Đọc nhanh chiều 30/5: Bộ Xây dựng "cứu" Tập đoàn Sông Đà

Kinh tế

P.T (tổng họp)

(GDVN) - Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài chính xin ý kiến Thủ tướng về việc cho Tập đoàn Sông Đà vay từ Quỹ tích lũy trả nợ nước ngoài để hỗ trợ trả nợ Ngân hàng ngoại trong dự án Xi măng Hạ Long của công ty con.

Bộ Xây dựng "cứu" Tập đoàn Sông Đà

Báo Dân trí đưa tin, Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài chính xin ý kiến Thủ tướng về việc cho Tập đoàn Sông Đà vay từ Quỹ tích lũy trả nợ nước ngoài để hỗ trợ trả nợ Ngân hàng ngoại trong dự án Xi măng Hạ Long của công ty con.

Theo đó, Công ty CP Xi măng Hạ Long (Tập đoàn Sông Đà chiếm 59% cổ phần) liên tục lỗ trong nhiều năm. Dư nợ vay vốn để đầu tư, sản xuất và trả nợ vay của Công ty này là rất lớn (trung bình là 7.000 tỷ đồng/năm), lãi suất vay vốn ngân hàng tăng cao (từ 20 - 27%/năm).Trong khi giá bán tăng không đủ bù chi phí dẫn đến kết quả kinh doanh  năm 2011 lỗ: 581,268 tỷ đồng; năm 2012 lỗ kế hoạch: 495,976 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Tập đoàn Sông Đà, tổng số tiền Tập đoàn đã hỗ trợ trả nợ thay cho Công ty cổ phần Xi măng Hạ Long tính đến ngày 31/3 vừa qua là hơn 1.200 tỷ đồng, bao gồm: trả nợ Ngân hàng Natixis gần 41 triệu euro (tương đương với 1.157 tỷ đồng); trả nợ cho Ngân hàng NIB số tiền gần 1,9 triệu euro (tương đương 53,1 tỷ đồng).

Giá vàng trong nước rời mốc 41 triệu đồng/lượng

Theo cập nhật của báo Dân trí, mở cửa thị trường vàng sáng nay 30/5, giá vàng SJC tại TPHCM được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết ở mức 41,05 triệu đồng/lượng (mua vào) - 41,35 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua.

Và sau hai lần điều chỉnh giá ngay từ những phút đầu mở cửa thị trường, đến 9h sáng, giá vàng miếng SJC tại đây còn 40,96 triệu đồng/lượng - 41,26 triệu đồng/lượng, tức giảm tới 290.000 đồng đồng/lượng.


Tại thị trường Hà Nội, vàng miếng Thăng Long được Công ty Bảo Tín Minh Châu giảm 250.000 đồng/lượng, xuống mức 40,2 triệu đồng/lượng - 40,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC được Công ty CP SJC Hà Nội niêm yết giá bán lẻ ở mức 41,12 triệu đồng/lượng - 41,27 triệu đồng/lượng và giao dịch bán buôn ở mức 41,15 triệu đồng/lượng - 41,25 triệu đồng/lượng, giảm 260.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Do biến động mạnh nên biên độ mua vào - bán ra được các doanh nghiệp để rất khác nhau, có nơi lên tới 300.000 đồng/lượng nhưng có nơi chỉ là 100.000 đồng/lượng. Và nếu so với giá thế giới, giá vàng trong nước còn cao hơn khoảng 1,9 triệu đồng/lượng.

Hàng loạt nhà máy thức ăn thủy sản đóng cửa

Báo Dân Việt đưa tin, nhiều chuyên gia trong nghề chế biến thức ăn chăn nuôi cho rằng hiện nay ở ĐBSCL cứ 10 nhà máy thì có đến 8 nhà máy đóng cửa hoặc thu hẹp sản xuất.

Cụ thể, tại tỉnh Đồng Tháp có 24 nhà máy thì chỉ còn 3 nhà máy vẫn còn hoạt động bình thường, 7 nhà máy đang hoạt động cầm chừng và 14 nhà máy đã ngừng hoạt động.

Đại diện một công ty chế biến thức ăn thủy sản ở thành phố Cần Thơ cho biết rất nhiều công ty đã giảm công suất hoặc ngừng hoạt động vì nghề nuôi thủy sản gặp nhiều khó khăn. Trong đó, các nhà máy đang hoạt động phải giảm khoảng 40% công suất, đồng thời chỉ bán thức ăn gối đầu cho các mối là người nuôi đã làm ăn lâu dài với công ty. Còn thị trường mới hầu như bị bỏ ngỏ vì quá nhiều rủi ro. Các nhà máy có năng lực cũng bắt buộc phải giảm công suất vì thị trường rất ảm đạm.

Chuẩn bị vận hành thị trường phát điện cạnh tranh

Ngày 1/7, thị trường phát điện cạnh tranh của Việt Nam sẽ chính thức vận hành, thông tin từ cổng thông tin chinhphu.vn cho biết.


Theo đó, toàn bộ điện năng của các nhà máy điện được bán cho đơn vị mua buôn duy nhất, lịch huy động các tổ máy được lập căn cứ trên bản chào giá bán theo chi phí biến đổi. Điện năng mua bán được thanh toán theo giá hợp đồng và giá thị trường giao ngay của từng chu kỳ giao dịch thông qua hợp đồng sai khác.

Tỷ lệ điện năng thanh toán theo giá hợp đồng cho năm đầu tiên của thị trường được quy định ở mức bằng 90% - 95% tổng sản lượng điện phát của nhà máy, phần còn lại được thanh toán theo giá thị trường giao ngay. Tỷ lệ này sẽ được giảm dần qua các năm tiếp theo để tăng tính cạnh tranh trong hoạt động phát điện, nhưng không thấp hơn 60%.


P.T (tổng họp)
Từ khóa :
giá vàng , giá điện , Tập đoàn Sông Đà , Bộ Xây dựng , Trung Quốc
Đọc nhanh chiều 30/5: Bộ Xây dựng "cứu" Tập đoàn Sông Đà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác