Đọc nhanh sáng 29/5: Tồn kho 107.000 tấn xăng dầu

Kinh tế

P.T (tổng hợp)

(GDVN) - Theo Bộ Công Thương, tính chung 5 tháng đầu năm, sản lượng khai thác dầu thô đạt 6,8 triệu tấn, tăng 11,5% so với cùng kỳ.

Tồn kho 107.000 tấn xăng dầu

Theo thời báo Kinh tế Sài Gòn, nguồn tin từ Bộ Công Thương cho hay tính đến ngày 24/5, tổng lượng xăng dầu trên cả nước còn tồn kho khoảng 107.000 tấn.

Trong tháng 5, Nhà máy lọc dầu Dung Quất tạm ngừng hoạt động để tổng kiểm tra, hoàn tất một số lỗi kỹ thuật trước khi nghiệm thu công trình vào cuối tháng 6, do đó sản lượng xăng dầu các loại tháng 5 ước đạt 309.000 tấn, giảm 44% so với tháng 4.

Xăng dầu tồn kho. Ảnh minh họa


Tuy nhiên, việc tạm dừng nhà máy Dung Quất cũng không ảnh hưởng đến nguồn cung trong nước vì lượng hàng tồn kho còn nhiều, tính đến ngày 24/5 xăng dầu các loại tồn kho khoảng 107.000 tấn.

Vàng rớt giá, dầu thô lên nhẹ

Theo cập nhật của trang tin NDHMoney, tuần trước, giá vàng đã giảm tới 1,1%. Hiện giá kim loại quý đang giảm hơn 5% so với đầu tháng 5. Đầu phiên giao dịch, giá vàng mở cửa ở ngưỡng 1.582 USD/ounce, cao hơn chừng 10 USD so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước. Tuy nhiên, đà tăng giá trong phiên buổi sáng cứ “lịm dần” do đồng euro quay lại xu hướng giảm giá so với USD.

Vàng thế giới tiếp tục rớt giá


Kết thúc ngày giao dịch, giá vàng giao ngay giảm 2,59 USD xuống  1.570,96 USD/ounce.

Giá dầu Brent tại thị trường London đã tăng hôm đầu tuần do nhà đầu tư bớt lo ngại về tình hình euro zone hơn. Kết thúc phiên, giá dầu Brent tăng 0,4% lên 107,26 USD/thùng.

Còn giá dầu thô ngọt nhẹ trên sàn giao dịch khớp lệnh tự động tại thị trường Mỹ tăng 0,51% lên 91,32 USD/thùng.

Giá cà phê tại các tỉnh Tây nguyên tăng mạnh

Theo báo Thanh niên, ngày 28/5, giá cà phê nhân xô ở Đắk Lắk, Lâm Đồng và Đắk Nông từ 43,1 - 43,2 triệu đồng/tấn, ở Gia Lai 43 triệu đồng/tấn.

Mức giá này được xem là cao nhất tính từ đầu niên vụ đến nay. Theo nhiều nguồn tin, trên thị trường London (Anh), giá cà phê Robusta kỳ hạn giao tháng 7.2012 tăng lên 2.241 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 9 đạt 2.218 USD/tấn, mức tăng rất đáng chú ý.


Tuy giá tăng nhưng theo một số doanh nghiệp xuất khẩu ở Tây nguyên, việc thu mua nội địa vẫn không sôi động do lượng cà phê còn lại trong dân không nhiều, trong khi đó những hộ còn sản phẩm thì lại có tâm lý găm hàng chờ giá cao hơn nữa.

Bộ Công thương: Sẽ không tạm trữ đường

Sẽ không có chính sách tạm trữ đối với mặt hàng đường trong bối cảnh hiện nay là ý kiến chính thức của Bộ Công thương với Văn phòng Chính phủ để trả lời về đề xuất tạm trữ đường của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nguồn tin từ VTV cho hay.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiến nghị Thủ tướng cho phép tạm trữ 200.000 tấn đường.

Bộ Công thương nhận định, các doanh nghiệp sản xuất đường hiện đã bớt khó khăn do nhu cầu đường trong nước tăng mạnh với mức tăng khoảng 90% so với tháng 3 và 200% so với cùng kỳ 2011. Với xu hướng này, giá đường sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Đức tìm cách chia sẻ gánh nặng nợ với châu Âu

Theo tin từ trang Gafin.vn, đó là một điều khá mâu thuẫn nhưng lại là sự thật: Mới đây, Thủ tướng Angela Merkel đã yêu cầu các đảng đối lập tại Đức xem xét lại ý tưởng chia sẻ gánh nặng nợ tại các quốc gia châu Âu, được đưa ra từ cuối mùa đông năm ngoái.

Theo kế hoạch này, khoản nợ của 17 quốc gia thuộc khu vực đồng euro (eurozone) sẽ được chia làm hai phần. Một phần sẽ chiếm 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên sổ sách của quốc gia nợ, phần này là không đổi. Phần nợ 60% GDP này sẽ được chuyển vào một quỹ được gọi là Quỹ hoàn trả nợ châu Âu.

Theo các chuyên gia kinh tế, đây là kế hoạch mang đậm phong cách Đức, song thật khó tưởng tượng làm cách nào để một quốc gia như Hy Lạp có thể ngay lập tức hoàn trả nợ trong Quỹ hoàn trả nợ châu Âu trong khi vẫn phải giữ các khoản nợ của minh ở mức 60% GDP.

P.T (tổng hợp)
Từ khóa :
xăng dầu , Bộ Công thương , giá vàng , tin kinh tế
Đọc nhanh sáng 29/5: Tồn kho 107.000 tấn xăng dầu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác