Đã thanh kiểm tra, tại sao vẫn phát hiện hàng loạt chai Dr Thanh lợn cợn?

Kinh tế

Mai Anh

(GDVN) - TS. Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh hôm nay kiểm tra tất cả yếu tố an toàn thực phẩm được xác định bảo đảm nhưng không có nghĩa tháng sau, năm sau cũng an toàn.

Liên tục những ngày qua, hàng loạt sản phẩm trà thảo mộc Dr Thanh do Công ty TNHH TMDV Tân Hiệp Phát – Tập đoàn Number 1 (gọi tắt Tân Hiệp Phát) sản xuất được người dân ở Cà Mau phát hiện có hiện tượng lợn cợn, lắng cặn trắng đục.

Điều đáng nói, trước đó Bộ Y tế đã có việc thanh kiểm tra quy trình sản xuất tại nhà máy Tân Hiệp Phát.

Cụ thể, nội dung kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Y tế cho biết, tại thời điểm thanh tra, dây chuyền sản xuất, kho bảo quản sản phẩm, kho bảo quản nguyên liệu, phụ gia thực phẩm đáp ứng yêu cầu theo quy định, được kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ khâu nguyên liệu đến thành phẩm. 

Lực lượng làm nhiệm vụ kiểm trà thảo mộc Dr Thanh có cặn tại quán cà phê võng Đất Mũi

Đoàn thanh tra đã lấy 35 mẫu sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm để kiểm nghiệm tại Viện Y tế công cộng TP.Hồ Chí Minh. Kết quả 100% số mẫu kiểm nghiệm đạt yêu cầu.

Từ kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Y tế đặt ra câu hỏi liệu có độ vênh giữa kết quả thanh tra của Thanh tra Bộ Y tế với thực trạng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp?

Lý giải việc dù kết quả thanh tra của Thanh tra Bộ Y tế không phát hiện sai phạm nhưng sản phẩm doanh nghiệp vẫn kém chất lượng, TS. Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho hay, đoàn thanh tra của Bộ đã thanh tra toàn diện Tân Hiệp Phát theo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền của pháp luật nhưng không phát hiện sai phạm.

Theo TS. Nguyễn Thanh Phong, chất lượng một sản phẩm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. “Có thể hôm nay đảm bảo nhưng ngày mai, chỉ cần một trong số hàng trăm yếu tố không đảm bảo thì sẽ dẫn đến không an toàn. Nên cũng không có gì lạ nếu trong đợt kiểm tra này, tất cả những yếu tố an toàn thực phẩm của doanh nghiệp được xác định đảm bảo nhưng tháng sau, năm sau lại có sản phẩm không an toàn", ông Phong cho biết.

Theo TS. Phong, hôm nay thanh tra khẳng định đủ điều kiện vệ sinh không đồng nghĩa mãi mãi sản phẩm của doanh nghiệp đó đảm bảo an toàn.

Cục trưởng Cục ATTP khuyến cáo, với các sản phẩm rượu bia, nước giải khát, nếu người tiêu dùng thấy có bất thường về cảm quan, màu sắc, mùi vị cần tạm dừng sử dụng và báo ngay các cơ quan chức năng.

Cà Mau đưa trà Dr Thanh có cặn lên TP.HCM xét nghiệm

Thông tin trên báo Vietnamnet cho biết, liên quan đến nhiều chai trà thảo mộc Dr Thanh có cặn được phát hiện tại Cà Mau trong nhiều ngày qua, ông Phạm Văn Hưng - Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau cho biết vừa báo cáo toàn bộ vụ việc lên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Cà Mau và các ngành có liên quan.

Ông Hưng cũng cho biết đã gửi mẫu những chai trà Dr Thanh có cặn lên TP.HCM để xét nghiệm, làm rõ nguyên nhân.

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, ngành chức năng tỉnh Cà Mau sẽ tiếp tục kiểm tra loại nước uống này ở các quán nhà phân phối, đại lý... nhằm bảo vệ người tiêu dùng. Bên cạnh đó cũng tiếp tục khuyến cáo người dân không mua, bán những chai trà Dr Thanh có vật lợn cợn, cặn lơ lửng, trắng đục bên trong.

Mai Anh
Từ khóa :
thị trường , nhập khẩu , tập đoàn , người lao động , sản xuất kinh doanh , thủ tục , đầy đủ , TP HCM , Cục An toàn thực phẩm , Bộ Y tế
Đã thanh kiểm tra, tại sao vẫn phát hiện hàng loạt chai Dr Thanh lợn cợn?
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Kim Hiếu
1

Trời ơi! Mấy ông thanh tra xong khảng định sản phẩm THP bảo đảm an toàn VSTP nhưng sản phẩm đưa ra thị trường toàn sản phẩm kém chất lượng, vậy có chăng có gì khuất tất đằng sau và bên trong khi đoàn thanh tra làm việc không? một là đoàn thanh tra không đủ năng lực hoặc nhận hối lộ, nếu không đúng thì THP và đoàn thanh tra trả lời thế nào?

Nguyễn văn tiến
15

gia đình tôi sẽ quyết ko sử dụng sản phẩm của ( THP ) nữa

Le Vu
31

Tiền có thể MUA được nhiều thứ...... Nhưng chất lượng và lòng người tiêu dùng---Không mua được

Bận quá
21

Thôi, Cái ông Tân Hiệp Phát này nên tẩy chay ổng đi.Ổng tưởng mạnh vì gạo hả. Còn Anh Minh nữa, sao anh lại ra nỗi vầy. Anh có thể biện minh là tôi có vật hiếm gặp (hàng độc trên thế giới mà) thì có quyền bán với giá cao chứ.

Xem thêm bình luận
Tin khác