Giá gas tăng 80.000 đồng/bình là do áp theo cơ chế giá thế giới

Kinh tế

Hồng anh (nguồn vtv)

(GDVN) - “Theo quy định của chính phủ, gas dù có sản xuất được trong nước thì cũng áp dụng theo cơ chế giá thị trường thế giới. Chính vì vậy, những doanh nghiệp mua được gas sản xuất trong nước như nhà máy lọc dầu Dung Quất… cũng phải áp dụng theo giá của thị trường thế giới”, ông Trần Trong Hữu, Phó Tổng thư ký Hiệp hội gas Việt Nam cho biết.

Bắt đầu từ hôm qua, giá gas tăng thêm 80.000 đồng/bình 12 kg tức là vào khoảng 475.000 - 485.000 đồng/bình. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 2/2012.

Đại diện Hiệp hội gas cho biết, giá bán lẻ gas tăng mạnh, ngoài nguyên nhân do giá thế giới tăng, còn bởi một số doanh nghiệp bán lẻ mặt hàng này đã găm hàng chờ sang tháng 12 mới bán để được hưởng lãi cao. Dự đoán, trước tình hình giá gas thế giới không ổn định, đầu năm sau giá gas tiếp tục được tăng.

Ông Trần Trong Hữu, Phó Tổng thư ký Hiệp hội gas Việt Nam cho biết: “Theo quy định của chính phủ, gas dù có sản xuất được trong nước thì cũng áp dụng theo cơ chế giá thị trường thế giới. Chính vì vậy, những doanh nghiệp mua được gas sản xuất trong nước như nhà máy lọc dầu Dung Quất… cũng phải áp dụng theo giá của thị trường thế giới. Như vậy, giá gas trong nước với giá gas thế giới hòa chung làm một, và áp dụng theo cơ chế thị trường thế giới”.

Từ hôm qua, giá gas tăng thêm 80.000 đồng/bình 12 kg tức là vào khoảng 475.000 - 485.000 đồng/bình.

Trước việc Hiệp hội gas trong nước đề xuất giảm giá nhập khẩu gas từ 5% xuống 0% để giúp các doanh nghiệp nhập khẩu cũng như bình ổn giá gas, nhiều ý kiến cho rằng, những doanh nghiệp đầu mối tiêu thụ lượng gas trong nước sẽ được hưởng quá nhiều từ đề xuất này.

Trước ý kiến trên, ông Hữu cho biết: Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng và giảm chỉ số gia tăng trong tháng 12 và dự đoán là tháng 1 năm sau vẫn tiếp tục tăng, Hiệp hội gas Việt Nam chính thức có công văn gửi Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Văn phòng chính phủ đề nghị thuế nhập khẩu gas từ 5% giảm xuống 0%  bắt đầu từ tháng 12 này, nhằm phần nào dịu bớt thị trường.

Bên cạnh đó, ông Hữu nhấn mạnh: “Tôi khẳng định các doanh nghiệp đầu mối được mua nguồn từ sản xuất trong nước không hề được hưởng lợi gì ở đây. Vì trong công thức giá bán của nguồn gas sản xuất trong nước cũng áp dụng như công thức giá thế giới, cũng bao gồm thuế nhập khẩu, thuế VAT.

Nếu nhà nước giảm thuế nhập khẩu xuống 0% thì automatic công thức đó cũng được trừ đi thuế đó là 5%. Như vậy, các doanh nghiệp trong nước hoàn toàn không được hưởng lợi gì trong việc giảm thuế nhập khẩu.

Đề xuất này là hướng tới người tiêu dùng và các doanh nghiệp trong Hiệp hội gas cũng cam kết với người tiêu dùng rà soát lại các chi phí của mình, làm sao để tiết giảm bớt các chi phí để đưa ra một mức giá hợp lý đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng không phải chịu một cái giá quá cao”./.

Hồng anh (nguồn vtv)
Từ khóa :
giá gas , tăng giá , kỷ lục , hiệp hội gas
Giá gas tăng 80.000 đồng/bình là do áp theo cơ chế giá thế giới
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác