Bộ Tài chính đề nghị Bộ Y tế "chuẩn hóa" tên gọi sản phẩm sữa

Kinh tế

Diệu Linh

(GDVN) - Gửi kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính cho rằng Bộ Y tế là cơ quan quản lý chất lượng và tiêu chuẩn sản phẩm sữa và thực phẩm dinh dưỡng. Vì vậy đề nghị Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính để quy định cụ thể đối với các sản phẩm dinh dưỡng để xem xét việc kê khai giá...

Gửi kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính cho rằng Bộ Y tế là cơ quan quản lý chất lượng và tiêu chuẩn sản phẩm sữa và thực phẩm dinh dưỡng. Vì vậy đề nghị Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính để quy định cụ thể đối với các sản phẩm dinh dưỡng để xem xét việc kê khai giá...

Trong văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính cho biết, quy định của Luật Giá số 11/2012/QH13 ngày 20/6/2012 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2013 thì sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc danh mục bình ổn giá của nhà nước.

Hiện nay, Bộ Y tế đã ban hành quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa, sản phẩm dinh dưỡng. Thực hiện theo quy chuẩn này, hầu hết các sản phẩm trước đây được ghi là sữa thuộc danh mục bình ổn giá và đăng ký giá tại Bộ Tài chính hoặc Sở Tài chính đến nay đã được Bộ Y tế quy định tên mới là: thức ăn công thức, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, sản phẩm dinh dưỡng... Với tên gọi mới này thì các sản phẩm trên không thuộc danh mục mặt hàng bình ổn giá theo như quy định của Luật Giá.

Chỉ cần một động tác "thay tên đổi họ", giá nhiều loại sữa ngoại đang làm loạn thị trường.

Nói về diễn biến giá, Bộ Tài chính cho biết, từ 1/1/2013 - 4/2013 có một số công ty sản xuất, phân phối, kinh doanh sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi (Công ty TNHH Mead Johnson Nutrison (Việt Nam); Công ty TNHH phân phối Tiên Tiến, Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A Việt Nam, Công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam, Công ty TNHH Nestle Vietnam) gửi thông báo giá bán sản phẩm của công ty đến Cục Quản lý giá (theo thông báo giá của các công ty gửi về Bộ Tài chính thì các sản phẩm này là thức ăn công thức, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, sản phẩm dinh dưỡng... , không phải là sữa và mỗi công ty điều chỉnh một lần).

Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Bộ Y tế, Bộ Công Thương về việc quản lý giá sữa. Tại các buổi làm việc, Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Y tế cần phải chuẩn hoá tên mặt hàng trước đây là sữa (nay là thức ăn công thức, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, sản phẩm dinh dưỡng...). Phối hợp với các cơ quan chức năng xem xét, đánh giá tổng thể về tính thiết yếu của mặt hàng này đến người tiêu dùng. Qua đó kiến nghị Chính phủ, Quốc hội đưa mặt hàng này vào danh mục mặt hàng bình ổn giá nếu cần thiết.

Trước tình hình trên, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ: Bộ Y tế là cơ quan quản lý chất lượng và tiêu chuẩn sản phẩm sữa và thực  phẩm dinh dưỡng. Vì vậy đề nghị Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính để quy định cụ thể đối với các sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm dinh dưỡng công thức, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, sản phẩm dinh dưỡng công thức (trước đây là sữa) xem xét việc kê khai giá đối với những sản phẩm này.

Đồng thời, nếu các sản phẩm trên thực chất là sữa hoặc có công dụng như sữa thì Bộ Y tế cần trình Chính phủ báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội bổ sung vào danh mục bình ổn giá thực hiện biện pháp theo quy định của Luật Giá để bảo vệ người tiêu dùng, nhất là trẻ em. 

Ngoài ra, trong công văn số 3081 ngày 12/3 vừa qua gửi Sở Tài chính tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Tài chính yêu cầu:

Tiếp tục kiểm tra, rà soát chặt chẽ hồ sơ, biểu mẫu đăng ký giá, kê khai giá đối với mặt hàng sữa đảm bảo việc tăng giá (nếu có) hợp lý, phù hợp với biến động của các yêu tố đầu vào. Hướng dẫn việc thực hiện đăng ký giá, kê khai giá theo Công văn số 1484/BTC-QLG ngày 29/01/2013 của Bộ Tài chính. Phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn tăng cường kiểm tra tại các tổ chức, cá nhân kinh doanh sữa đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về niêm yết giá; yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa tại địa phương không điều chỉnh tăng giá khi các yếu tố hình thành giá không thay đổi.

Bộ Y tế đã ban hành quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa. Trên cơ sở tiêu chuẩn này, nhiều sản phẩm trước đây được ghi là sữa và đăng ký giá tại Bộ Tài chính hoặc Sở Tài chính đã được doanh nghiệp điều chỉnh tên gọi và đăng ký với tên gọi mới (như: thức ăn công thức, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, sản phẩm dinh dưỡng...). Vì vậy, đề nghị Sở Tài chính tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên cơ sở thực tế quản lý tại địa phương đề xuất, kiến nghị các biện pháp phù hợp với thực tiễn và yêu cầu quản lý, gửi báo cáo về Bộ Tài chính trước 21/3.

Diệu Linh
Từ khóa :
gia sua , binh on gia sua , giá sữa tăng cao , thi truong sua co be , bao cao thu tuong gia sua
Bộ Tài chính đề nghị Bộ Y tế "chuẩn hóa" tên gọi sản phẩm sữa
Chủ đề : Nóng
Tin khác