Bộ trưởng Vũ Đức Đam: Chắc chắn phải tăng giá điện

Kinh tế

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

Trong buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 30/7, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Vũ Đức Đam cho biết, chắc chắn phải tăng giá điện.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 30/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam dù không trả lời trực tiếp vào câu hỏi “đã nhận được báo cáo rà soát giá điện của tập đoàn Điện lực hay chưa”, nhưng ông khẳng định: chắc chắn phải tăng giá điện.

Có mấy lý do được ông Đam đưa ra như sau: trước tiên, đây là chủ trương nhất quán của Nhà nước, để giá điện theo thị trường. Thứ hai, giá điện thấp nên không kêu gọi đầu tư vào ngành điện, trong khi không thể cứ mãi dùng ngân sách để đầu tư. Thứ ba, giá than bán cho điện đang dưới giá thành dẫn đến tình trạng buôn lậu than.
 
Ông Vũ Đức Đam, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ: Chắc chắn phải tăng giá điện.

Đối với việc điện tăng giá, theo ông có hai vấn đề cần lưu tâm: Một là Nhà nước sẽ bao cấp cho người nghèo (tiêu thụ khoảng vài chục kWh/tháng), hỗ trợ cho người thu nhập thấp, khuyến khích các doanh nghiệp tiêu thụ ít điện bằng cơ chế thuế, chứ không giữ giá điện thấp để bao cấp tất cả vì thực tế, có thời kỳ rộ lên công nghiệp cán thép, bởi giá điện ta thấp nên ngành thép lãi nhờ chênh lệch giá điện.

Thứ hai, “là cái giá phải trả”: đó là vì điện là đầu vào của các ngành sản xuất nên tăng giá điện tất nhiên sẽ khiến năng lực hàng hoá sẽ kém cạnh tranh, đồng thời để ý chỉ số giá tiêu dùng – CPI.

“Vì thế mà nhiều năm nay ta không thể điều chỉnh ngay một lúc. Nếu điều chỉnh giá điện (hay như giá dịch vụ y tế) không khéo lập tức kéo lạm phát quay trở lại, vì yếu tố tâm lý là rất lớn. Như tăng lương, có khi lương chưa về đến tay mà tô phở đầu phố đã tăng giá rồi. Lộ trình tăng giá điện thì Chính phủ đã bàn nhiều năm nay, nhưng còn cụ thể thế nào thì phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố, trong đó có CPI. Khi nào có đổi mới căn bản thì chúng tôi sẽ yêu cầu EVN có lộ trình, làm truyền thông để nhân dân hiểu, chia sẻ”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng tỏ ra chia sẻ với quan điểm không thể lấy giá điện của Việt Nam so với thế giới vì nước ta còn nghèo, thu nhập người dân thấp; song ông cũng phân trần thêm: ngoài thuỷ điện là tự nhiên, còn lại điện khí, điện gió… đều theo giá thế giới vì từ giá khí, cái tuốcbin đều phải mua theo giá thế giới.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị
Từ khóa :
giá điện , điện , tăng giá , Văn Phòng Chính Phủ , chỉ số giá tiêu dùng , bao cấp , lộ trình , ngành thép
Bộ trưởng Vũ Đức Đam: Chắc chắn phải tăng giá điện
Chủ đề : Nóng
Tin khác