Đọc nhanh chiều 5/5: Bầu Đức xin gia hạn mua 3,1 triệu cổ phiếu HAG

Kinh tế

P.T (tổng hợp)

(GDVN) -Trước lùm xùm khoản nợ 15 nghìn tỷ đồng, Bầu Đức tiế tục xin gia hạn mua 3,1 triệu cổ phiếu thêm 2 tháng nữa, giá vàng đảo chiều tăng trở lại... là những thông tin đáng chú ý trong chiều nay


Bầu Đức xin gia hạn mua 3,1 triệu cổ phiếu HAG

Theo nguồn tin từ báo Vnexpress.net, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) vừa tiếp tục đăng ký mua 3,1 triệu cổ phiếu HAG từ ngày 9/5 đến 9/7; mục đích giao dịch là đầu tư dài hạn. Đây là lần thứ 3 bầu Đức dốc tiền túi mua thêm cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai và chưa lần nào công bố bán ra.
Bầu Đức lại mua thêm 3,1 triệu cổ phiếu

Trước đó, ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai đăng ký mua 3,1 triệu cổ phiếu HAG từ ngày 5/3 đến 4/5. Tuy nhiên, do diễn biến thị trường chưa thuận lợi nên giao dịch mua 3,1 triệu cổ phiếu của bầu Đức bất thành. Do đó, Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai quyết định gia hạn việc mua vào cổ phiếu HAG đến tháng 7.

Giá vàng trong nước tăng trở lại.


Thông tin được đăng tải trên báo Dân trí, lúc 9h30 hôm nay, giá vàng SJC tại Hà Nội được Công ty CP SJC Hà Nội niêm yết giao dịch ở mức 42,46 triệu đồng/lượng (mua vào) - 42,56 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng khoảng 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua.

Giá vàng miếng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu cũng điều chỉnh tăng 100.000 đồng/lượng so với hôm qua, lên mức 41,9 triệu đồng/lượng - 42,2 triệu đồng/lượng.
Diễn biến giá vàng hôm nay. Ảnh SJC

Tại TPHCM, giá vàng SJC được Công ty VBĐQ Sài Gòn - SJC niêm yết ở mức cao hơn 42,38 triệu đồng/lượng - 42,58 triệu đồng/lượng.
 
Theo Vneconomy, giới kinh doanh vàng nhận định, các nhà đầu tư lớn không mặn mà với vàng ở mức giá và khả năng sinh lợi thấp như hiện nay. Chưa kể, việc các ngân hàng sắp tới không còn được huy động và giữ hộ vàng, hay Nghị định 24 về quản lý kinh doanh vàng sắp có hiệu lực cũng tác động không nhỏ tới tâm lý của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ mua vàng để tích trữ, thì mức giá hiện nay đã được nhiều người xem là hợp lý để mua vào.

Vinalines “tậu” nhiều tàu cũ

Báo tuổi trẻ dẫn nguồn tin từ Thanh tra Chính phủ cho hay, Vinalines đang có năm khoản nợ có nguy cơ không thu hồi được với số tiền trên 23.062 tỉ đồng.
Vinalines còn mua 73 tàu biển từ nước ngoài nhưng đa số đã qua sử dụng với tổng trị giá gần 23.000 tỉ đồng. Trong đó có 17 tàu qua sử dụng trên 15 năm, thậm chí có tàu trên 30 năm, nên tình trạng kỹ thuật kém, làm tăng chi phí bảo dưỡng, sửa chữa trong khi vốn đầu tư, kinh doanh đều phải đi vay làm phát sinh chi phí lãi vay, chênh lệch tỉ giá hối đoái... Đó là chưa kể có một số tàu quá tuổi quy định không được phép đăng ký tại VN, phải đăng ký và treo cờ nước ngoài, làm xấu bộ mặt đội tàu quốc gia và làm kém sức cạnh tranh.

Trong việc mua tàu cũng xảy ra tình trạng chênh lệch giá rất lớn và khi đưa vào khai thác có ảnh hưởng khác nhau đối với kinh tế vận tải biển. Cụ thể như tàu Inlaco Sping có giá mua 14,6 tỉ đồng, tàu Nosco Glory lại có giá mua 1.210,5 tỉ đồng nhưng quá trình lập, thẩm định và phê duyệt dự án không có sự phân biệt.
Kết luận của Thanh tra Chính phủ còn cho rằng nhiều dự án đầu tư của Vinalines có sai phạm.

Chẳng hạn như dự án “Đầu tư nhà máy sửa chữa tàu Vinalines phía Nam”, Vinalines mua ụ nổi No83M đã qua sử dụng 43 năm, vượt 28 năm so với quy định. Giá mua ụ nổi và chi phí sửa chữa hai lần tại VN là 489,6 tỉ đồng (khoảng 26,3 triệu USD), tương đương 70% giá đóng ụ nổi mới, gây lãng phí vốn đầu tư.

Khánh Hòa: chấm dứt độc quyền kinh doanh yến sào    

Ngày 4/5, thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu cho UBND tỉnh về việc cấp đăng ký kinh doanh ngành nghề “mua bán tổ yến, sản xuất các sản phẩm từ tổ yến, nuôi yến sào” cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu, thông tin này được đăng tải trên báo Tuổi trẻ

Chủ trương này sẽ chấm dứt việc độc quyền kinh doanh các sản phẩm yến sào mà UBND tỉnh Khánh Hòa đã trao cho Công ty Yến sào Khánh Hòa (nay là Công ty TNHH nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa).

99,4% cổ đông SHB biểu quyết sáp nhập Habubank

Thông tin từ báo Vneconomy, Đại hội đồng cổ đông SHB sáng nay (5/5) đã thông qua kế hoạch sáp nhập Habubank với tỷ lệ biểu quyết lên tới 99,4%.

Đến 1h30 chiều nay, phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2012 của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) hoàn tất các thủ tục cuối cùng để kết thúc. Kết quả kiểm phiếu biểu quyết về các nội dung trình tại đây vừa được công bố.

Một nội dung quan trọng của đại hội là trình và thông qua đề án sáp nhập Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nhà Hà Nội (Habubank) vào SHB. Kế hoạch này đã nhận được sự ủng hộ của đa số cổ đông SHB khi tỷ lệ biểu quyết thông qua lên tới 99,4% tổng số phiếu biểu quyết.

Có thể bạn quan tâm:

Thú chơi khuyển của các đại gia

Choáng với thú chơi của đại gia Việt

Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành"

Bảo vệ Người tiêu dùng

Clip - Ảnh ấn tượng

Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn

Lình xình ở nhà N05 Vinaconex

Gía vàng - ngoại tệ theo ngày

 

P.T (tổng hợp)
Từ khóa :
Bầu Đức , giá vàng , yến sào , sáp nhập ngân hàng
Đọc nhanh chiều 5/5: Bầu Đức xin gia hạn mua 3,1 triệu cổ phiếu HAG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác