“Mẹ, con… có thai rồi!”

Kinh nghiệm người nổi tiếng

Bạn có bao giờ nghĩ đến việc nói chuyện với con về tình dục? Rất nhiều bậc cha mẹ không biết phải nói với con từ đâu và đến khi quyết định nói thì sự việc đã đi quá xa.

“Mẹ, con… có thai rồi!”, tiếng cô con gái thỏ thẻ phía cửa bếp khiến chị Hoa chết lặng, chị vẫn luôn nghĩ, con bé Bảo Hân vẫn còn trẻ con lắm. Sao lại xảy ra chuyện động trời này?

Thực ra, nguyên nhân một phần xuất phát từ phía người lớn chúng ta. Bạn có bao giờ nghĩ đến việc nói chuyện với con về tình dục? Rất nhiều bậc cha mẹ không biết phải nói với con từ đâu và đến khi quyết định nói thì sự việc đã đi quá xa. Bạn đừng để mình phải rơi vào hoàn cảnh như chị Hoa, hãy suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những bố mẹ nói chuyện thẳng thắn với con cái về vấn đề giới tính thì trẻ thường “quan hệ” muộn hơn các bạn cùng trang lứa và biết cách tự bảo vệ mình.
 
Bắt đầu trò chuyện

Điều các bậc phụ huynh băn khoăn nhất chính là lựa chọn thời điểm thích hợp để nói chuyện với con? Hãy chờ đến lúc trẻ tò mò về giới tính và đặt câu hỏi với chính bạn, chẳng hạn, “Bố ơi, em bé là từ đâu ra?” đây chính là thời điểm tốt nhất. Lúc này, cha mẹ nên bình tĩnh trước câu hỏi của con và thực hiện theo các bước sau:
 
1. Khẳng định và xác nhận thông tin. Hãy hỏi con bạn: “Câu hỏi thông minh đấy, sao hôm nay con lại muốn hỏi về điều này?” Điều này không những giúp bé cảm thấy yên tâm hơn với câu hỏi đưa ra mà còn giúp bạn tìm hiểu được nguyên nhân vì sao bé đặt câu hỏi, có phải trẻ đã nghe hoặc nhìn thấy một cái gì đó hay không?
 
2. Tìm hiểu sâu hơn. Đặt câu hỏi ngược lại, “Thế con nghĩ câu trả lời là gì?” Đây là cách thông minh nhất, giúp bố mẹ hiểu được con đang suy nghĩ điều gì trong đầu và bé đã biết được đến đâu rồi.

3. Đưa ra câu trả lời trung thực. Câu trả lời mà bạn sẽ đưa ra cần phải có dụng ý và cân nhắc. Ví dụ, nếu bạn nói rằng việc mang thai là một điều tất yếu xuất hiện trong hôn nhân, bạn cần sẵn sàng đón nhận câu hỏi tiếp theo của trẻ, khi trẻ dần dần lại khám phá ra những điều mới lạ khác.
 
4. Cần chắc chắn là con bạn hiểu câu trả lời. Nên hỏi lại con sau khi đã trả lời xong, ví dụ: “Con có hiểu không?” hay “Con có muốn hỏi gì nữa không?”
 

 
 

Tận dụng thời điểm có thể dạy dỗ con

Một khi bạn đã sẵn sàng ngồi nói chuyện với con, bạn sẽ thấy, bé thường xuyên ngắt lời bạn để đưa ra những thắc mắc của mình. Trong trường hợp này, bạn có thể tận dụng cuộc trò chuyện này để dạy con.
 
Những khoảnh khắc như thế này thường xuyên xuất hiện, ví dụ, bạn và bé đang ngồi xem phim thì đến cảnh hai nhận vật hôn nhau, một thành viên trong gia đình có thai, hay bé ê a hát những ca khúc người lớn mà bạn biết rõ bé không hiểu ý của bài hát. Bạn cần bình tĩnh và thảo luận cùng con.

“Con nghĩ gì về điều đó?” “Như thế có nghĩa là gì?” “Con cảm thấy như thế nào?”… là những câu mở đầu khiến bạn tiến gần với con hơn.

Hãy nhớ, những cuộc nói chuyện như thế này dễ dàng hơn rất nhiều so với việc phải bắt đầu bằng câu nói của con, giống như chị Hoa đã gặp phải, “Mẹ, con… có thai rồi!”. Hơn nữa, việc nói chuyện thẳng thắn ngay từ bây giờ sẽ khiến những cuộc nói chuyện về sau với con cái, về những vấn đề nhạy cảm, trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
 
(Theo Afamily)

Hãy chia sẻ những câu chuyện, quan điểm, cách giáo dục giới tính cho con của bạn và những người thân vào email: toasoan@giaoduc.net.vn. Chân thành cảm ơn bạn!

Từ khóa :
“Mẹ, con… có thai rồi!”
Tin khác