân nhận được lệnh gọi nhập ngũ và giấy báo nhập học cùng một thời điểm thì phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ..

Để khẳng định tính hợp lí và cần thiết của quy định này, Đại tá Nguyễn Minh Diệp, Cục Quân lực (Bộ Quốc phòng) cho biết trên VnExpress: "Việc sửa đổi quy định tuyển quân vừa để tăng chất lượng, số lượng bộ đội vừa giải quyết công bằng xã hội, không để người học giỏi đi đại học, người học dốt mới đi bộ đội". (xem chi tiết)

2. Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ ngoài công lập vừa qua đã gửi kiến nghị khẩn cấp tới Văn phòng chính phủ, báo cáo nguy cơ tan rã nhiều trường ĐH, CĐ ngoài công lập, Dân Trí đưa tin.

Theo nội dung công văn, thay mặt Hiệp hội, Chủ tịch GS.TS Trần Hồng Quân khẳng định rằng sự có mặt của các trường ngoài công lập đóng một vai trò nhất định trong nền giáo dục nước nhà. Tuy nhiên, lượng sinh viên hàng năm theo học tại các trường này là vô cùng thấp, chỉ chiếm 14% tổng lượng sinh viên trong cả nước, gây nguy cơ một số trường phải đóng cửa, phá sản. Vì vậy, hiệp hội kiến nghị 3 vấn đề cấp bách nhằm giải quyết tình hình.

Từ đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã xem xét và giao cho bộ GD&ĐT làm việc trực tiếp với đề nghị của Hiệp hội. Theo đó, Bộ GD&ĐT có trách nhiệm thống nhất đề xuất với Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết đối với những vấn đề vượt quá thẩm quyền, báo cáo trước ngày 15/3/2013. (xem chi tiết)

3. Một tin tức đáng báo động tại tỉnh Khánh Hòa được VOV đăng tải là: Sau thời gian nghỉ Tết, tình trạng các học sinh nghỉ học tại các tỉnh miền núi tái diễn, toàn tỉnh Khánh Hòa có hơn 600 học sinh bỏ học, ngành giáo dục và các cơ quan chức năng đang nỗ lực để vận động học sinh ở lại trường.

Đây là tình trạng nhức nhối chưa giải quyết được triệt để, do nhiều học sinh học yếu, tâm lí không muốn đi học, cộng với điều kiện kinh tế khó khăn và quãng đường tới trường xa xôi, vất vả khiến các em không tới trường.


4. Sau Tết, các mặt hàng tăng giá, giá nhà trọ cũng không nằm ngoài quy luật này. Theo ANTĐ, phần lớn các nhà trọ trên địa bàn TP. Hà Nội đều tăng giá, trong khi đó, giá cả sinh hoạt cũng leo thang khiến người thuê trọ, phần lớn là sinh viên vô cùng lo lắng. Tùy từng khu vực, giá phòng trọ tăng trung bình từ 200- 500 nghìn đồng, còn chưa kể phí thu điện nước, vệ sinh cũng đồng loạt đội giá theo.

5. Thông tin vui cho ngành giáo dục là Chương trình Học tập tổng hợp Việt Nam do Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (AusAID) tài trợ và Ngân hàng Thế giới (WB) - Trung tâm Thông tin Phát triển Việt Nam (VDIC) quản lý đã công bố danh sách 5 đề án xuất sắc nhất nhận được tài trợ.

Các đề án này nhằm mục tiêu hỗ trợ các tổ chức Việt Nam sử dụng phương pháp học tập sáng tạo trong các chương trình giáo dục và đào tạo. Dự kiến sau khi được thực hiện, 5 đề án này sẽ có những đóng góp nhất định trong công tác đào tạo và phát triển sự nghiệp cho 100 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 108 giáo viên và 797 cán bộ trong lĩnh vực y tế và môi trường. Thông tin được đăng tải trên Vietnam+

Đây là bản tin tổng hợp tin tức giáo dục 24 giờ qua, trên Giaoduc.net.vn.

Trần Trang (tổng hợp)
Từ khóa :
thông tư 13 , thông tư liên tịch , 13/2013/TTLT-BQP-BGĐT , nghĩa vụ quân sự , nhập ngũ , bảo lưu
Đại tá Cục Quân lực nói về thông tư mới liên quan việc nhập ngũ
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Bình luận Giáo dục
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác