Thanh tra Bộ Thông tin vào cuộc vụ sách in cờ Trung Quốc

Học đường

Quang Tuệ

(GDVN) - Đại diện Cục Xuất bản cho biết: “Cục Xuất bản vẫn chuyển vụ việc này sang Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật về việc không nộp lưu chiểu mà đã phát hành…”.

Chưa nộp lưu chiểu đã tự ý phát hành

Xung quanh vấn đề cuốn sách dành cho các bé chuẩn bị bước vào lớp 1 với tên: “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ” của NXB Dân Trí có hình ảnh lá cờ Trung Quốc được cắm trên cổng trường, ngày 6/3, bà Phan Thị Tuyết Nga – Trưởng Phòng Quản lý xuất bản (Cục Xuất bản – Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có cuộc trao đổi với Giáo dục Việt Nam.
 
Trang 16 cuốn sách "Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ" của Nhà xuất bản Dân Trí đăng cờ của Trung Quốc - Ảnh: THUẬN THẮNG

Bà Tuyết Nga cho biết: “Sau khi kiểm tra lại các bài báo đăng và kiểm tra lại từ phía NXB Dân trí thì chúng tôi phát hiện cuốn sách đó chưa nộp lưu chiểu. Sau đó, chúng tôi đã làm văn bản yêu cầu NXB nộp lưu chiểu. Việc NXB Dân trí liên kết xuất bản cuốn sách “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ” nhưng không nộp lưu chiểu mà đã phát hành trên thị trường là vi phạm quy định pháp luật về xuất bản.

Đồng thời, trong cùng ngày (ngày 5/3) Cục Xuất bản cũng nhận được công văn từ phía NXB trình bày là NXB không ký quyết định phát hành mà do phía đối tác của NXB là Công ty TNHH Văn hoá Hương Thuỷ tự ý phát hành. Trong công văn của NXB Dân trí, họ cho biết đã yêu cầu Công ty Văn hoá Hương Thuỷ thu hồi xuất bản phẩm trên thị trường. 

Khi được hỏi về biện pháp xử lý, bà Tuyết Nga cho biết: Sự tích cực từ phía NXB Dân trí là đã cho thu hồi xuất bản phẩm này. Tuy nhiên, về phía Cục Xuất bản vẫn chuyển vụ việc này sang Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật về việc không nộp lưu chiểu mà đã phát hành. Đồng thời Cục Xuất bản cũng sẽ yêu cầu nhà xuất bản và đối tác liên kết về việc thu hồi ấn phẩm trên được triệt để. 

Bà Phan Thị Tuyết Nga cũng cho biết không chỉ qua sự việc này của Nhà Xuất bản Dân trí mà Cục Xuất bản cũng đã  thường xuyên nhắc nhở các Nhà Xuất bản nâng cao vai trò trách nhiệm của giám đốc, tổng biên tập trong việc xuất bản các ấn phẩm của mình, nhất là mua bản quyền từ nước ngoài.

Đã thu hồi được 1200 ấn phẩm

Để hiểu hơn về vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Thanh Giang – Giám đốc Công ty TNHH Văn hoá Hương Thuỷ, đơn vị liên kết với NXB Dân Trí. Ông Giang cho biết: “Đây là cuốn sách chúng tôi mua bản quyền của Nhà xuất bản Công nghiệp hóa học Trung Quốc, nên sách được biên tập dựa trên chương trình giáo dục mầm non của Bộ GD-ÐT Trung Quốc. Trong quá trình biên tập, in ấn chúng tôi sơ suất không bỏ hình lá cờ Trung Quốc trong cuốn sách".

Trong 16 của cuốn sách "Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ" sau khi sửa (Ảnh: Công ty Hương Thủy cung cấp)

“Chúng tôi thành thật xin lỗi độc giả”, ông Nguyễn Thanh Giang nói. 

Về biện pháp khắc phục, vị Giám đốc này cho biết: “Để khắc phục tình trạng này chúng tôi đã kiểm điểm và khắc phục bằng cách thu hồi toàn bộ sách phát hành và thay lại trang bìa, trang 1, 3, 4, và trang 15,16”.

Khi được hỏi về số lượng ấn phẩm đã thu hồi được, ông Giang cho hay cho đến 18h ngày 6/3, công ty đã thu hồi được khoảng 1200 cuốn, một số tỉnh thành cũng đang gửi về, dự tính trong khoảng 2 - 3 ngày nữa là thu hồi hết.

Liên quan tới bộ sách “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ” của NXB Dân trí, chiều 6/3, Bộ GD&ĐT chính thức phát Công văn yêu cầu các sở không được mua và dùng bộ sách. Công văn nêu rõ, nếu các Sở đã mua thì gửi lại các nhà sách để đơn vị phát hành (Công ty TNHH văn hóa Hương Thủy) và NXB Dân trí xử lí. Đồng thời, tuyên truyền hướng dẫn cho giáo viên và cha mẹ trẻ không nên mua và sử dụng bộ sách này.
Quang Tuệ
Từ khóa :
Bộ Thông tin và Truyền thông , công văn , Trung Quốc , Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo , Hương Thủy , pháp luật , giám đốc , xét xử
Thanh tra Bộ Thông tin vào cuộc vụ sách in cờ Trung Quốc
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Sách in cờ, đường lưỡi bò Trung Quốc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác