Đọc nhanh chiều 23/5: Dừa rớt giá thảm hại, 1000 đồng/quả

Kinh tế

P.T (tổng hợp)

(GDVN) - Giá dừa khô nguyên liệu bán tại vườn chỉ còn 15.000 – 17.000 đồng/chục (12 trái) – mức thấp nhất trong vài năm qua.

Miền Tây giá dừa siêu rẻ

Theo thông tin từ báo SGTT, tại huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long), Cầu Kè (Trà Vinh)… giá dừa khô nguyên liệu bán tại vườn chỉ còn 15.000 – 17.000 đồng/chục (12 trái) – mức thấp nhất trong vài năm qua.

Giá dừa hiện tại chỉ hơn 1000 đồng/quả


Tại tỉnh Bến Tre, giá dừa khô tiếp tục giảm 5.000 – 7.000 đồng/chục so với tuần trước và hiện ở mức 20.000 – 25.000 đồng/chục. Điều đáng chú ý là, dù giá dừa ở mức thấp như vậy, nhưng hiếm khi tìm được thương lái thu mua dừa.

Giới buôn dừa trung gian cho rằng, giá dừa quá rẻ trong khi chi phí nhân công thu gom dừa trái tận các vườn, cước vận chuyển tới các điểm thu mua khá cao… khiến nghề buôn dừa không có lời. Do vậy, nhà vườn với số lượng dừa trái không nhiều, thiếu phương tiện vận chuyển… nên không thể đưa nguyên liệu dừa khô đến bán tại các địa chỉ thu mua.

Trung Quốc được mua trực tiếp trái phiếu kho bạc Mỹ

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) được mua nợ Mỹ theo một phương pháp đặc biệt hơn bất kỳ một khách hàng là ngân hàng trung ương nào trên thế giới. Đây được xem là một thỏa thuận đặc biệt vì Bộ Tài chính Mỹ từ trước tới nay chưa bán nợ trực tiếp cho một chính phủ nước ngoài nào.

Trung Quốc hiện là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ, nắm giữ 1,17 nghìn tỷ trái phiếu kho bạc Mỹ. Bắc Kinh vẫn đang mua thêm trái phiếu kho bạc Mỹ qua các nhà đại lý cấp 1 Phố Wall. Mặc dù vậy, từ tháng 6 năm ngoái trở đi, các nhà đại lý cấp 1 Phố Wall không còn cần thiết cho các giao dịch này nữa, Reuters cho biết.

Giá vàng trong nước lao dốc

Theo cập nhật của Infonet, giá vàng đang quay lại "xuất phát điểm" thấp nhất của tuần trước. Giá vàng giảm khiến nhiều người thở phào.

Sáng nay, giới doanh nghiệp đồng loạt đưa niêm yết về trên dưới 41,3 triệu đồng. Giá bán vàng SJC hiện chỉ còn 41,36 triệu đồng/lượng bán ra, so với mức 42,3 triệu/lượng hôm đầu tuần, vàng đã tụt mất 940.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tiếp tục giảm


So với sáng qua 22/5, vàng tụt mất 700.000 đến 800.000 đồng mỗi lượng. Tuy nhiên, giá vàng trong nước vẫn giữ khoảng cách đắt hơn giá thế giới khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Báo Dân trí nhận định giá vàng miếng trong nước giảm mạnh do ảnh hưởng từ xu hướng chính trên thị trường thế giới. Sáng nay trên thị trường châu Á, giá vàng giao ngay giảm hơn 10 USD/ounce so với lúc đóng cửa thị trường hôm trước, xuống mức 1.577,9 USD/ounce.

Đêm qua tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm mạnh xuống mức 1.568,3 USD/ounce, tương đương 1,5%; giá vàng giao ngay mất 12,4 USD/ounce, còn 1.576,3 USD/ounce.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Xem xét lại lãi suất cơ bản

Thời báo Kinh tế Việt Nam cho biết lần đầu tiên sau một thời gian dài, cũng như trong nhiệm kỳ của Thống đốc Nguyễn Văn Bình, vấn đề lãi suất cơ bản được đề cập đến.

Cụ thể, Thống đốc cho biết Ngân hàng Nhà nước đang tập trung tham khảo thông lệ quốc tế và đánh giá việc công bố, xác định lãi suất cơ bản trong điều kiện Việt Nam để phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các ủy ban của Quốc hội nghiên cứu, đề xuất hướng xử lý phù hợp vấn đề này trong 6 tháng đầu năm 2012.

Như vậy, sau nhiều tranh luận tại diễn đàn Quốc hội trước khi Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam năm 2010 ra đời mà một điểm nóng là xác định lãi suất cơ bản, và sau một thời gian dài nó gần như không tồn tại, lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước đề cập một cách chính thức việc tập trung xử lý công cụ này.


Dự kiến dừng xuất khẩu một số loại than cám từ năm 2014

Theo thông tin từ báo Chinhphu.vn, Bộ Công Thương vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn điều kiện kinh doanh than và xuất khẩu than để lấy ý kiến nhân dân.

Theo dự thảo, than chỉ được phép xuất khẩu khi đồng thời đảm bảo 2 yêu cầu là có nguồn gốc hợp pháp và đạt tiêu chuẩn chất lượng hoặc tương đương tiêu chuẩn chất lượng theo quy định.

Đặc biệt, đối với than cám 4, Thông tư 05/2007/TT-BCT trước đây quy định phải hạn chế xuất khẩu và dừng xuất khẩu từ năm 2016, nhưng tại dự thảo này đã yêu cầu phải dừng xuất khẩu loại than này ngay từ năm 2014. Than cám 4 khai thác ở Hòn Gai - Cẩm Phả, Mạo Khê, Vàng Danh - Nam Mẫu, cỡ hạt từ 0 - 15mm.

Đồng thời, đối với than cám 5, dự thảo yêu cầu phải dừng xuất khẩu từ năm 2014 thay vì hạn chế xuất khẩu và dừng xuất khẩu từ năm 2013 như quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, đối với các loại than cục, than cám loại 1, 2, 3 thay vì phải dừng xuất khẩu sau năm 2015 theo Thông tư 05/2007/TT-BCT thì dự thảo quy định. Các loại than này đến sau năm 2015 phải hạn chế xuất khẩu.

P.T (tổng hợp)
Từ khóa :
giá dừa , giá vàng , dừa xiêm , Trung QUốc , trái phiếu
Đọc nhanh chiều 23/5: Dừa rớt giá thảm hại, 1000 đồng/quả
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác