Đối kháng với chính khách hàng của mình, Tân Hiệp Phát thiệt lớn

Kinh tế

Nguyễn Thế Khoa

(GDVN) - Mọi chuyện sẽ không dừng lại và còn nhiều bất ngờ hơn trong thời gian tới nhưng chắc chắn cuối cùng, Tân Hiệp Phát là đơn vị chịu thiệt hại nhiều nhất.

Trong 14 ngày qua, sau vụ chai nước Number 1 của Tân Hiệp Phát có ruồi và màn đưa tiền vào phút cuối khiến khách hàng bị bắt, Tân Hiệp Phát đang đối mặt với "cơn bão" mới khi truyền thông và người tiêu dùng đang mạnh tay tố cáo chất lượng sản phẩn và hành vi đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp này.

Cụ thể mới đây nhất khác hàng Nguyễn Xuân Định (26 tuổi, Mỹ Tho), đã gởi đơn đến Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thành phố Mỹ Tho "tố" thêm một chai Number One của Tân Hiệp Phát có ruồi.

Khoan nói về dị vật trong sản phẩm mang nhãn mác của Tân Hiệp Phát được người tiêu dùng tố với cơ quan chức năng, hãy nói tới đạo đức kinh doanh cũng như triết lý kinh doanh mà Tân Hiệp Phát đang áp dụng trong vụ việc lần này.

Đầu tiên phải kể tới vấn đề đạo đức của người làm kinh doanh với khách hàng đã từng ủng hộ Tân Hiệp Phát. Một công ty sẽ không thể tồn tại nếu như không có khách hàng sử dụng sản phẩm của mình, đặc biệt là những công ty nhóm hàng tiêu dùng nhanh như Tân Hiệp Phát và đây là yếu tố chủ chốt mà doanh nghiệp nào cũng cần. Vì thế rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã và đang áp dụng chính sách "khách hàng là thượng đế".

Ông Võ Văn Minh bị bắt ngày 27/1 khi đang nhận 500 triệu đồng từ Tân Hiệp Phát.

Việc ông Minh, người phát hiện ra sản phẩm của Tân Hiệp Phát có dị vật trong sản phẩm và yêu cầu công ty bồi thường cho lòng tin và mua sự im lặng của của ông Minh với cái giá 1 tỷ đồng hay 500 triệu đồng có phải là hành vi "Cưỡng đoạt tài sản" hay không ta không nói tới. Cái chúng ta đang nói là vấn đề đạo đức của Tân Hiệp Phát với khánh hàng của mình.

Tiến hành gặp mặt tìm phương án xử lý được xem là hành động văn hóa của doanh nghiệp và tỏ rõ sự tôn trọng của doanh nghiệp và việc gặp mặt xử lý thất bại do khách hàng yêu cầu công ty đền bù là chuyện thường thấy. Doanh nghiệp cần tỉnh táo và tôn trọng mục đích sự việc, mọi thứ cần làm trên luật pháp. Có thể khách hàng có hành động thiếu thiện chí và có ý đồ phá hoại nhưng doanh nghiệp cần nhớ rằng, mọi thứ nên xử lý dĩ hòa di quý. Bởi Tân Hiệp Phát chưa xác định rõ chai nước chứa dị vật là sản phẩm lỗi hay hàng giả.

Trong một thông cáo báo chí mới đây, Tân Hiệp Phát đã tuyên bố công ty không hề đàm phán với anh Minh về số tiền trên nhưng do anh Minh tống tiền nên công ty buộc lòng báo công an. Một câu hỏi đặt ra cho phía Tân Hiệp Phát là tại sao số tiền của anh Minh đòi 1 tỷ đồng nhưng sau khi gặp mặt lại giảm xuống còn 500 triệu đồng và tại sao lại có buổi gặp mặt trao tiền?

Điều này không hề phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Khi mọi thứ chưa rõ ràng, Tân Hiệp Phát dùng tới văn hóa đối kháng với chính khách hàng của mình là hoàn toàn sai.

Đây cũng không phải lần đầu tiên Tân Hiệp Phát gặp sự cố như nêu trên, trong quá khứ đã xảy ra rất nhiều sự cố tương tự. Thời điểm này, chưa một đơn vị hay cơ quan chức năng nào lên tiếng về chất lượng sản phẩm của Tân Hiệp Phát nhưng người tiêu dùng đã liên tưởng tới một công ty có đạo đức và văn hóa kinh doanh kém cói. Trên thực tế, đã có rất nhiều người tiêu dùng từ chối sử dụng sản phẩm của Tân Hiệp Phát. Mọi chuyện sẽ không dừng lại và còn nhiều bất ngờ hơn trong thời gian tới nhưng chắc chắn cuối cùng, Tân Hiệp Phát là đơn vị chịu thiệt hại nhiều nhất khi "làn sóng" tố chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp này dường như chỉ mới bắt đầu.   


Nguyễn Thế Khoa
Từ khóa :
Tân Hiệp Phát , chai Number 1 chứa ruồi , con ruồi trong chai Number 1 , con ruồi giá 500 triệu đồng
Đối kháng với chính khách hàng của mình, Tân Hiệp Phát thiệt lớn
Chủ đề : Nghi vấn chai nước Number 1 chứa ruồi
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
cong thanh
0

Anh Minh quá sai lầm khi giao dịch vụ mua bán này với THP mà không có hợp đồng mua bán. Nếu là tôi, tôi sẽ niêm phong chai nước ngọt có ruồi lại, kêu công ty THP bán với giá cao hơn giá anh Minh đưa ra với công ty THP, nếu công ty THP đồng ý mua, tôi sẽ ra công chứng làm hợp mua bán, nếu công ty THP không mua tôi sẽ đưa cho báo chí

Xem thêm bình luận
Tin khác