Dư luận không dễ mắc lừa Tân Hiệp Phát

Kinh tế

Việt Hoài

(GDVN) - Quyết định xử phạt của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Cà Mau như giúp Tập đoàn Number 1 gỡ khỏi "án" 64 chai Dr Thanh có lợn cợn.

Liên quan đến vụ phát hiện 64 chai trà Dr Thanh lợn cợn, vẩn đục ở Cà Mau, mặc dù ông Hoàng Lý Tưởng - Chi cục phó Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Cà Mau khẳng định, việc chi cục phạt Công ty Việt Loan, đại lý phân phối sản phẩm của Tập đoàn Number 1 - Tân Hiệp Phát (gọi tắt là Tân Hiệp Phát), 16,5 triệu đồng vì kinh doanh thực phầm không có giấy chứng nhận, không liên quan đến chất lượng các chai nước đang được chi cục đang thu giữ, chờ kiểm nghiệm này, tuy nhiên, dư luận vẫn ngỡ ngàng vì cách "bắt lỗi" và phạt Công ty Việt Loan.

Trước đó, ngày 21/12, đoàn thanh tra liên ngành do Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau (thuộc Sở Y tế tỉnh Cà Mau) chủ trì đã tiến hành kiểm tra Công ty Việt Loan, phát hiện nhiều tiêu chí không đạt về an toàn thực phẩm, như: điều kiện vệ sinh cơ sở (địa điểm, môi trường, thiết kế, bố trí nhà xưởng, hệ thống xử lý thải thải), trang thiết bị dụng cụ (phương tiện rửa và khử trùng tay, thiết bị phòng chống côn trùng, động vật gây hại, thiết bị, dụng cụ dùng để bao gói, bảo quản, vận chuyển…).

Các điều kiện thực tế như sử dụng nơi bảo quản, phương tiện bảo quản thực phẩm không đảm bảo vệ sinh (trần lợp tole, nền xi măng, để sản phẩm trực tiếp xuống nền qua lớp giấy carton bao bì); không có thiết bị chuyên dùng để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, thiết bị thông gió và độ chiếu sáng chưa đảm bảo; chất hàng chồng lên nhiều lớp quá quy định của nhà sản xuất.

Ví như kho chứa hàng của một đại lý mà chi cục lại đòi hỏi phải trang bị phương tiện rửa và khử trùng tay, thiết bị chuyên dùng để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm… chẳng lẽ bê thùng nước ngọt có bao bì cũng phải khử trùng tay?

Kho của công ty Việt Loan vào thời điểm kiểm tra (ảnh nguồn Vietnamnet).

Nhiều ý kiến cho rằng, quyết định phạt của Chi cục ATVSTP Cà Mau với Công ty Việt Loan là cơ hội để giúp Tân Hiệp Phát thoát khỏi nghi án chất lượng sản phẩm nhưng thực tế, sau án phạt dường như Tân Hiệp Phát lại tiếp tục nhận búa rìu dư luận.

Dễ thấy, thời điểm này Tân Hiệp Phát vẫn đang bẽ bàng vì chất lượng sản phẩm khi mà đâu đâu cũng lên tiếng tố cáo sản phẩm kém chất lượng - như lời khẳng định của ông Nguyễn Phan Huy Khôi, Giám đốc đối ngoại của Tân Hiệp Phát: “Những ngày qua, khiếu nại về chất lượng sản phẩm của tập đoàn Number1 - Tân Hiệp Phát tăng mạnh về số lượng, xảy ra ở nhiều địa phương trên cả nước”.

Vào cùng thời điểm, Tân Hiệp Phát gửi thông cáo đến báo chí về quan điểm, quy trình khiếu nại sản phẩm, và Tân Hiệp Phát bày tỏ “xin nhận trách nhiệm đầu tiên và cao nhất về sản phẩm của mình”, ngày (27/12), báo Tuổi trẻ đăng tải sự kiện 6 chai trà thảo mộc Dr Thanh mà ông Ngọc Anh (chủ một nhà hàng ở Khánh Hòa) phát hiện có ruồi, lông, rác, cặn từ tháng 2/2015 đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Và ông Ngọc Anh đang hoang mang, lo lắng dù đã báo cáo sự việc đến Tân Hiệp Phát để cùng giải quyết.

Nhân viên của Tân Hiệp Phát đã đến cùng ông Ngọc Anh niêm phong 6 chai nước, sau đó hai bên lập biên bản thống nhất tiêu hủy nhưng thực chất lại không tiêu hủy và gửi ông Ngọc Anh giữ 6 chai nước này.

Đột nhiên ngày 23/12, trước hai ngày báo chí đăng tải thông cáo về quy trình xử lý khiếu nại - Tân Hiệp Phát cử hai nhân viên là Hồ Thị Ngọc và Lâm Hoàng Hải đến nhà ông Ngọc Anh, tháo gỡ niêm phong 6 chai trà Dr Thanh có dị vật, nhưng lại không tiêu hủy như yêu cầu của ông Ngọc Anh mà lại lập biên bản.

Ông Ngọc Anh bày tỏ sự lo sợ về hành vi không bình thường của hai nhân viên này, khi họ mở nắp chai xong, lập biên bản tiêu hủy rồi ra về. Ông Ngọc Anh hoang mang: Tôi không đòi hỏi một đồng bồi thường nào, vì sợ liên lụy đến pháp luật. Nhưng nhân viên Tân Hiệp Phát để lại cho tôi 6 chai nước đã mở nắp, nhằm mục đích gì?

Đó là một việc làm không bình thường của Tân Hiệp Phát, theo kiểu “gắp lửa bỏ tay người”. Rõ ràng, ông Ngọc Anh nuốn có làm rõ chất lượng 6 chai nước cũng chẳng còn cơ sở khi nắp đã khui, biên bản tiêu hủy đã lập. Phải chăng lại là trò “gài bẫy”?

Theo thông tin trên Tuổi trẻ, với trường hợp của ông Ngọc Anh, ông Nguyễn Phan Huy Khôi trả lời ngắn gọn: Về trường hợp khiếu nại anh hỏi, hiện nay Tân Hiệp Phát đang triển khai, phối hợp với các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng, Sở Công Thương, cơ quan báo chí tham gia chứng kiến quá trình giải quyết khiếu nại và sẽ thông báo lại anh thông tin cụ thể.

Ông Khôi có hay rằng, 6 chai trà Dr Thanh đã bị hai nhân viên của Tân Hiệp Phát khui nắp, thì còn đâu “vật chứng” để mà giải quyết như lời ông nói. Liệu ông Khôi có biết được hai nhân viên đến khui nắp 6 chai nước do Tân Hiệp Phát cử đến hay họ tự ý đến?

Tân Hiệp Phát vẫn “nói vậy mà không phải vậy”. Người tiêu dùng và dư luận vẫn không tin sự “thành khẩn” của Tân Hiệp Phát được thể hiện trong thông cáo về “quan điểm và quy trình xử lý khiếu nại”.

Chẳng qua trong cơn bão của dư luận, Tân Hiệp Phát gửi thông cáo nhằm lấy lòng và trấn an dư luận mà thôi.

Nhưng, dư luận đâu dễ bị mắc lừa.

Việt Hoài
Từ khóa :
phát hiện , hành vi , làm rõ , kiểm tra , xử lý , thu giữ , phạt , nhân viên , Tân Hiệp Phát , Number 1
Dư luận không dễ mắc lừa Tân Hiệp Phát
Chủ đề : Nghi vấn chai nước Number 1 chứa ruồi
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
hoang trung
0

Không có đạo Đức kinh doanh.

Tô vũ quỳên
5

Thôi mình chứ tránh xa sản phẩm không có nhu cầu vì không tin ai hết vậy chứ các cơ quan thẩm định ở đâu mà không mà không trả lời giúp người tiêu dùng đó 64 chai chứ ít à

Phương
24

Tóm lại là tẩy chay ngay, làm gì có cái thói chảnh chẹ ngạo mạn với khách hàng thế.

sgjbcbn
31

Ai uống thì tùy. Tớ thì luôn coi ba cái nước giải khát THP là thứ nước ba lăng nhăng, thà uống nước rau muống luộc còn hơn. Mấy tháng nay lại nghe chuyện ruồi muỗi, gài bẫy, lừa đảo, càng thấy nhố nhăng.

Hồ thị Minh Nhã
8

Nếu THP có được ekip làm việc giống như ekip của Đàm Vĩnh Hưng may ra còn cứu được.

đoàn thế thành
50

THP bất nhân trước người tiêu dùng cũng như nhà phân phối thì chúng ta bất nghĩa vớiTHP . TẨY CHAY TOÀN BỘ SẢN PHẨM TÂN HIỆP PHÁT

Nguyễn Văn Hoành
21

Có tiền mua tiên cũng được. Định mua lược nhưng nhầm phải dao. Tệ thật!

LamViet
36

Dư luận đang có sự quan tâm nghiêm túc đến vấn đề này, chứ không phải chỉ là một nhóm người bùng phát bốc đồng họ quan tâm đến quyền lợi chính đáng của họ, đáng tiếc THP đã để vụ việc đi quá tầm tay xử lý của mình,việc tòa tuyên án VVMinh, thì có nghĩa đây là án hình sự khó lòng THP bãi nại mà VVMinh được phóng thích,nhưng aMinh bị ngồi tù thì có nghĩa THP đang phải chịu một mức án không nhẹ do cộng đồng,ntd tuyên án có nguy cơ sẽ bị phá sản,THP sẽ cứu vãn bằng cách đổi tên,thay đội nội bộ tổ chức, ntd chúng ta cần tỉnh táo trước điều này,để biết được đâu là sp của ông Dóc Tổ Thanh mà tẩy trừ.

Xem thêm bình luận
Tin khác