Chủ tịch huyện không có số TGĐ Vinamilk, nông dân không bán được sữa?

Kinh tế

Việt Hoài

(GDVN) - Rõ ràng là chuyện nông dân không bán được sữa, không phải là do Chủ tịch huyện không có số điện thoại của Tổng giám đốc Vinamilk.

Cuộc điện thoại của tân Bí thư Thành ủy TP.HCM với Tổng Giám đốc Vinamilk, được cho là đã giúp dân Củ Chi gỡ khó chuyện bán sữa, gây tranh luận trên cộng đồng mạng.

Việc tân Bí thư trách vị Chủ tịch huyện Củ Chi rằng: “Không có số của Tổng giám đốc Vinamilk thì làm sao bán được sữa cho dân”, chẳng đúng mà cũng chẳng sai.

Thứ nhất là chính đại diện của Vinamilk tiết lộ, bà Mai Kiều Liên - Tổng giám đốc không dùng điện thoại di động.Thứ hai, như lời ông Chủ tịch Củ Chi giải thích, "tôi làm việc ở Vinamilk là các giám đốc phụ trách thu mua, còn chị Mai Kiều Liên - Tổng giám đốc Vinamilk thì tôi chưa liên hệ, vì đã có sự phân công ở Vinamilk rồi”.

Nuôi bò sữa ở Củ Chi - Ảnh: Từ Facebook: Sữa bò trang trại Củ Chi

Hơn nữa, số sữa bò mà bà con nông dân không bán được là do không nằm trong hợp đồng đã ký kết với Vinamilk, thì hỏi làm sao mà Vinamilk có thể cứ chạy theo… người nông dân làm ăn theo kiểu tự phát, thấy lời là “nhà nhà nuôi bò, nhà nhà bán sữa”.

Tất nhiên, nhờ cuộc điện thoại của tân Bí thư Thành ủy TP.HCM, Vinamilk cũng sẵn lòng hỗ trợ. Tuy nhiên, Vinamilk cũng phải tuân thủ ngặt nghèo quy định về chất lượng sữa có đảm bảo hay không, nên họ vẫn là… sẽ xem xét, kiểm tra thực tế, cho dù tân Bí thư Thành ủy nhận định rằng “sản lượng sữa của đàn bò Củ Chi đâu thấm gì so với năng suất của Vinamilk”.

Vinamilk có lý của mình vì là một doanh nghiệp

Nguyên nhân sữa bò ở Củ Chi không bán được đã rõ, là những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, tự phát, có hộ đã kỳ hợp đồng bán sữa cho Vinamilk, sau thấy doanh nghiệp khác thu mua giá cao hơn đã phá hợp đồng… Rõ ràng là chuyện nông dân không bán được sữa, không phải là do Chủ tịch huyện không có số điện thoại của Tổng giám đốc Vinamilk.

Cách đây tròn một năm, người nông dân ở huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) khóc ròng về sữa bò không có nguồn tiêu thụ. Chỉ tính riêng xã Đạ Ròn, quy hoạch chăn nuôi bò sữa của xã đến năm 2015 là 1.500 con, đến năm 2020 là 2.000 con, nhưng cuối năm 2014 đàn bò sữa của xã đã lên đến 2.431 con.

Chính vì người dân chăn nuôi ồ ạt, nguồn cung không hề dư thừa so với nguồn cầu...

Nước mắt người nông dân còn khóc vì sản phẩm làm ra mà khó tiêu thụ, vấn đề mấu chốt không phải là những cuộc giải cứu mang tính tình thế mà phải là tầm chiến lược của người lãnh đạo, để sản xuất nông nghiệp bền vững không còn tình trạng nông dân nuôi trồng tự phát, chạy theo phong trào. 

Việt Hoài
Từ khóa :
tổng giám đốc , sản lượng , ký kết , nhận định , nông dân , chiến lược , thu mua , Vinamilk , thu mua sữa , Củ Chi , Bí thư thành ủy TP.HCM , Đinh La Thăng
Chủ tịch huyện không có số TGĐ Vinamilk, nông dân không bán được sữa?
Bình luận
Huy nguyen
0

Obama à, anh xem thế nào giúp bọn em với, cá basa bên em nuổi nhiều mà đợt này hiệp hội nghề cá bên anh nó gây sức ép làm em khó bán cho dân các anh quá.

Trâm Oanh
0

Chúng ta không muốn cứ mỗi cuộc điện thoại của BT Thăng là giải quyết được một việc, cứ như thế thì sao là BT Thăng nữa. Nhưng việc làm đầu xuân của BT Thăng tại Củ chi chính là cú " bấm huyệt" đầu tiên vào hệ thống quan liêu của TP HCM nói riêng. Cũng giống như sửa một cỗ máy rệu rã phải kích nổ thử xem thì mới biết cho thuốc gì, thang gì. Rất không đơn giản khi BT Thăng chọn điểm du Xuân là Công an TP và Huyện Củ chi? toàn là "cứ địa thép" cả chứ. Bạn Việt Hoài chắc mới ra trường!

tran van tuấn
1

Không thể áp đặt tư duy hành chính vào quản lý kinh tế được !!!

van vinh
1

Tác giả bài báo lạc đề rồi. Câu chuyện này theo tôi thâm ý ở chỗ: có rất nhiều cán bộ của chúng ta chả làm gì cả, tiêu, phá ...vô trách nhiệm. Nên bò sữa và còn nhiều thứ khác phát triển đến thừa mà đói.

Lê Hữu Nghĩa
1

Ông Đinh La Thăng đang kiểm tra và nhắc cấp dưới của mình xem họ có sâu sát nhân dân không thôi. Cách làm của ông là một phương pháp kiểm tra. Nếu lúc đó có số ĐT của TGĐ công ty sữa thì ông Thăng cũng không gọi. Mọi người đang bàn lạc ý của ông Thăng.

viet cong
18

Bạn Việt Hoài nhận thức sai, hãy đọc lại thật kỹ bài viết này. Chắc bạn thuộc típ cán bộ lười tư duy.

Khắc Bình
5

Về lí thì người bán phải biết đến người mua,không thể ngồi một chỗ mà người mua phải đến tìm?Lãnh đạo Huyện Củ chi đã thừa nhận cái sai qua bài kiểm tra của bí thư Thăng.Hay vấn đề nóng của huyện là bán sữa cho nông dân là kêu để mà kêu?Vinamilk chỉ là một hãng thu mua,Củ chi cũng đã bán cho hãng khác ,nay họ không mua nữa...Không cần chi tiết về số điện thoại của ai,song lãnh đạo Củ chi chỉ cần đưa số điện thoại của GĐKD Vinamilk là đủ...

thaolien
22

Phải hiểu Bí Thư Thắng nói với dụng ý gì! BT huyện không có số điện thoại hay có số điện thoại của TGĐ Vinamilk sẽ không giúp hay giúp nông dân bán sữa!Quan trọng, anh lãnh đạo phải sâu sát với dân, biệt hỗ trợ cho dân , biết tìm cách giải quyết đầu ra cho san pham cua nông dân!Anh có năng động, tiếp xúc với các doanh nghiệp, thì mới có cơ hội giúp nông dân, chứ anh cứ bình chân như vại thì giúp được ai.Còn doanh nghiệp che chất lượng sản phẩm thì anh là lãnh đạo, phải huy động chính quyền tại đó, xem xét biện pháp để nâng cao chất lượng

Xem thêm bình luận
Tin khác