Con nhỏ thích cho búp bê làm chuyện "người lớn"

Kinh nghiệm người nổi tiếng

Bé nói, vì thấy bố mẹ vẫn làm như thế nên bắt chước. Bé vô tư kể về chuyện tế nhị giữa hai bố mẹ trước mặt mọi người.

Bắt chước người lớn là hành vi phổ biến của trẻ nhỏ. Tuy nhiên cha mẹ chú ý trẻ , để có những can thiệp sớm nếu trẻ tò mò giới tính thái quá, bắt chước bố mẹ tập tành làm chuyện người lớn để tránh những hậu quả nguy hại về sau.

Cô bé 7 tuổi bị cậu bạn rình trộm khi vào nhà vệ sinh

Gia đình chị Kim Hằng, ở khu đô thị mới Định Công, Hà Nội choáng váng khi cậu con trai 4 tuổi vừa đi học buổi đầu tiên ở trường mới về, cháu hồ hởi khoe: “Các bạn lớp mới con hôm nay có trò vui lắm, tất cả bạn nam cùng vào nhà vệ sinh cởi quần áo và xem chim ai lớn hơn ạ?”

Chị không thế tin nổi mình đang nghe chuyện từ cậu con trai mới 4 tuổi. Lo lắng chị hỏi con xem cô giáo có biết không. Con chị trả lời rất nhanh: Cô làm sao biết được, bọn con chốt cửa lại mà?. Chị băn khăn, không biết phải nói sao cho con hiểu về việc làm của mình.

Cũng may khi chị nói chuyện với cô giáo, thì tình trạng trên không còn, các bé tập trung vào những trò chơi khác mà dần quên trò chơi có phần ...nhạy cảm kia. Chị cũng bắt đầu đọc cho con nghe những câu chuyện về giới tính như chú tinh trùng Willy đi đâu?... Con trai chị tỏ ra rất chăm chú hào hứng với những câu chuyện. Bé đã biết bảo vệ sự riêng tư của mình trước người khác.

Trường hợp của bé Hà Vy 7 tuổi, rắc rối hơn khi chính bé bị cậu bạn cùng lớp rình trộm khi vào nhà vệ sinh. Hà Vy kể trong mếu máo: “Con đang ở trong nhà vệ sinh thì thấy cánh cửa hé mở, bạn T.A lao vào bắt con cởi hết quần áo”. Bé rơi tình trạng hoảng loạn, rúm ró sợ hãi và khóc thất thanh. Rất may là cô giáo đã can thiệp kịp thời.

Bố mẹ của T.A ở khu độ thị mới Trung Yên, Trung Hoà, Cầu Giấy, cho biết bé có thói quen tháo hết quần áo trên người cô búp bê của chị gái cách đây hai năm và vô cùng thích thú được ôm ấp búp bê “trần”. Cứ nghĩ con mình còn nhỏ nên cả gia đình đều làm ngơ với hành vi này của cháu, cho đến khi được thông báo sự việc trên, anh chị mới thực sự lo lắng.

Khi được hỏi về việc tại sao con làm thế thì cậu bé tỏ ra bình thản như không có chuyện gì xảy ra. Bé nói, vì thấy bố mẹ vẫn làm như thế nên bắt chước. Bé vô tư kể về chuyện tế nhị giữa hai vợ chồng chị trước mặt mọi người. Người mẹ đã rất đau khổ, lo sợ hành vi của con trai sẽ trở thành một thói quen xấu và sau này khi lớn lên con trở thành người hư hỏng.

Chị N.T.T nhà ở xóm 3, Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội tá hoả khi chứng kiến con mình chơi trò búp bê cùng mấy đứa trẻ hàng xóm. Nhưng thay vì những trò như khám bệnh, nấu ăn thì mấy đứa trẻ tầm 5 tuổi như con chị lại lột trần hết búp bê và xếp thành từng cặp đôi với tư thế chả khác gì chuyện vợ chồng.
 
Lo sợ con hư, chị cấm tiệt mấy đứa trẻ ngay trò đó dù bé nằng nặc đòi chơi tiếp. Sau khi trò chuyện với con, chị mới ngỡ ra: Tất cả mấy đứa trẻ đều ngủ chung với bố mẹ. 

Cha mẹ nên giáo dục giới tính cho con từ sớm

Mỗi ngày, các phương tiện truyền thông đều đưa thông tin những vụ án lạm dụng tình dục mà thủ phạm mới chỉ là những thanh thiếu niên chưa đến tuổi trưởng thành, bắt cước hành vi của người lớn gây nên các hậu quả tai hại.

Dù các bé mới ở tuổi mẫu giáo, nhưng những tò mò và hành động về giới tính và tình dục đã xuất hiện. Tùy vào độ tuổi của trẻ mà bố mẹ giải thích nhiều hay ít về cơ quan sinh sản, nơi tạo ra em bé. Để tránh những hành động "tập tành" làm người lớn của trẻ, bởi trẻ chỉ bắt chước hành vi mà không có ý thức về những hành vi đó.

Khi gặp những trường hợp như trên, bố mẹ cần nói chuyện với giáo viên của con để tìm ra cách can thiệp kịp thời. Bố mẹ có thể đề nghị cô giáo tách những trẻ có hành vi "thân mật "và  xếp cho bé chơi hòa đồng cùng các bạn khác.

Khi trẻ ở nhà, nên cho trẻ ngủ riêng ngay từ sau 3 tuổi, để giáo dục cho trẻ tính tự lập và tránh xảy ra sự tò mò đáng tiếc.
 
Trước xu thế hiện nay, cha mẹ nên dạy giới tính sớm cho trẻ để bé biết bảo vệ sự mình và không có những hành vi sai trong việc tò mò giới tính. Cha mẹ có thể đọc cho trẻ nghe những câu chuyện giáo dục giới tính cho trẻ mẫu giáo đang được bán trên thị trường. Tuy nhiên, việc dạy cho con về giới tính từ năm mấy tuổi thì bản thân các cha mẹ cũng "chưa hình dung" được.

(Theo Phunutoday)

Từ khóa :
Con nhỏ thích cho búp bê làm chuyện "người lớn"
Tin khác