Cận tết cũng là lúc những sản phẩm mứt tết được tiêu thụ mạnh. Đoàn quản lý kiểm tra thị trường quận Từ Liêm đã kiểm tra một số cơ sở sản xuất mứt. Được biết, mỗi cơ sở tại đây có thể cung cấp hàng tấn mứt cho dịp tết nguyên đán này. Hay cũng có nhiều đơn vị gia công cho các đơn vị nổi tiếng trên thị trường.
Bước đầu, theo kết quả kiểm tra tại làng nghề mứt tết quận Từ Liêm cho thấy: Trong 3 cơ sở sản xuất chỉ có 1 cơ sở xuất trình được đầy đủ giấy tờ. Còn lại khi đoàn kiểm tra yêu cầu, thì chủ các cơ sở viện đủ mọi lý do để không đưa ra các giấy chứng nhận chất lượng.
Một xưởng sản xuất mứt kẹo lớn nhất tại làng mứt Xuân Đỉnh (quận Từ Liêm, HN). |
Được biết, khi đến tay người tiêu dùng, những hộp mứt tết được đóng gói rất đẹp mắt và sạch sẽ. Tuy nhiên, người tiêu dùng đã bao giờ tự hỏi quy trình sản xuất mứt tết như thế nào? Phóng viên ghi nhận thực trạng việc làm mứt tết tại các cơ sở sản xuất mứt Xuân Đỉnh (quận Từ Liêm, HN).
Những cơ sở sản xuất mứt kẹo ngay sát đường đi, đầy bụi bẩn. |
Xác côn trùng còn nổi lềnh phềnh trên váng nước, lẫn lộn trong những miếng mứt ngâm đường. |
Mứt Xuân Đỉnh sẽ được đóng gói và đến tay người tiêu dùng với những cái tên quen thuộc lâu nay như Hải Hà, hoặc Hữu Nghị. |
Mất vệ sinh là thế, nhưng theo chia sẻ của những người làm mứt thì mứt Xuân Đỉnh khá đắt khách, nhất là vào những dịp cận tết. Hàng làm ra đến đâu hết đến đấy, để thành túi lớn không nhãn mác, không nơi sản xuất cũng có, chia thành túi nhỏ, đóng nhãn mác cũng có.
Và nếu không tận mắt chứng kiến những cơ sở sản xuất mất vệ sinh này thì khó ai có thể tưởng tượng được, hàng tấn sản phẩm được làm ra tại các cơ sở này sẽ đến tay người tiêu dùng với những cái tên quen thuộc lâu nay như Hải Hà, Hữu Nghị.