U70, sao Hàn, và chuyện nhập ngũ

Học đường

Quay Quay

(GDVN) - Chuyện nhập ngũ theo Thông tư liên tịch 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT tiếp tục được các học sinh và báo chí quan tâm nhất trong 24 giờ qua.

1. Chỉ 2 ngày sau khi Tuổi Trẻ đăng bài viết về tấm gương hiếu học của ông Lê Văn Xê (69 tuổi ở ấp Bình Cang 1, xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa, Long An) và Nguyễn Văn Biểu (67 tuổi, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, Long An), lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh này đã lập tức đến tận nơi, gặp và thưởng hai ông giấy khen đột xuất.

Lý do thưởng: Hai ông đã nêu thành tích là tấm gương sáng cho việc học tập suốt đời. (xem thêm)

Ông Phạm Thanh Phong (bên phải) - phó Chủ tịch TW Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Long An tặng giấy khen tới ông Nguyễn Văn Biểu.
Ông Trần Hoàng Nhân - giám đốc Sở GD-ĐT Long An trao bằng khen tới ông Nguyễn Văn Biểu (ảnh: Dân Trí)


Tinh thần học, học nữa, học mãi của hai ông tất nhiên xuất phát từ nhu cầu tự thân, nhưng nó chỉ thành hiện thực khi được trao cơ hội từ chủ trương xây dựng một xã hội học tập, đã được khẳng định qua nghị quyết của nhiều kỳ Đại hội toàn quốc của Đảng. Đọc bài viết kể về quá trình học tập của hai ông mới thấy, dù tay chân có thể không còn nhanh nhẹn nhưng trí óc hai ông rất linh hoạt, nắm bắt cơ hội nhanh, ngay cả điều đó cũng đáng để thế hệ trẻ học tập. Nay, khi đã là cử nhân, hai ông khẳng định sẽ "học tiếp".

2. Cũng về chuyện "học tập suốt đời", mới đây, trước băn khoăn của hàng trăm nghìn em học sinh về Thông tư liên tịch 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng (Bộ GD-ĐT) Nguyễn Thiện Minh nói rõ: "Các em cần hiểu rằng cơ hội tham gia vào lực lượng thường trực đối với một công dân chỉ có 2 năm, còn việc học tập là suốt đời (...) Hơn nữa, tôi tin các em đủ sáng suốt để hiểu nhiệm vụ thiêng liêng và việc học tập suốt đời". 

Theo phát ngôn của ông Minh, có thể hiểu việc thực hiện nghĩa vụ quân sự dù ở hoàn cảnh nào, bao gồm cả khi trúng tuyển đại học, là một "cơ hội" để làm nhiệm vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Thế nhưng, dường như không ít em đang nhận thức chưa đúng rằng đó như một chuyện miễn cưỡng, không có lợi, triệt tiêu "cơ hội" học ĐH, CĐ của mình.

Nam thanh niên vui vẻ chia tay bạn gái chuẩn bị đi nhập ngũ (Ảnh: Nghĩa Bình/VTC News)

Đại diện Bộ Quốc phòng, cơ quan phối hợp Bộ GD&ĐT ra Thông tư 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT, Đại tá Nguyễn Minh Diệp, Cục Quân lực (Bộ Quốc phòng) cũng khẳng định: "Luật Nghĩa vụ quân sự đã nêu rõ, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân. Công dân có bổn phận làm nghĩa vụ quân sự và tham gia xây dựng quốc phòng toàn dân. Thế nên, công dân tòng quân nếu không muốn mai một kiến thức thì mang sách, tài liệu đi học tranh thủ trong những giờ nghỉ, ngày nghỉ".

"Việc học tập là suốt đời, và đảm bảo kiến thức là trách nhiệm của công dân, kể cả khi đi học ngay, nếu không chú ý cũng không thể theo kịp. Các trường có nghĩa vụ tiếp nhận học sinh đã đỗ sau khi làm nghĩa vụ quân sự thì công dân có nghĩa vụ rèn luyện, học tập thật tốt", Đại tá Nguyễn Minh Diệp nói.

3. Trong bài viết có tựa đề "Khi Tổ Quốc cần", trang tin Pháp luật & Xã hội đặt vấn đề: "Chúng ta cần nhìn lại, bởi liệu có phải hơn 30 năm sống trong hòa bình nên ý thức thường trực chiến đấu không còn như trước? Nhìn sang quốc gia trong khu vực là Hàn Quốc. Chỉ những thanh niên bị khuyết tật mới được miễn nghĩa vụ quân sự. Còn lại tất cả nam thanh niên nước này phải trải qua một giai đoạn rèn luyện trong quân đội. Những người trốn đi nghĩa vụ hoặc tìm cách trì hoãn lệnh nhập ngũ với những lý do giả mạo, khi bị phát hiện, tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành động sẽ phải nhận những án phạt nghiêm khắc, thậm chí phải vào tù".

Thế nên mới có chuyện, ngôi sao giải trí hàng đầu Hàn Quốc, Bi Rain, khi nhập ngũ đã được lượng fan khổng lồ là hàng triệu bạn trẻ không chỉ ở xứ Kim Chi cổ vũ, dõi theo từng hoạt động. Nhưng chỉ một lần anh này không đội mũ quân đội và lái xe hẹn hò nữ diễn viên nổi tiếng Kim Tae Hee, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố Bi Rain vi phạm kỷ luật, đưa ra hình thức xử lý: 1 tuần thử thách, bao gồm việc cấm túc và ở lại doanh trại nhằm kiểm điểm bản thân.

Trong quân ngũ, Bi Rain đóng vai trò là văn công, xuất hiện trên các chương trình truyền hình và phát thanh nhằm lên giây cót tinh thần cho binh lính.

4. Cũng trong ngày 24/2, Sở Giáo dục TP Hải Phòng đã ban hành một quy định khá quyết liệt nhằm chấm dứt tình trạng dạy thêm học thêm tràn lan, VTC News đưa tin. Quy định nêu: 

Giáo viên phải được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp thành phố mới được tham gia dạy thêm ngoài nhà trường. 

Mức thu tiền học thêm trong và ngoài nhà trường, không quá 8000 đ/1 HS/tiết đối với các quận Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân, Hải An và Kiến An; không quá 5000 đ/1 HS/tiết đối với các địa phương còn lại, áp dụng từ ngày 1/1/2013.

Sau một thời gian tổ chức dạy thêm, học thêm mà chất lượng học tập của học sinh không tốt lên, Sở GD-ĐT sẽ đình chỉ giảng dạy, hoạt động của giáo viên và đơn vị tổ chức dạy thêm, học thêm.

5. Quân Đội nhân dân đưa tin vui: Theo Đài Tiếng nói nước Nga, hằng năm, Thống đốc khu vực Tomsk có dành 4 học bổng trị giá 1000 USD/suất cho các sinh viên nước ngoài xuất sắc nhất. Cũng như 5 năm trước đó, năm nay các sinh viên Việt Nam của Trường Đại học Bách khoa Tomsk (TPU) đã giành trọn các suất học bổng này.

Viện phó Viện Đào tạo Quốc tế của TPU Marina Romanovskai cho biết, trong số 12% sinh viên nước ngoài đang học tập tại trường thì sinh viên Việt Nam là những người ưu tú nhất. Từ năm 2006, mỗi năm, các sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đều được trao huy chương “Vì những thành tích đối với TPU”, nhận học bổng từ Hội đồng khoa học TPU, thường xuyên giành chiến thắng trong các cuộc thi Olympic giữa các trường đại học cấp thành phố, cấp tỉnh và toàn Nga trong nhiều môn kỹ thuật khác nhau.

* Đây là bản tin tổng hợp tin tức giáo dục 24 giờ qua, trên Giaoduc.net.vn.

Quay Quay
Từ khóa :
thông tư 13 , Thông tư 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT
U70, sao Hàn, và chuyện nhập ngũ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác