Được quan tâm

Hành trình sai phạm và "bỏ trốn" của ông chủ dự án Tricon Towers

Kinh tế

Liễu Phạm (Tổng hợp)

(GDVN) - Thông tin ông Edward Chi - chủ đầu tư của Dự án Tricon Towers (huyện Hoài Đức, Hà Nội) "mất tích" được công bố vào ngày 26/7 gây xôn xao dư luận. Hiện nay, tung tích cũng như thông tin về ông Edward Chi đang thu hút sự quan tâm của dư luận kể cả báo chí nước ngoài, đặc biệt là những nạn nhân của dự án này.

Edward Chi là một cái tên khá nổi tiếng trong giới kinh doanh và đầu tư tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Theo chia sẻ của một nhân viên môi giới BĐS, trước khi bước vào BĐS, ông Edward Chi kinh doanh bảo hiểm.

Công ty Minh Việt do ông Edward Chi đảm nhận chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc hầu như không gặp khó khăn gì để thu hút nhà đầu tư khi ra mắt dự án tại Hà Nội khoảng giữa năm 2009. Khi ấy, dự án Tricon Towers được "vẽ" ra là tòa tháp 44 tầng "siêu hiện đại", với 734 căn hộ và sẽ giao nhà cuối năm 2011. Tính đến nay, chủ đầu tư đã khất việc bàn giao căn hộ khoảng 5 lần.

Theo hợp đồng mua bán, phía Công ty Minh Việt khẳng định đến cuối năm 2011, muộn nhất là cuối tháng 6/2012 chủ đầu tư phải bàn giao nhà cho khách hàng. Tuy nhiên đến nay, mặc dù đã quá hạn hơn một năm nhưng công trình chỉ làm xong phần móng. Những khung cột thép trên công trình đã hoen gỉ và chủ đầu tư thì không thể liên lạc được.

Công trường Tricon Tower  "đắp chiếu" từ năm 2011 đến nay Ảnh chụp ngày 30/7/2013. Ngọc Tuyên

Từ năm 2012, khi dự án chậm tiến độ bàn giao, nhóm khách hàng đã nhiều lần đến trụ sở Minh Việt để đòi nhà. Tháng 6/2012, một nhóm khách hàng đã đóng tiền vào dự án này đã bao vây trụ sở gây áp lực, chủ đầu tư phải trả lời bằng văn bản với nội dung phân trần về những khó khăn của mình, đồng thời hứa hẹn đến tháng 6/2014 sẽ giao nhà. Tuy nhiên, từ đó đến nay, dự án vẫn không có thêm động tĩnh gì.

Cho tới thời điểm cuối tháng 7/2013,128 khách hàng mua dự án này cho biết họ đã nộp tiền vào dự án này tổng cộng gần 400 tỷ đồng, tuy nhiên dự án chậm tiến độ đến hơn một năm. Không những thế, việc không thể liên lạc với đại diện chủ đầu tư khiến những khách hàng này hết sức hoang mang.

Theo đó, nhóm khách hàng của dự án Tricon Tower (Khu đô thị Bắc An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) liên tục đến trụ sở của chủ đầu tư tại Dịch Vọng, Cầu Giấy nhưng văn phòng đã ngừng hoạt động. 

Báo VnExpress dẫn lời anh Thịnh, một khách hàng góp vốn trong dự án Tricon Tower cho biết: "Lần gần đây nhất, 25/7/2013, chúng tôi đến nhưng chỉ gặp một nữ nhân viên. Cô này cho biết không nắm thông tin gì về lãnh đạo công ty cũng như dự án chúng tôi đã mua". 

Tương tự như trường hợp của anh Thịnh, kỹ sư 37 tuổi Nguyễn Ngọc Tuấn - một trong nạn nhân của dự án này đã đóng 180.000 USD, gồm 80.000 USD tiền tiết kiệm và 100.000 USD vay ngân hàng với thế chấp là hợp đồng mua căn hộ tương lai với Minh Việt nói: "Lương của tôi và vợ tôi không đủ để trả lãi ngân hàng. Tôi đã đề nghị ngân hàng đóng băng khoản vay nhưng họ không đồng ý. Tôi sẽ không tiếp tục trả lãi nữa vì chúng tôi không có đủ tiền để nuôi gia đình".

Khách hàng tụ tập trước cửa Công ty Minh Việt tố chủ đầu tư lừa đảo. (Ảnh: Đức Anh)

Ông Trần Thanh Hải, một nhà đầu tư khác cũng bị mắc lừa với công ty Minh Việt cho biết: "Vào cuộc họp với khách hàng ngày 12/7/2012, ông Chi đã hứa sẽ trả lại tiền cho khách hàng bằng cách bán ngôi nhà của ông ở California nếu cần thiết. Tuy nhiên, chúng tôi kiểm tra trên Internet thì được biết, ngôi nhà đã được bán nhiều lần kể từ năm 2006 và chủ sở hữu cuối cùng không phải là Edward Chi".

Bức xúc vì bị thất hứa nhiều lần, khách hàng tìm cách liên lạc với ông Edward Chi và lãnh đạo Minh Việt nhưng không thành công. Tuy nhiên, trả lời với báo chí, ông Mai Văn Thanh - Phó Tổng giám đốc công ty Minh Việt cho biết, ông Edward Chi đã rời Việt Nam từ 1 tháng trước và đang ở Hong Kong.

"Tôi cũng không rõ hiện ông Chi giao quyền điều hành công ty cho ai", vị này nói.

Ông Thanh cũng thừa nhận, trước đây từng trực tiếp ký hợp đồng, nhận tiền của nhiều khách hàng mua dự án. Tuy nhiên, giờ người dân muốn lấy lại tiền thì phải tìm ông Edward Chi là người đại diện trước pháp luật của Minh Việt. "Tôi chỉ là người đi làm thuê, làm công ăn lương theo phân công chỉ đạo", ông Thanh nói.

Thông tin chủ đầu tư của Dự án Tricon Towers - ông Edward Chi "mất tích" được công bố vào ngày 26/7 gây xôn xao dư luận. Hiện nay, tung tích cũng như thông tin về ông Edward Chi đang thu hút sự quan tâm của dư luận kể cả báo chí nước ngoài, đặc biệt là những nạn nhân của dự án này.

Tricon Towers do một đơn vị của Singapore thiết kế, từng được quảng cáo là dự án đẳng cấp gồm ba tòa tháp cao 44 tầng với 732 căn hộ cao cấp với tổng mức đầu tư 145 triệu USD. Các căn hộ Tricon Towers có diện tích từ 131m2 đến 744m2. Dự án có khu vườn treo, vườn riêng và biệt thự trên không với một loạt tiện ích cao cấp như hồ bơi, khu vực chăm sóc sức khỏe, VIP bar... và các công trình công cộng. Ngoài Tricon Tower, Minh Việt còn là chủ đầu tư của dự án Bayview Tower tại Hạ Long.

Theo hợp đồng, căn hộ có giá từ 1.500 - 1.800 USD/m2. Căn hộ nhỏ nhất của Tricon là 131m2, lớn nhất là 575m2. Ngoài ra, cũng có các loại căn hộ lên đến 270 m2... Định kỳ đóng tiền là 3 tháng một lần. Mỗi lần đóng 20.000 USD nhưng nếu đóng 70% giá trị căn nhà, khách sẽ được giảm 5% tổng giá trị căn nhà.

Liễu Phạm (Tổng hợp)
Từ khóa :
ông chủ Tricon Towers HN , dự án Tricon Towers , California , bất động sản , Coldwell Banker , World Bank , chủ đầu tư
Hành trình sai phạm và "bỏ trốn" của ông chủ dự án Tricon Towers
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác