Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và 3 mối lo cho tương lai đất nước

Kinh tế

Ngọc Quang

(GDVN) - Trung Quốc có nền tảng công nghệ rất mạnh, trong khi ở Việt Nam có những doanh nghiệp FDI muốn chuyển giao công nghệ thì ta không có đủ nền tảng để tiếp nhận.

Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội ngày 22/10, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư – ông Bùi Quang Vinh đã nói rất thẳng thắn rằng, lúc này ông có 3 mối băn khoăn lớn về tương lai đất nước.

Đó là sự yếu kém của khối doanh nghiệp trong nước, sự yếu kém của ngành nông nghiệp và vấn đề sử dụng ngân sách.

Công nghệ: Trung Quốc rất mạnh, Việt Nam thì sao?

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết: Chuyến đi Châu Âu vừa rồi, có phóng viên của Anh hỏi tôi với tư cách Bộ trưởng Bộ Kinh tế tổng hợp, ngài thấy nền kinh tế có gì băn khoăn lớn nhất?

Tôi trả lời, tôi băn khoăn nhất là doanh nghiệp (DN) tư nhân Việt Nam. Một đất nước muốn tự chủ kinh tế thì DN của nước ấy phải phát triển, nó không chỉ hỗ trợ cho DN FDI mà còn phải đủ sức để tiếp thu công nghệ của nước ngoài.

Tại sao các nước đầu tư các khu công nghệ cao ở Trung Quốc họ rất lo, còn ở Việt Nam thì không?

Vì Trung Quốc có nền tảng công nghệ rất mạnh, nên họ “ăn cắp” công nghệ rất giỏi. Họ mua một cái máy bay Boeing về tháo ra, họ có thể sản xuất được một cái máy bay Boeing.

Còn Việt Nam, có những công nghệ các DN FDI muốn chuyển giao thật, như Nhật Bản rất muốn ta làm được cho họ để đỡ chi phí, nhưng ta không có đủ nền tảng để tiếp nhận.

Một nền kinh tế không có được lực lượng DN mạnh không bao giờ là một nền kinh tế mạnh, càng không bao giờ là một nền kinh tế tự chủ. Tôi rất trăn trở! DN vẫn yếu, quy mô vẫn nhỏ, vẫn ăn xổi, vẫn làm dịch vụ rất nhiều, còn nền tảng sản xuất chính ta làm rất ít.

Những nhà máy Cơ khí Trần Hưng Đạo, xí nghiệp ô tô… thời bao cấp ta còn rất nhiều nhà máy cơ khí, giờ tất cả đều thành khu đô thị. Nền tảng sản xuất của đất nước ngày càng mất đi.

Nói như vậy không phải là mang công nghiệp kiểu cũ ra để phát triển đất nước, mà nước nào cũng cần phải có nền tảng công nghiệp. DN của ta thì đông, nhưng phần lớn là buôn bán, nhà hàng, khách sạn.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhận định, doanh nghiệp tư nhân không mạnh thì nền kinh tế không mạnh, không thể tự chủ. ảnh: Tuổi trẻ.

Phát biểu trước Quốc hội năm 2014 tôi có đề nghị 2015 là năm của DN. Năm vừa qua, Quốc hội, Chính phủ đã làm rất nhiều việc hỗ trợ DN, cải cách hành chính, ban hành Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), Luật Đầu tư (sửa đổi)… đều là vì DN.

Tôi đề nghị năm nay làm luật hỗ trợ DN vừa và nhỏ. Tôi nghĩ Quốc hội và Chính phủ trong nhiệm kỳ 2016 – 2020 phải nhấn mạnh điều này, đề nghị Quốc hội có thể trong Nghị quyết kế hoạch 5 năm phải đưa mục tiêu làm thế nào cho DN vừa và nhỏ phát triển.

Nông nghiệp lạc hậu, con trâu đi trước cái cày theo sau

Điều thứ 2 tôi rất trăn trở, Việt Nam là nước nông nghiệp, nhưng là một nền nông nghiệp rất thô sơ. Ta có rất nhiều sản phẩm sản lượng đứng đầu thế giới, nhưng giá trị gia tăng rất thấp.

Bao nhiêu năm vẫn còn con trâu đi trước, cái cày theo sau, ruộng chia bé tí, kể cả ở Đồng bằng sông Cửu Long. Việc phân đất cho các hộ gia đình tự cứu mình thời gian trước đã trở thành cản trở cho giai đoạn này.

Phải chấm dứt lấy tiền nhà nước đi du lịch nước ngoài, gắn mác nghiên cứu

Trả lời câu hỏi của đại biểu: Vì sao ta phải đi nhập ngô, đỗ tương? Là do kinh tế thị trường điều tiết. Giá ngô ở Việt Nam gấp 3 lần ở Mỹ. 1 công lao động máy móc của họ gấp 1000 công lao động của Việt Nam, nên họ có sức cạnh tranh.

Tôi nói điều đó để thấy rằng khi hội nhập, chúng ta sẽ phải đối mặt với thách thức về cạnh tranh. Nông nghiệp sẽ là mảng bị tổn thương lớn nhất. Làm thế nào để vực dậy nền nông nghiệp, khai thác nền nông nghiệp thành một trụ đỡ là vấn đề cực kỳ quan trọng của 5 năm tới.

Tư tưởng là phải nhấn mạnh 2 điều này và phải tìm cách làm cho được. Nông nghiệp phải đi vào chất lượng, bắt đầu từ giống, phải canh tác quy mô lớn. Cần phải có một chủ trương về tích tụ đất đai.

Như nhiều đại biểu đề cập, mỗi người dân rất sợ làm cánh đồng mẫu lớn, nếu DN sụp đổ thì nông dân mất đất. Phải giải phóng được tư tưởng này. Thí dụ như ở Malaysia, cánh đồng, đồn điền của họ hàng mấy trăm vạn héc-ta, làm rất năng suất và chất lượng.

Ta có thể có năng suất lớn trên từng diện tích, nhưng giá thành không bao giờ rẻ được vì ta chia nhỏ ra. Phải  làm cánh đồng mẫu lớn thì mới đưa công nghệ cao vào được.

Lo tái cơ cấu ngân sách, thiếu hụt quá lớn

Điều cuối cùng cần phải làm là tái cơ cấu lại ngân sách. Trong những năm tới ta phải làm được 3 điều trên, nếu không không thể đảm bảo phát triển bền vững.

Năm 2016, nguồn lực của chúng ta rất cam go. Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy ngân sách năm 2016 tăng 60.700 tỷ đồng. Con số rất vui, nhưng đây chỉ là phần tăng “nghiệp vụ”, còn số tuyệt đối năm nay hụt so với năm ngoái.

Ngân sách Trung ương vẫn là 124.000 tỷ, nhưng có những phần không thể điều tiết được, đã có sẵn mục chi hết rồi, như 50.000 tỷ vốn vay ODA, trước đây tiêu bao nhiêu mới ghi vào, giờ là ghi đầy đủ luôn, nghe thì to nhưng không điều tiết được.

"Quyền làm chủ của dân thì phải công khai để dân giám sát" 

Thứ 2 là tiền đất, trước kia khoảng 37.000 – 38.000 tỷ thì bây giờ đưa lên thành 50.000 tỷ, ghi là như thế nhưng của địa phương nào thu được địa phương đó dùng, có điều tiết cho tỉnh khác được đâu.

Thứ 3 là xổ số kiến thiết 26.000 tỷ, trước đây không đưa vào, giờ đưa vào. Nhưng cái này tỉnh được giữ lại 100%.

Trừ tất cả cái đó đi thì phần có thể bố trí cho chương trình nọ, chương trình kia chỉ còn khoảng 45.000 tỷ thôi, bao gồm cả chi đầu tư cho các bộ, các địa phương và trả nợ xây dựng cơ bản. Vô cùng nhỏ bé! Nguồn để đầu tư mới không còn nhiều.

Trong khi đó, nhu cầu chi là rất lớn. Riêng chương trình nông thôn mới, anh Phát (Bộ trưởng Bộ NN&PTNT) đề nghị, để đạt 50% số xã đạt chuẩn, phần ngân sách Trung ương phải đầu tư 120.000 tỷ đồng, địa phương là 130.000 tỷ. Nhưng phần Trung ương, bàn mãi mới được 40.000 tỷ, giờ còn thiếu 80.000 tỷ nữa.

Trong 5 năm vừa qua, một số tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long chỉ được bố trí vốn đầu tư có 2.000 – 2.500 tỷ, nên nếu cần lượng vốn như thế là gần như dùng hết ngân sách đầu tư trong 5 năm tới để làm nông thôn mới.

Ngọc Quang
Từ khóa :
bùi quang vinh , kỳ họp 10 quốc hội XIII , nông nghiệp việt nam , ăn cắp công nghệ , GDP việt nam 2015 , đại hội đảng 12 , kinh tế việt nam 2016
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và 3 mối lo cho tương lai đất nước
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Chủ đề : Từ hội trường Diên Hồng
Bình luận
Hoàng Khắc Tường
3

Xin cảm ơn BT! Bộ trươrngđã nói thẳng, nói thật. Bây giờ điều cần nhất là giải pháp phải bàn thẳng, bàn thật. Nghe thông tin kết quả Đại hội các tỉnh sao mà buồn quá tỉnh nào báo cáo cũng giống tỉnh nào. Thuộc lòng báo cáo chung của Trung ương. Thật sự đáng buồn !

Kiến Văn
4

Tiếc là nghe nói vị bộ trưởng này sắp về hưu rồi, nếu còn tại vị chắc là sẽ còn "đóng góp "cho đất nước dài dài nửa đây.

Lê Bá Ích
8

Nhìn tổng thể đất nước chúng ta có khá hơn nhiều năm trước , nhưng khá hơn không căn cơ , nếu không muốn nói là giả tạo . Đúng như Bộ trưởng nói , tất cả mọi thứ từ ngoài đường cho đến trong nhà toàn là của Nhật , Hàn Quốc …Đường phố thì chật cứng như nêm ,người chồng người, xe chồng xe , chỉ một cơn mưa là đường phố biến thành sông . Chúng ta nên có chính sách , nội dung đào tạo lại căn cơ hơn , đừng vội ôm đồm những cái quá lớn , quá tầm tay của mình . Hãy đào tạo kỹ sư làm con ốc cho ra con ốc , cái mâm xe hơi cho ra cái mâm xe , hạt gạo cho ra hạt gaọ, cho có thương hiệu Viêt Nam . Đừng vội mơ tưởng tới chế tạo tàu ngầm , máy bay , tàu vũ trụ . Hãy chế tạo xe máy , xe hơi, máy móc phục vụ nông nghiệp trước đã. Mấy trăm năm rồi mà cái quy trình ngược vẫn không thay đổi , làm đường xong rồi mới đào lên đặt ống cống , lắp ống nước. Vâng , nếu chúng ta cứ tiếp tục làm ăn kiểu này, suốt đời đi gia công thì đất nước chúng ta không bao giờ ngóc đầu lên được , các nước quanh ta sẽ bỏ xa chúng ta.

NVS (Thanh Hóa)
6

Cám ơn Bộ trưởng đã nói thẳng. Tôi xin được góp thêm với Bộ trưởng mối lo thứ 4 của đất nước, đó là: Hình như đất nước ta ngày càng có nhiều Việt gian, có nhiều những kẻ sẵn sàng bỏ chạy khi đất nước có biến. Thậm chí còn sẵn sàng chỉ điểm, cầu vinh!

Bùi Ngọc Hiền
3

Nói thật, tôi thấy chúng ta nói chung và các nhà h9achj định chính sách nói riêng chẳng hiểu chút nào về kinh tế và quản lý Nhà nước đối với nền kinh tế thị trường. Tại sao có lúc chúng ta dẫn đầu về xuất khẩu lúa gạo, ca fe nhưng càng ngày càng tụt đi. Đó không phải là sản xuất nông nghiệp lạc hậu mà chúng ta đang quản lý nó theo kiểu tự sát, tự làm hỏng chúng ta. Hãy tự hỏi vì sao trước đây xuất khẩu gạo chỉ được 200 USD/tấn mà người nông dân vẫn có lãi, còn nay xuất được trên 300 USD/tấn mà vẫn bị lỗ. Điều đó chắc chắn không phải nền sản xuất chúng ta lạc hậu đi mà thực tế nó đã phát triển lên nhiều: hai khâu nặng nhất trong sản xuất lúa gần như đã được cơ giới hoá hoàn toàn là cày bừa, và gặt hái, chỉ còn khâu cấy lúa là còn hạn chế. Năng suất lua của chúng ta cũng vào loại cao nhất nhì thế giới, nhưng tại sao giá gạo của chúng ta cao hơn các nước khác nhiều. Tất cả những điều đó chỉ có thể có một nguyên nhân là chính sách tiền tệ của chúng ta không đúng. Qua mấy năm lạm phát cao, tiền VND đã mất giá nhiều so với các nước, nhưng tỷ giá lại giữ hầu như không đổi nên đã làm cho sản xuất của chúng ta trở nên đắt đỏ hơn nhiều so với thế giới. Trong công nghiệp thì các CN phù trợ không phát triển được vì nếu cứ cái gì sản xuất trong nước cũng đều đắt hơn của nước ngoài. Bởi vậy, bài toán duy nhất đúng hiện nay là tăng tỷ giá lên cho đúng với sức mua của nó. Nếu ở ta giá vàng là 3,5 tr đ/một chỉ mà ở Mỹ chỉ có 100 USD một chỉ thì tỷ giá đúng sẽ là 35000 chứ không phải là 22ện

Nguyễn Thị Dân
6

Bộ trưởng Vinh nói nhiều điều tâm huyết, ấn tượng, nhât là câu: mô hình kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, làm gì có cái thứ đó mà đi tìm", ... Nhưng bây giờ đã đến lúc dân chúng tôi cần Bộ trưởng làm nhiều hơn, làm thật hơn.

Trần Hải
14

Bộ trưởng là người có tầm nhìn xa trông rộng, nói thật là chỉ khi nào chúng ta đặt các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lên vị trí số 1 ( vì các DN SXKD làm ra của cải vật chất cho xã hội cho dù ở bất kỳ thể chế xã hội nào cũng thế), các cơ quan-doanh nghiệp quản lý hành chính ở vị trí số 2 thì các doanh nghiệp SXKD mới phát triển được và khi đó đất nước ta mới phát triển được !

LUONGBTC
19

Tôi rất cảm tình với vị bộ trưởng này, con người trưởng thành từ lao động, có kiến thức sâu rộng của người lãnh đạo, có bản lĩnh lãnh đạo. Đất nước cần phải có một "DÀN" bộ trưởng như vậy thì may ra mới thoát nghèo, thoát khỏi tệ nạn tham nhũng được.

Xem thêm bình luận
Tin khác