'Bí quyết biến hàng tồn kho thành dòng chảy tiền mặt?

Học làm giàu

Học làm giàu (hoclamgiau.vn)

(GDVN) -Hàng tồn kho đang là mối lo lớn của không ít doanh nghiệp(DN).Làm thế nào để giải phóng được lượng hàng tồn kho biến thành dòng chảy tiền mặt, đang làm đau đầu không ít các ông chủ DN?


Theo Tổng cục Thống kê những ngành có chỉ số tồn kho tăng cao là các sản phẩm từ kim loại đúc sẵn 102%; chế biến và bảo quản rau quả 95%; phân bón và hợp chất nitơ trên 63%; bất động sản 80%; ximăng trên 44%; môtô xe máy 39%; chế biến và bảo quản thuỷ sản, sản phẩm từ thuỷ sản tăng trên 35%; quần áo mặc thường cho người lớn tăng 37,6%....

Hàng tồn kho “đắp chiếu” chờ tiêu thụ

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa- Tổng Giám đốc Cty Thời trang Nam Việt cho hay sức mua quần áo may sẵn giảm mạnh so với năm ngoái, tại Nam Việt ước tính lượng hàng tồn kho chiếm tới 70% tổng lượng hàng bán ra. Không riêng gì Nam Việt, hiện nay lượng hàng tồn của nhiều DN trong ngành may mặc có bán sang năm cũng không hết hàng. Tuy nhiên, hàng càng cũ càng khó bán, nên các công ty đều chọn giải pháp vẫn sản xuất mới nhưng giảm sản lượng, giảm giá tối đa hàng cũ để thu hồi vốn tồn đọng…

Bên cạnh đó,lượng hàng tồn ở nhóm hoá mỹ phẩm và thực phẩm chế biến cũng khá cao. Phó Tổng giám đốc một siêu thị cho biết, chưa có năm nào lượng hàng tồn kho nhiều như năm nay. Theo kế hoạch, siêu thị nhập hàng đủ trong ba tháng cuối năm, nhưng đã hết tháng 12, ở một số nhóm hàng, lượng hàng tiêu thụ mới chỉ đạt khoảng 70%. Nhiều công ty sẵn sàng tham gia bất cứ chương trình khuyến mãi nào siêu thị đưa ra theo cách giảm giá trực tiếp hoặc dùng hàng làm quà tặng bán kèm.

Nhưng tồn kho nặng nhất phải nói tới là bất động sản(BĐS). Hầu hết DN trong trong lĩnh vực BĐS đều bị thua lỗ, nhiều DN đứng trước nguy cơ phá sản vì nợ xấu tăng, nợ vay lớn, không thể cơ cấu lại nợ đến hạn...Báo cáo của 58/63 địa phương cho thấy hiện tồn đọng 20.851 căn hộ chung cư, 5.176 căn thấp tầng, 1.890.667 m2 đất nền, 64.847 m2 văn phòng cho thuê, với tổng số vốn ước tính là 52.542 tỷ đồng….

“Bắt tay” vượt qua khủng hoảng

Theo đánh giá của nhiều cơ quan chức năng cùng với việc khó tiếp cận vốn, tồn kho nhiều, sức tiêu thụ chậm đang là một trong những trở ngại lớn nhất, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tình hình tài chính của DN hiện nay.

Ông Phạm Thanh Hải chia sẻ kinh nghiệm tại Khóa học “Học Làm Giàu con đường khởi nghiệp thành công”

Thông tin về diễn giả

- Tiến sỹ Phạm Thanh Hải - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư và Phát triển Công nghệ Quốc tế IDT.

- Ông tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Belarus (Liên Xô cũ) năm 1989 và bảo vệ luận án tiến sỹ năm 1994.
- Làm việc tại Trung tâm Thông tin Khoa học Kỹ thuật Quốc tế (Moscow) từ 1995 đến 2002.

- Tiến sỹ Phạm Thanh Hải là người sáng lập Dự án Hoclamgiau.vn. Ông Hải cũng là nhà đầu tư, chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm với nhiều ý tưởng kinh doanh sáng tạo, khả năng triển khai và sử dụng đòn bẩy tài chính để làm giàu một cách hiệu quả.

Vậy để thoát hiểm hàng tồn kho thế nào và bí quyết gì nhằm khai thác cơ hội do khủng hoảng đem lại? Và điều quan trọng là biến hàng tồn kho thành dòng chảy tiền mặt. Ông Phạm Thanh Hải-Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty IDT cho biết: “ Trong khủng hoảng có nhiều cơ hội, các DN lo giải phóng hàng tồn kho mà không nhìn thấy cơ hội. Tình huống hiện nay do các nhà đầu tư mất niềm tin, nhưng nguồn vốn còn rất nhiều trong dân nhưng vì thất bại nên họ không tin ai cả. Do vậy, bài toán giải quyết hàng tồn kho tạo dòng chảy tiền mặt, chính là tăng sự hợp tác liên doanh liên kết và những cách thức tạo ra lòng tin cho nhà đầu tư, cho DN…

  Thực tế hiện nay, vòng quay hàng tồn kho chậm lại buộc DN phải cân đối vòng quay các tài sản khác để bù đắp vốn lưu động, giãn nợ phải trả, tăng tiền ứng trước của người mua, kể cả tiếp cận vốn vay ngân hàng …Do vậy, việc lựa chọn giữa đầu tư hoặc gửi tiền mặt để sinh lời không dễ dàng trong tình hình kinh doanh khó khăn.
 
Theo ông Hải, quản trị hàng tồn kho là đòn cân não với các ông chủ DN. Họ phải quyết định giữa lợi ích  tồn hàng hay đầu tư vào kênh sinh lời khác, đồng thời giảm thiểu rủi ro ách tắc hàng hóa với khối lượng lớn nếu giá biến động mạnh hay sức cầu sụt giảm. Hơn thế nữa, khả năng cân đối vốn lưu động là yêu cầu tối quan trọng để tránh tình trạng khan hiếm tiền mặt xảy ra khi tích trữ hàng tồn kho… Thường những DN lớn luôn chủ động trong quản trị hàng tồn kho, nhờ đó họ đã biến hàng tồn kho thành dòng chảy tiền mặt.

 Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Phong Phú-Giám đốc kinh doanh Công ty IDT cho biết, nắm lấy thời cơ này, đồng thời chia sẻ với DN Công ty IDT tổ chức Hội thảo “Hợp tác kinh doanh vượt qua khủng hoảng”. Đây là chương trình do Công ty IDT tổ chức, diễn ra vào ngày 04/01 tới. 

Các học viên sau phần trải nghiệm tại khóa học Học Làm Giàu con đường khởi nghiệp thành công'


Tham dự chương trình, các chủ doanh nghiệp, các nhà đầu tư sẽ được chia sẻ hợp tác hợp tác kinh doanh tạo cơ hội để cùng nhau vượt qua khủng hoảng. Tại hội thảo cơ hội dành cho đối tác rất lớn như đồng, bạc, vàng, bạch kim, kim cương với các mức đầu tư từ 50 triệu đến 500 triệu đối tác  sẽ được hưởng lợi nhuận đầu tư, lợi nhuận chia sẻ từ 20 đến 40% tùy theo mức đầu tư cùng dự án Học Làm Giàu. Ông Phú nhấn mạnh, đây là hình thức đầu tư rất thông minh và tiên tiến được áp dụng ở nhiều quốc gia đang phát triển….Không chỉ dừng ở lại đó, chương trình còn có cơ hội giao lưu, kết nối với hơn 100 giám đốc, chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư  và được hỗ trợ phát triển ý tưởng kinh doanh thành dự án kinh doanh từ các dự án của IDT. 

Nội dung chương trình

• Hợp tác kinh doanh - Bí quyết vượt qua khủng hoảng
• Giải pháp biến hàng tồn kho thành dòng chảy tiền mặt
• Chia sẻ cơ hội hợp tác kinh doanh với sự đột phá về lợi nhuận và giá trị
• Hỏi đáp và thảo luận
Đối tượng tham dự: Các giám đốc, chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư
Thời gian: 08: 30-11:00, ngày 04/01/2013
Địa điểm: Hội trường lớn Công ty IDT, tầng 20 - Tòa nhà CharmVit - 117 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội

Thông tin liên hệ: 
Bộ phận Chăm sóc Khách hàng Công ty IDTTầng 20 - Tòa nhà CharmVit - 117 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Ms Khánh Thu - 0938 566 388
Email: info@hoclamgiau.vn

Để tìm hiểu thêm thông tin các bạn BẤM vào đâyHọc làm giàu (hoclamgiau.vn)
Từ khóa :
hàng tồn kho , tiền mặt , khủng hoảng , làm giàu , tồn kho , chủ doanh nghiệp , Trần Duy Hưng , vốn lưu động
'Bí quyết biến hàng tồn kho thành dòng chảy tiền mặt?
Chủ đề : Học Làm Giàu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác