Bị “cào bằng” lương: Gần 1.000 công nhân Nidec Copal VN ngừng việc

Kinh tế

Theo Đại Đoàn kết

Suốt 2 ngày qua, gần 1.000 công nhân Công ty TNHH Nidec Copal Việt Nam (Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, Q.9) đã ngừng việc tập thể để phản ứng trước các bất cập kéo dài về chế độ lương thưởng và thời  gian tăng ca của công nhân.

Nidec Copal Việt Nam là DN có vốn đầu tư Nhật Bản (trụ sở chính tại Tokyo), chuyên sản xuất các linh kiện điện tử. Theo phản ánh của công nhân (CN), suốt thời gian dài các chế độ về tiền lương của công ty thường cào bằng và không phù hợp với tình hình thực tế. Chẳng hạn, đối với CN làm việc lâu năm cũng chỉ được hưởng mức lương như người mới vào làm (lương cơ bản trung bình 2,7 triệu đồng/tháng).

Trong khi đó, thời gian bố trí các ca làm việc không hợp lý cũng khiến xáo trộn thời gian dành cho gia đình và sinh hoạt thường nhật của nhiều CN. "Đỉnh điểm vào ngày 2/12, công ty đã yêu cầu đã thông báo đổi lại ca làm việc của nhiều CN sang làm giờ hành chính, dẫn đến giờ tăng ca và thu nhập của CN bị giảm”, một CN cho biết.

Theo phản ánh của công nhân (CN), suốt thời gian dài các chế độ về tiền lương của công ty Nidec Copal Việt Nam  thường cào bằng và không phù hợp với tình hình thực tế

Trước sự việc này, Công đoàn Ban Quản lý KCN – KCX TP. Hồ Chí Minh (HEPZA) đã phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH Q.9, Công đoàn Công ty Nidec Copal Việt Nam vào cuộc vận động CN đi làm trở lại. Theo ông Phạm Văn Hiền - cán bộ công đoàn HEPZA, cho đến nay công ty này đã chấp nhận tăng lương cơ bản cho CN. Cụ thể, Ban GĐ Công ty TNHH Nidec Copal Việt Nam đã chấp nhận tăng lương cơ bản thêm 400.000 đồng/tháng; đồng thời điều chỉnh lại thời gian tăng ca. Công ty cũng cam kết sẽ xây dụng cụ thể quy chế nâng bậc, nâng lương và sẽ sớm có thông báo cho CN. Riêng số CN nghỉ trong 2 ngày (3, 4/12) vẫn được tính đầy đủ tiền công của những ngày này. Sau khi có thông báo của công ty, hơn một nửa số CN tham gia ngừng việc tập thể đã đi làm trở lại.

Được biết, đời sống của CN làm việc tại Công ty Nidec Copal Việt Nam thời gian qua gặp nhiều khó khăn. Nhiều CN làm việc lâu năm nhưng không nhận được chế độ lương thưởng xứng đáng, cũng như chế độ phép năm không được công ty giải quyết kịp thời đã khiến người lao động không yên tâm làm việc.
Theo Đại Đoàn kết
Từ khóa :
tăng ca , lương , làm việc , công đoàn , tiền lương , lương cơ bản , linh kiện điện tử , cán bộ công đoàn
Bị “cào bằng” lương: Gần 1.000 công nhân Nidec Copal VN ngừng việc
Chủ đề : Nóng
Tin khác