13 hình ảnh khiến người tiêu dùng "mất ăn mất ngủ" tuần qua

Kinh tế

Khởi Sự (tổng hợp)

(GDVN) - Nhang tẩm hóa chất, bữa cơm sinh viên ôi thiu, rau muống tưới nước bẩn,... là những hình ảnh ám ảnh người tiêu dùng suốt tuần qua...

“Nén nhang dân gian truyền thống đúng nghĩa phải hoàn toàn làm từ thảo mộc thiên nhiên thanh khiết - hàm chứa nét văn hóa linh thiêng. Tuy nhiên, phóng viên Vietnamnet lại phát hiện ra: Chân nhang được tẩm axit photphoric để nhang cuốn tàn sau khi cháy - bột làm nhang hoàn toàn bằng mùn cưa, rồi xịt hóa chất tạo mùi thơm ! Đó là “công nghệ” chung ở khắp các làng nghề sản xuất hương nhang. mùn cưa, rồi xịt hóa chất tạo mùi thơm!

Anh công nhân này bắt đầu nhúng chân nhang vào axit photphoric H3PO4 rồi bỏ ra giũ vài cái cho ráo.


Còn đây là cảnh nhúng chân nhang với hóa chất tại thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Tây cũ.

Cho thử với giấy quỳ, giấy quỳ đổi sang màu đỏ tía: chứng tỏ trong chân nhang có axit. Về lâu dài, nếu tiếp xúc thường xuyên với hóa chất và công nghệ làm nhang này, người làm và cả người tiêu dùng có nguy cơ bị mờ mắt, thị lực giảm xuống thậm chí có thể gây mù lòa và nhiều khả năng gây ung thư.

Mỗi ngày khu vực trồng rau này cho ra thị trường khoảng 500 mớ rau muống và rau cải. Cách địa điểm rửa rau chưa đầy 10 mét, những váng nước trong rãnh sủi bọt đen sau trận mưa lại gặp nắng. Rãnh nước đen ngòm này là nguồn nưới tưới và rửa rau duy nhất của hơn 200 hộ dân tại xã Sơn Đồng huyện Hoài Đức, Hà Nội. (Ảnh: Giáo Dục Việt Nam).

Người phụ nữ rửa rau cho biết, hằng ngày gia đình chị thu mua bán ra thị trường khoảng 300 mớ rau, đều được thu hái từ các vườn bên trên và mang xuống rãnh nước này để rửa cho tươi rồi mang đi chợ bán luôn. Một số lái buôn ở khu Cầu Giấy cũng vẫn thường đặt rau muống từ chỗ chị.

"Hậu trường" một xưởng làm bánh xu xê - linh hồn của mâm cỗ cưới. Bát đĩa, túi ni lông, nồi nấu và các vật dụng khác được đặt ngổn ngang trong một không gian chật hẹp và ẩm thấp. Nền nhà nhớp nháp, trên đó đặt nhiều chai lọ khác nhau mà ít ai biết bên trong đó có những phụ gia gì. (Ảnh: Giáo Dục Việt Nam)

Bánh xu xê có thể có màu xanh hoặc đỏ tùy sở thích của gia chủ đặt hàng.

Bột phẩm màu làm bánh xu xê được gói sơ sài trong túi bóng trắng, không nhãn mác, bao bì, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chỉ với 20.000 đồng/gói bột phẩm màu, chủ sản xuất có thể cho ra lò nhiều bánh xu xê màu mè bắt mắt.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP.HCM, Phòng Y tế quận Thủ Đức đã tiến hành kiểm tra các  quán cơm trên địa bàn phường Linh Trung sử dụng thực phẩm đã bốc mùi hôi, dùng các hóa chất không rõ nguồn gốc để khử mùi, chế biến thành thức ăn bán cho sinh viên. (Ảnh: Người lao động)

Những nguyên liệu ôi thiu được chế biến thành thức ăn để bán cho khách ((Ảnh: Người lao động)

Căn tin các trường Đại học với các món ăn được chế biến nhừ nát, không đa dạng, phong phú, giá lại đắt đã đẩy sinh viên ra ngoài ăn cơm bụi và mất vệ sinh. (Ảnh: GDVN)

Khởi Sự (tổng hợp)
Từ khóa :
rùng mình , hình ảnh , ấn tượng , vệ sinh an toàn thực phẩm , nhang , cơm sinh viên , rau muống , bánh xu xê
13 hình ảnh khiến người tiêu dùng "mất ăn mất ngủ" tuần qua
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác