Choáng ngợp bên trong Trang trại bò sữa CNC lớn nhất châu Á tại Nghệ An

Kinh tế

Cao Nguyên

(GDVN) - Tại trang trại này, mỗi chiếc máy cắt cỏ có thể thay thế cho sức làm việc của 800 thanh niên lực lưỡng. Mỗi phút, chiếc máy có thể cắt tới... 1 tấn cỏ.

"Đóng đô" ở vùng đất phía tây Nghệ An (Nghĩa Đàn), Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao (CNC) của Tập đoàn TH (sở hữu thương hiệu TH true MILK) trải dài trên diện tích rộng lớn đến 37.000 ha đất đỏ Bazan màu mỡ, với nguồn nước thiên nhiên từ hồ sông Sào rộng lớn, được xem là Trang trại chăn nuôi kiểu mẫu, ứng dụng tất cả các công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa và trồng trọt nông sản. 

Mới đây nhất, Tổ chức Kỷ lục châu Á có trụ sở tại Ấn Độ đã chính thức xác nhận, Trang trại của Tập đoàn TH tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An đạt danh hiệu “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng CNC có quy mô lớn nhất châu Á”.

Giải thưởng ghi nhận sự đóng góp của Tập đoàn TH trong việc đặt nền móng cho ngành công nghiệp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi sạch, tạo ra cuộc cách mạng với thị trường sữa Việt Nam; đặc biệt là thay đổi thói quen: Từ tiêu dùng sữa bột pha lại thành sữa nước (hay còn gọi là sữa pha lại) sang sử dụng sữa tươi. 

Dưới đây là hình ảnh những trang thiết bị nông nghiệp, chăn nuôi tối tân mà bất cứ người nông dân nào cũng mơ ước bên trong Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất châu Á tại Nghệ An này: 

Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi sạch tập trung, quy mô công nghiệp” của TH triển khai từ tháng 10/2009 trên diện tích 37.000 ha với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD. Hiện, dự án đã đạt tổng đàn bò 45.000 con với năng suất sữa bình quân: 40 lít/con/ngày. Định hướng đến năm 2017, Trang trại TH true MILK sẽ tăng 137.000 con bò sữa, cung cấp ra thị trường 500 triệu lít sữa/năm. Trong ảnh là 1 trong 3 cụm trang trại nuôi bò sữa tập trung của Tập đoàn TH tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An. Mỗi cụm trại này có khoảng 15.000-17.000 con bò sữa. 
Một thành tố quan trọng làm nên hương vị sữa TH true MILK thơm ngon là nguồn thức ăn dành cho bò rất đa dạng với thực đơn lên đến 16 "món" như: Ngô, cao lương giống Mỹ, cỏ Mombasa, cỏ Mulato, vỏ đậu nành, nước tinh khiết,... Trong đó có chế độ riêng cho bò đang vắt sữa, bò dưỡng bệnh, bê con. Cánh đồng hoa hướng dương rộng đến 50 ha này là một trong những nguyên liệu trong thực đơn dành cho bò sữa. Cánh đồng này có thể cung cấp đến hàng trăm tấn thức ăn tươi cho các cô bò.
Cánh đồng hướng dương vàng rực, trả dài tít tắp. Chuyên gia TH cho biết, khoảng 2 năm trở lại đây, TH trồng thử nghiệm hoa hướng dương để làm thức ăn chăn nuôi cho bò dưới sự tư vấn và chuyển giao công nghệ của chuyên gia Israel. Hướng dương rất hợp với thời tiết và thổ nhưỡng của vùng Tây Nghệ An nên cho năng suất rất cao, cao hơn trồng ngô và cỏ. 
Hướng dương sau khi thu hoạch và cắt nhỏ và sẽ được ủ lên men để làm thức ăn cho bò. Theo kỹ sư của trang trại, hoa hướng dương  có giá trị protein cao hơn từ 6-16% so với ngô và cỏ. Việc trồng luân canh hướng dương sẽ giúp phòng trừ sâu bệnh cho các loại cây trồng khác.
Những cánh đồng ngô rộng lớn được trồng chỉ để làm thức ăn cho bò sữa ở trang trại. 
Thu hoạch ngô bằng hệ thống máy cắt hiện đại. Những chiếc xe cắt ngô, cỏ hay hướng dương nhìn tưởng đơn giản, nhưng có giá tới 700.000 USD/chiếc. Mỗi chiếc có thể thay thế cho sức làm việc của 800 thanh niên lực lưỡng. Mỗi phút, chiếc máy có thể cắt cỏ, dài, ngắn tùy theo ý muốn tới… 1 tấn cỏ; còn nếu tính cả ngày, có thể cắt tới 500 tấn cỏ.
Thu hoạch cỏ bằng máy cắt, máy nghiền chuyên dụng.
Để chăm sóc cho diện tích hoa hướng dương, ngô, cao lương và cỏ, Trang trại TH đầu tư hệ thống tưới tự động "cánh tay khổng lồ" dài từ 500-700m, đảm bảo diện tích cỏ sinh trưởng tốt.
Đàn bò của trong trang trại TH hoàn toàn được nhập từ Mỹ, Úc, New Zealand, Canada... có phả hệ rõ ràng, đảm bảo cho ra loại sữa tốt nhất. Không những thế, các "cô" bò tại đây được gắn chíp theo dõi sức khỏe và độ tăng trưởng, hệ thống chuồng trại có có quạt gió, điều hòa không khí đảm bảo điều kiện sống tốt nhất và đặc biệt các "cô" bò được tắm mát và nghe nhạc hằng ngày nhằm kích thích sự tiết sữa tự nhiên. 
Bò ở trang trại TH được uống nước tinh khiết mà người cũng có thể uống được. 
Nguồn nước này được lấy trực tiếp từ hồ sông Sào phía trước mặt, qua hệ thống xử lý, lọc nước của Amiad, tối tân một công nghệ lọc nước hiện đại đảm bảo nước có tiêu chuẩn sạch và tinh khiết…
Để giữ quy trình khép kín trong nuôi bò và sản xuất sữa Tập đoàn TH đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH. Nhà máy này có quy mô lớn hàng đầu Đông Nam Á với những trang thiết bị, máy móc hiện đại bậc nhất thế giới.

Quy trình sản xuất sữa TH được khép kín đảm bảo cho sản phẩm sữa sạch.
Dây chuyền đóng gói các sản phẩm của TH true Milk.
Những sản phẩm sữa TH true MILK đang được người tiêu dùng ngày càng yêu thích.


Cao Nguyên
Từ khóa :
Tập đoàn TH , TH true MILK , huyện Nghĩa Đàn , Nghệ An , ngân hàng Bắc Á
Choáng ngợp bên trong Trang trại bò sữa CNC lớn nhất châu Á tại Nghệ An
Bình luận
Khải
2

sau này có con chắc mua sữa của TH cho con rồi ủng hộ thương hiệu Việt Nam nhé mọi người

tranquyen
1

chúc mừng công ty TH đã đầu tư tổ hợp sản xuất sữa hiện đại nhằm cung cấp cho trẻ em VN loại sữa chất lượng cao từ sữa tươi chất lương cao , mong công ty TH ngày càng phát triển mở rộng tăng số lượng đàn bò và công suất nhà máy .

Trần Hường
2

Ước 4 năm nữa ra trường được làm kĩ sư ở đây

Vũ văn hán
6

Nghệ an quê tôi ơi. Đúng là sữa TH ngon và sạch nhất. Nghệ an còn nhiều tiềm năng mà chưa khai thác hết. Mong cho nhiều nhà đầu tư về đây khai thác và làm giàu thêm cho nghệ an quê bác.

Anho pham
6

Tuyêt vơi .hãy lam giau trên chinh quê hương minh.con nhiêu mô hinh:nuôi bo thit,bo giông...chuc chị manh khoe,may măn,hanh phuc,thanh đat,nhiêu đong gop đe phat triênđât nươc

Hiếu nguyễn
12

Muốn xem thêm hệ thống xử lý chất thải của trng trại quá. Chắc bằng nửa nhà máy luôn ấy

Vũ Quân
3

Mời bạn tới tham quan. Th milk xử lý chất thải qua nhiều hệ thống. 1. Bộ phận Aqua: tách phân thành phân lỏng và phân khô. Phân lỏng đưa đi bón cỏ, phân khô đưa qua bộ phận Compost sản xuất phân vi sinh 2. Bộ phận Compost chuyên sản xuất phân vi sinh từ phân bò với qui trình hiện đại. 3. Nhà máy Biogas: dùng phân bò sản xuất khí gas, từ đó sản xuất điện...

Dương Minh
21

Bọn trẻ nhà tôi từ khi dùng sữa TH thì không còn dùng các sữa khác. Tôi đã uống và công nhận có vị tươi, thơm, ngọt dịu chứ không như một số loại sữa khác (nghe nói phần lớn là sữa bột hoàn nguyên lại). Đúng là bọn trẻ bây giờ "khôn mồm" lắm :) !. Quê tôi ở Vinh và đã có dịp đi qua trang trại, nhà máy TH thực sự là thấy choáng ngợp, tự hào và hy vọng những ngành nông nghiệp khác cũng được như vậy. Cái này nhất, kỷ lục thì tuyệt vời chứ còn nhiều cái nhất, kỷ lục khác như bánh chưng, đường gốm sứ, cầu, tháp truyền hình... lại cảm thấy buồn. Em đến từ Vinh, em cổ vũ cho TH: TH ơi cố lên!

Xem thêm bình luận
Tin khác