Được quan tâm

Chủ tịch HĐQT VietinBank: “Dấu ấn của tôi ở VietinBank là sự tín nhiệm”

Kinh tế

Mai Anh

(GDVN) - Câu nói trên khẳng định chính sự tín nhiệm của cổ đông, nhà đầu tư, lãnh đạo NHNN và Chính phủ đã tạo niềm tin để ông Thắng “chèo lái” con thuyền VietinBank.

Ghi dấu ấn bản lĩnh, trí tuệ tại ngân hàng số 1 Việt Nam, Chủ tịch HĐQT VietinBank Nguyễn Văn Thắng vừa được vinh danh tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IX.

Bản lĩnh tuổi trẻ…

Được bổ nhiệm ngồi ghế nóng của VietinBank đúng lúc nền kinh tế gặp nhiều khó khăn nhất, nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao hàng nghìn cổ đông VietinBank và lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước lại đặt niềm tin vào Nguyễn một doanh nhân trẻ như ông Nguyễn Văn Thắng vào vị trí tưởng chừng quá sức.

Thế nhưng, băn khoăn này đã được dập tắt bởi những thành công của VietinBank sau gần 5 năm ông Nguyễn Văn Thắng ở vị trí Tổng giám đốc rồi Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank).

Ông Nguyễn Văn Thắng sinh năm 1973, trong gia đình thuần nông ngoại thành Hà Nội. Vượt qua những khó khăn, ông Thắng sớm lấy được tấm bằng cử nhân Đại học Ngoại ngữ Hà Nội và Đại học Tài chính - Kế toán Hà Nội. Sau đó, ông chinh phục tấm bằng tiến sỹ tại Học viện Tài chính.

 Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank): “Dấu ấn của tôi ở VietinBank là sự tín nhiệm”.

Năm 1996 sau khi tốt nghiệp đại học, ông Thắng bắt đầu về làm việc ở vị trí cán bộ kinh doanh đối ngoại VietinBank Chi nhánh Ba Đình. Chỉ sau 4 năm, ông được bổ nhiệm làm Thư ký Tổng Giám đốc VietinBank trước khi lần lượt chuyển sang làm Phó phòng và Trưởng phòng Khách hàng Doanh nghiệp lớn của VietinBank.

Với nhiều thành tích đạt được, năm 2008 ông Thắng nhận được Bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Hai năm sau, ông nhận được Bằng Chứng nhận là Doanh nhân trẻ tiêu biểu Khối Doanh nghiệp Trung ương, cùng thời gian ông được bổ nhiệm làm Giám đốc VietinBank Chi nhánh Hà Nội. 

Chỉ trong gần 1,5 năm giữ cương vị Giám đốc Chi nhánh lớn nhất cả nước, ông Thắng đã làm Ban Lãnh đạo VietinBank bất ngờ trước những thành tích to lớn.

Kết thúc năm 2010, nguồn vốn huy động của VietinBank Chi nhánh Hà Nội lên đến 31.775 tỷ đồng, đạt 116% so với kế hoạch, tăng 100% so với năm 2009. Dư nợ cho vay đạt 124% so với kế hoạch giao, tăng 96% so với năm 2009. Lợi nhuận của Chi nhánh đạt 604,65 tỷ đồng, vượt 21% kế hoạch giao.

Từ kết quả kinh doanh “đáng nể” này, ông Thắng đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên 2011 bầu bổ sung vào HĐQT và được HĐQT bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc VietinBank trước khi chính thức đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT VietinBank, đại diện cho 40% vốn Nhà nước tại VietinBank vào tháng 4/2014.

Dưới sự điều hành trực tiếp của Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Thắng, dù nền kinh tế trong nước và thế giới trải qua giai đoạn khủng hoảng, song VietinBank vẫn vượt mọi chỉ tiêu đặt ra.

Tính đến 31/12/2013, tổng tài sản của VietinBank đạt 576.400 tỷ đồng (tăng 14,5% so với năm 2012); nguồn vốn huy động tăng 11,2%, dư nợ cho vay và đầu tư tăng 14,7%, tín dụng tăng 13,4%, lợi nhuận trước thuế 7.751 tỷ đồng, đạt 103% so với chỉ tiêu của ĐHĐCĐ giao, chi trả cổ tức 10%.

Chủ tịch HĐQT VietinBank được tôn vinh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam lần thứ XII - năm 2015”.

Dưới thời ông Nguyễn Văn Thắng giữ vai trò đứng đầu Ban Điều hành, VietinBank có thương vụ M&A đình đám khi hoàn tất việc bán 19,73% cổ phần cho cổ đông chiến lược là The Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ, Ltd. và phát hành thêm 457,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu vào năm 2013.

Sự kiện này đưa VietinBank trở thành ngân hàng TMCP có vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu lớn nhất trong hệ thống. Đồng thời, đưa VietinBank lên vị thế mới trong mắt các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, VietinBank còn ghi dấu ấn thành công trong hoạt động tái cơ cấu. Cụ thể, ông Thắng trực tiếp chỉ đạo triển khai Dự án chuyển đổi toàn diện cơ cấu tổ chức, mô hình hoạt động và chiến lược phát triển nguồn nhân lực (ORP) cùng Dự án Quản trị rủi ro theo Basel II.

Đến nay, VietinBank đã và đang duy trì vị thế số 1 trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Để có được thành công này, VietinBank không chỉ mở rộng quy mô, kiểm soát tốt rủi ro; mà còn nỗ lực để kinh doanh đạt hiệu quả và bền vững. 

Với kết quả đạt được trong hoạt động tái cơ cấu, VietinBank đã trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất; cơ cấu cổ đông mạnh nhất; nợ xấu thấp nhất; liên tục trong 5 năm trở lại đây VietinBank đạt lợi nhuận cao nhất và nộp ngân sách lớn nhất trong hệ thống các ngân hàng thương mại tại Việt Nam.

Khơi dậy tinh thần thi đua 

Vị trí Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT của một ngân hàng luôn là chiếc "ghế nóng". Với VietinBank - Ngân hàng lớn nhất trong hệ thống thì chiếc ghế ấy càng nóng gấp bội. Dẫu vậy, khó khăn thử thách ấy không làm vị doanh nhân trẻ Nguyễn Văn Thắng nao núng, bởi trước đó, ông Thắng đã trải qua thời gian “trui rèn trong lửa” ở những vị trí vai trò công việc khác nhau.

Nói về mình, Chủ tịch HĐQT VietinBank chia sẻ đơn giản: “Dấu ấn của tôi ở VietinBank là sự tín nhiệm”. Câu nói ấy khẳng định chính sự tín nhiệm của cổ đông, của nhà đầu tư, của lãnh đạo Ngân hàng nhà nước và Chính phủ tạo niềm tin để ông Thắng “chèo lái” con thuyền VietinBank.

Sự tín nhiệm cổ đông và đặc biệt nhân viên VietinBank xuất phát từ chính lợi ích họ nhận được. Dưới sự lãnh đạo của ông Thắng, VietinBank luôn duy trì ổn định lương thưởng và nhân sự. Mức thu nhập bình quân lao động tại VietinBank luôn nằm trong Top thu nhập cao nhất của hệ thống ngân hàng.

Đại diện phần vốn nhà nước tại ngân hàng hàng đầu Việt Nam, ông Thắng luôn có những trăn trở. Và điều đầu tiên ông nghĩ tới là phải đổi mới.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng Chủ tịch HĐQT VietinBank Nguyễn Văn Thắng bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh

Với phương châm “Dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới và đổi mới để phát triển nhanh, mạnh, an toàn, hiệu quả, bền vững” VietinBank đã đổi mới toàn diện về các mặt hoạt động ngân hàng, hô hình tổ chức, quản trị điều hành theo thông lệ quốc tế.

Vị “thuyền thưởng” Nguyễn Văn Thắng chính là nhân tố quan trọng thổi bùng lên ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê, ý chí quyết tâm đổi mới. Tư duy đổi mới sáng tạo thúc đẩy phong trào thi đua ở mọi bộ phận, trên khắp chi nhánh tạo nên thành công cho VietinBank.

Được tín nhiệm vào “ghế nóng” tại VietinBank trong giai đoạn kinh tế khó khăn, bên cạnh tinh thần đổi mới, Chủ tịch Nguyễn Văn Thắng truyền tải thông điệp đến gần 20.000 cán bộ, nhân viên VietinBank xác định và hun đúc ý chí “Vượt khó và vượt khó thành công”. 

Vì vậy trong những lúc khó khăn nhất, toàn hệ thống VietinBank luôn làm việc với nỗ lực vượt khó cao nhất để có năng suất lao động cao nhất. Minh chứng cụ thể là năm 2013, tổng tài sản của VietinBank tăng trưởng 14,4%; lợi nhuận trước thuế 7.750 tỷ đồng, đạt 103,3% kế hoạch. Tương tự đến hết 2014, tổng tài sản VietinBank tăng trưởng 14,6%; lợi nhuận trước thuế 7.300 tỷ đồng, đạt 100,2% kế hoạch. 

Tính đến hết quý III/2015, lợi nhuận trước thuế của VietinBank tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 5.725 tỷ đồng; tổng tài sản của VietinBank đạt 711 nghìn tỷ đồng, tăng 7,5% so với cuối năm 2014 và tăng 14,4% so với cùng kỳ năm trước,

Trong những năm khó khăn này VietinBank vẫn duy trì lợi nhuận và nộp Ngân sách đứng đầu hệ thống ngân hàng; đồng thời VietinBank cũng nằm trong Top 2000 Doanh nghiệp lớn nhất thế giới 4 năm liền liên tiếp; 3 năm liên tiếp lọt vào Top 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới. VietinBank vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và Huân chương Độc lập hạng Nhất. 

Với cá nhân, vừa qua ông Thắng là 1 trong 13 cá nhân tiêu biểu được tôn vinh trong chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ XII. Trước đó năm 2014 ông Thắng cũng vinh dự nhận Giải thưởng Sao đỏ - giải thường dành cho doanh nhân có đóng góp của doanh nhân trẻ trên các lĩnh vực kinh doanh cả nước.

Chủ tịch HĐQT VietinBank Nguyễn Văn Thắng sinh năm 1973, là Tiến sĩ Kinh tế.

Ông bắt đầu công tác tại VietinBank từ năm 1996 đến nay và kinh qua nhiều vị trí khác nhau, trong đó có chức vụ Ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VietinBank.

Học hàm, học vị:

Cử nhân Trung tâm Đào tạo và nghiên cứu khoa học ngân hàng, chuyên ngành Tín dụng, hệ Cao đẳng (1991 - 1995);

Cử nhân, Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, chuyên ngành Tiếng Anh, Tại chức (1993 - 1996);

Cử nhân Đại học Tài chính Kế toán Hà Nội, chuyên ngành Tài chính - Tín dụng, Tại chức (1999-2000);

Thạc sỹ, Học viện Ngân hàng Hà Nội, chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng (2002 - 2005);

Tiến sỹ Kinh tế Học viện Tài chính Hà Nội, chuyên ngành Tài chính - Lưu thông tiền tệ (2007 - 2013);

Cao cấp lý luận Chính trị - Hành chính, Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh (2011 -2013).

 
Mai Anh
Từ khóa :
ngân hàng , cổ phiếu , kinh doanh , nhà đầu tư , Ngân hàng Nhà nước Việt Nam , lao động , cổ phần , cổ tức , VietinBank , ngân hàng nhà nước , Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IX
Chủ tịch HĐQT VietinBank: “Dấu ấn của tôi ở VietinBank là sự tín nhiệm”
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác