Diễn biến lạ lùng trên thị trường truyền hình trả tiền

Kinh tế

Văn Minh

(GDVN) - Hiệp hội THTT tiếp tục có công văn đề nghị “cấm cửa” viễn thông tham gia truyền hình cáp nhưng lần này chỉ nêu lên cái tên duy nhất phải “ngăn sông cấm chợ” là Viettel.

Viettel chỉ là cái cớ

Sau khi “đồng thanh tương ứng” cùng VTV, VCTV, SCTV “ngăn sông cấm chợ” các doanh nghiệp viễn thông muốn tham gia cung cấp dịch vụ truyền hình cáp, mới đây ngày 12/3, Hiệp hội THTT lại tiếp tục có văn bản gửi Quốc hội và Chính phủ về vấn đề này.

Trên cơ sở văn bản kiến nghị của Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam nội dung không có gì mới so với nội dung mà đơn vị này đã gửi trước đó. Chỉ có điều lần này Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam đưa duy nhất Viettel vào danh sách phải ngăn  cấm không cho cung cấp dịch vụ truyền hình cáp.Theo Hiệp hội THTT thì hiện nay có quá nhiều đài truyền hình, thị trường truyền hình đang có dấu hiệu bão hòa, kinh tế Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn, Nhà nước đang có chủ trương thoái vốn đầu tư ngoài ngành của các Tập đoàn kinh tế Nhà nước, các đơn vị truyền hình đang thực hiện lộ trình số hóa, việc tập đoàn Viettel xin đầu tư để cung cấp dịch vụ truyền hình cáp sẽ gây ra nhiều hệ quả xấu…

Nếu cấp phép cho Viettel thì Bộ Thông tin và Truyền thông không thực hiện đúng Quy hoạch truyền dẫn phát sóng phát thanh truyền hình và lộ trình số hóa mà Thủ tướng đã phê duyệt. Bản thân Viettel cũng đang vận hành đơn vị cung cấp truyền hình Internet là NetTV, tại sao không tập trung vào dịch vụ truyền hình Internet để phát triển mà dứt khoát bỏ ra chi phí nhiều ngàn tỉ đồng để đầu tư mới sang truyền hình cáp.

Đồng thời việc ra đời một đơn vị cung cấp truyền hình trả tiền như Viettel chắc chắn gây ra những mâu thuẫn và bất ổn định nghiêm trọng giữa các đơn vị đang tham gia thị trường truyền hình trả tiền, gây thiệt hại hàng chục ngàn tỉ đồng mà các đơn vị này đã đầu tư.

Với động thái này từ Hiệp hội THTT dư luận cũng phải đặt câu hỏi trong nhiều doanh nghiệp viễn thông cũng có cùng mong muốn như Viettel nhưng tại sao không phải FPT, không phải AVG cũng không phải VNPT mà chỉ là Viettel?

Thị trường truyền hình bão hòa?

Một trong những lý lẽ được Hiệp hội THTT nhấn mạnh trong các kiến nghị của mình là hiện nay có quá nhiều đài truyền hình, thị trường truyền hình đang có dấu hiệu bão hòa. Nhưng nhìn vào thực tế phát triển trong suốt gần một thập kỷ qua nhiều người không khỏi băn khoăn.

Tại văn bản Bộ TT&TT gửi Văn phòng Chính phủ (20/3) về quan điểm của Bộ xung quanh ý kiến xin tham gia thị trường truyền hình cáp đã đưa ra con số cụ thể. Sau 10 năm phát triển cả nước có khoảng trên 4 triệu hộ gia đình sử dụng dịch vụ truyền hình trả tiền, đạt tỉ lệ 20% hộ dân, chủ yếu ở vùng thành thị, 80% hộ dân còn lại tại nông thôn, vùng sâu vùng xa chưa sử dụng dịch vụ này.

Với con số 20% hộ dân chủ yếu ở thành thị được sử dụng dịch vụ đã được coi là có dấu hiệu bão hòa thì sẽ làm nhiều người không khỏi giật mình.

Tổ chức hệ thống phát thanh truyền hình gồm 3 khâu: Sản xuất nội dung chương trình (Các đài PTTH), Hạ tầng kỹ thuật truyền dẫn, phát sóng (các doanh nghiệp viễn thông) và tổ chức cung cấp dịch vụ (các doanh nghiệp cung cấp các kênh phát thanh truyền hình đến người xem).

Đối với hạ tầng truyền dẫn, phát sóng PTTH điều chỉnh về hạ tầng hiện đã có Quy hoạch truyền dẫn, phát sóng PTTH đến năm 2020 được phê duyệt tại quyết định số 22/2009/QĐ-TTg ngày 16/02/2009, Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 theo Quyết định số 2451/QĐ-TTg ngày 27/12/201.

Bộ TT&TT cũng cho rằng, Việc lựa chọn công nghệ, giải pháp thuộc phương án kinh doanh của doanh nghiệp, do đó nên đặt mục tiêu hướng tới việc phổ cập dịch vụ truyền hình đến mọi người dân. Nếu đòi hỏi mỗi tivi phải đi kèm một đầu thu với giá khoảng 1,5 triệu đồng để thu tín hiệu truyền hình,  nếu mỗi hộ có 3 tivi thì con số này sẽ là 4,5 triệu đồng/hộ chỉ để mua đầu thu giải mã tín hiệu. Như vậy, với 80% số hộ dân còn lại, trong đó có nhiều hộ vùng sâu, vùng xa, sẽ khó có thể tiếp cận với dịch vụ này do chi phí cao.

Vì vậy, tại phần định hướng quy hoạch dịch vụ, Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất: “Ưu tiên cấp phép cho các doanh nghiệp có cam kết đầu tư để cung cấp dịch vụ trên phạm vi rộng, dịch vụ truyền hình số hoặc có cam kết lộ trình rõ ràng và khả thi về việc chuyển đổi hoàn toàn sang dịch vụ truyền hình số theo quy định của Nhà nước khi kết hợp cả công nghệ số và tương tự…”.

Việc các doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng nên khuyến khích, do xu hướng hội tụ công nghệ trên một sợi cáp viễn thông có thể cung cấp các dịch vụ: thoại, Internet và truyền hình. Mặt khách doanh nghiệp viễn thông với ưu thế có cơ sở hạ tầng mạng cáp đã được đầu tư rộng khắp trên cả nước nên việc triển khai cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền dễ dàng, tiết kiệm chi phí đầu tư và nguồn lực của xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng dịch vụ của 80% hộ dân chưa được xem truyền hình trả tiền.

Với những ý kiến phản bác Viettel nhiều người vẫn cho rằng suy cho cùng đây vẫn là những lý lẽ của “ông độc quyền”. Và dù chỉ là Viettel thì thị trường truyền hình cáp vẫn sẽ còn nổi sóng. 

Trích Quy hoạch truyền dẫn, phát sóng đến năm 2020

- Từng bước hình thành và phát triển thị trường truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình trên cơ sở phân định rõ hoạt động về nội dung thông tin với hoạt động về truyền dẫn, phát sóng để đảm bảo thực hiện đúng cơ chế quản lý của Nhà nước:

- Hoạt động cung cấp nội dung thông tin, biên tập, sản xuất chương trình của các đài phát thanh, truyền hình thực hiện theo Luật Báo chí và quy hoạch phát thanh, truyền hình;

- Hoạt động truyền dẫn, phát sóng của các đơn vị, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng thực hiện theo pháp luật về viễn thông, tần số vô tuyến điện và quy hoạch truyền dẫn, phát sóng;

- Có chính sách ưu đãi về tài chính và đầu tư phù hợp với quy định của pháp luật để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình số có điều kiện giảm giá cước thuê kênh, đồng thời có biện pháp quản lý, kiểm soát giá cước thuê kênh của các doanh nghiệp chiếm thị phần khống chế.

… Hình thành các doanh nghiệp truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình có cơ sở hạ tầng truyền dẫn, phát sóng quy mô lớn, có khả năng cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng cho tất cả các đài phát thanh, truyền hình trên cả nước;
Văn Minh
Từ khóa :
Viettel , doanh nghiệp viễn thông , Bộ Thông tin và Truyền thông , Đài Phát thanh Truyền hình , hiệp hội , ngăn sông cấm chợ , lộ trình , Truyền hình cáp Việt Nam
Diễn biến lạ lùng trên thị trường truyền hình trả tiền
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác