Chủ tịch HĐQT Dược Hậu Giang: “Tôi thành công từ hai chữ Tâm và Trí”

Kinh tế

Hoàng Lực (thực hiện)

(GDVN) - “Tôi nghĩ mình thành công vì luôn cố gắng hết mình, nỗ lực hết mình và tâm niệm hai chữ Tâm và Trí...”, TS Phạm Thị Việt Nga - Chủ tịch HĐQT Công ty Dược Hậu Giang.

Trong bảng xếp hạng 50 nữ doanh nhân có thành tích tốt nhất châu Á mới đây của Forbes, Việt Nam có hai đại diện góp mặt. Đó là bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và bà Phạm Thị Việt Nga - Chủ tịch HĐQT Công ty Dược Hậu Giang.

Ngay sau sự kiện này, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với TS Phạm Thị Việt Nga, Chủ tịch HĐQT Công ty Dược Hậu Giang.

TS Phạm Thị Việt Nga - Chủ tịch HĐQT Công ty Dược Hậu Giang (Ảnh: VnExpress).

- Bà có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi được Forbes, tạp chí danh tiếng về kinh tế của Mỹ, vinh danh trong top 50 nữ doanh nhân có thành tích tốt nhất của Châu Á?

TS Phạm Thị Việt Nga: Nói thật là thời gian vừa qua tôi bận quá, hiện nay tôi cũng đang đi công tác và cũng chưa kịp đọc thông tin đó. Nhưng nếu họ đã quan tâm đưa ra đánh giá ghi nhận về mình thì trước hết cũng phải cảm ơn họ, vì họ đánh giá thành công của mình. Trước hết mình thấy vui và tự hào không chỉ cho gia đình, cho Dược Hậu Giang mà cho cả đất nước nữa.

Nhưng sự thành công này của tôi không chỉ do riêng tôi mà trong đó là cả mồ hôi, nước mắt, trí tuệ của hàng trăm cán bộ công nhân viên của Dược Hậu Giang và do khách hàng ủng hộ tôi. Tôi nghĩ sự vinh danh này là dành cho toàn thể Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (DHG Pharma).

- Đằng sau sự thành công của mỗi người luôn có điểm tựa, với bà điểm tựa ấy là gì?

TS Phạm Thị Việt Nga: Đúng, tôi nghĩ để thành công mỗi người cần phải có điểm tựa về tinh thần về vật chất. Với riêng tôi, tôi cảm thấy mình may mắn vì có hai điểm tựa thứ nhất chính là gia đình tôi. Gia đình cũng là điểm tựa lớn nhất về cả tinh thần lẫn vật chất để tôi có thể toàn tâm toàn ý tập trung cho công việc mang lại hiệu quả cao nhất.

Điểm tựa thứ hai của tôi chính là cán bộ anh chị em công nhân viên của DHG Pharma. Như tôi đã nói ở trên, thành công của tôi là có mồ hôi nước mắt của họ, suốt thời gian khó khăn ban đầu của Dược Hậu Giang họ đã luôn sát cánh cùng với tôi.

- Từ thành quả của mình và của Dược Hậu Giang được Forbes vinh danh, bà có chia sẻ điều gì với doanh nhân trẻ, doanh nhân nữ Việt Nam hiện nay?

TS Phạm Thị Việt Nga:  Tôi chỉ muốn nói một điều đó là hãy làm việc hết mình, cố gắng hết mình và luôn tâm niệm hai chữ “tâm và trí”. Tôi nghĩ rằng khi mình đã làm việc bằng cái Trí vươn lên, cái Trí học hỏi mọi người cùng với sự quyết tâm thì chắc chắn sẽ thành công.

Bên cạnh đó tôi nghĩ mỗi doanh nhân để thành công cũng cần có cái Tâm, tâm huyết với nghề nghiệp mình đang kinh doanh, có sự quan tâm chia sẻ với cán bộ công nhân viên và cuối cùng có cái tâm với người tiêu dùng, với khách hàng của mình để đưa ra thị trường sản phẩm tốt có chất lượng. Hơn nữa là cái tâm với xã hội, chia sẻ khó khăn của xã hội của mọi người.

- Thưa bà, con số 895 triệu đồng khi bà mới tiếp quản (năm 1988) và doanh thu 2012 của DHG Pharma đạt 140 triệu USD, lợi nhuận ròng tăng 18% lên 24 triệu USD nói lên điều gì?

TS Phạm Thị Việt Nga: Ngoài sự nỗ lực của mình tôi nghĩ mình đã may mắn, may mắn khi tập hợp được đội ngũ cán bộ nhân viên có trình độ trí tuệ, có tâm, có trí với Dược Hậu Giang với người tiêu dùng. Thú thực là tôi chỉ là người tập hợp, tổ chức khai thác trí tuệ của đội ngũ cán bộ nhân viên để từ đó làm nên thành công như con số doanh thu trên.

- Bà có thể cho biết mục tiêu của Dược Hậu Giang trong năm 2013, một năm được dự đoán là sẽ còn khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp Việt?

TS Phạm Thị Việt Nga: Chúng tôi đưa ra một số mục tiêu như cố gắng tăng trưởng theo tốc độ chung của ngành, giữ vững tăng trưởng năm 2013 trên 10%. Dù biết kinh tế khó khăn trong năm 2013 nhưng Dược Hậu Giang cũng đang cố gắng nỗ lực để hoàn thành tốt nhất kế hoạch đề ra chuẩn bị cho năm 2014 kỷ niệm 40 năm ngày thành lập của công ty.

- Xin cảm ơn bà chúc bà sức khỏe và thành công hơn nữa trong thời gian tới!

Bà Việt Nga sinh năm 1951, nguyên quán Cần Thơ, hiện điều hành Công ty cổ phần Dược Hậu Giang (DHG) trên cương vị Chủ tịch HĐQT. Bà từng tốt nghiệp Đại học Dược và trở thành dược sĩ, nhưng đồng thời, bà cũng tiếp tục sự nghiệp học hành và chinh phục học vị tiến sĩ kinh tế.

Năm 1988, bà Nga chính thức được bổ nhiệm chức Giám đốc Xí nghiệp Dược Hậu Giang. Tới năm 2004, khi doanh nghiệp chuyển mô hình sang cổ phần hóa, bà vẫn tiếp tục cương vị Tổng giám đốc.

Năm 2012, công ty này đạt doanh thu 140 triệu USD. Lợi nhuận ròng tăng 18% lên 24 triệu USD. Tổng tài sản công ty đạt 2.232 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu là 1.526 tỷ đồng.

Bà Nga là một trong 50 người Tiên phong do một tờ báo điện tử bầu chọn. 
* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Hoàng Lực (thực hiện)
Từ khóa :
kinh tế , Dược Hậu Giang , doanh nhân , Forbes , Châu Á , cán bộ công nhân viên , doanh thu , Mai Kiều Liên , Nga
Chủ tịch HĐQT Dược Hậu Giang: “Tôi thành công từ hai chữ Tâm và Trí”
Chủ đề : CEO
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác