Herbalife bị FBI "sờ gáy"

Kinh tế

Lâm Giang

(GDVN) - Herbalife bị cáo buộc lừa dối các nhà phân phối, xuyên tạc số liệu bán hàng và bán sản phẩm hàng hóa với giá cao.

Truyền thông phương Tây những ngày qua đồng loạt đưa tin cho biết, FBI đang điều tra Herbalife Ltd, một công ty chuyên bán các sản phẩm dinh dưỡng và giảm cân bị nhà quản lý quỹ đầu tư William Ackman tố cáo kinh doanh theo mô hình đa cấp lừa đảo.

Tin tức lần đầu tiên được đăng tải trên tờ Financial Times hôm thứ Sáu đã gây ra làn sóng bán tháo cổ phiếu của Herbalife khiến nó sụt giảm tới 14% chỉ trong vòng 3 ngày.

 


 

Theo Daily Mail, một nguồn tin gần gũi với vụ việc cho biết, cuộc điều tra đã diễn ra một thời gian và vẫn đang được tiến hành, nhưng từ chối cho biết thêm chi tiết.

Trong khi đó, Reuters dẫn hai nguồn tin riêng cho hay, FBI đang xem xét tài liệu của Herbalife thu được từ các nhà phân phối cũ của hãng. Còn Bloomberg cho biết, FBI và Văn phòng luật sư Mỹ ở Manhattan đã tham gia cuộc điều tra chống lại Herbalife.

Một phát ngôn viên của FBI ở Boston đã từ chối xác nhận hoặc phủ nhận thông tin trên. Cho đến nay, chưa có cáo buộc chính thức nào được đưa ra. 

Về phần mình, Herbalife hôm thứ Sáu cho biết, công ty không nhận được bất cứ yêu cầu nào của FBI hoặc Bộ tư pháp về cuộc điều tra. Hãng cũng cho biết, thật bất thường khi mà các nhà thực thi pháp luật tiến hành điều tra công ty mà không thông báo giám đốc điều hành của nó và sẽ không bình luận gì thêm cho đến khi có diễn biến mới.Herbalife trong hơn một năm qua đã nhiều lần cố gắng phủ nhận cáo buộc của Ackman rằng nó bán hàng theo hình thức kim tự tháp, nơi các nhà phân phối sẽ kiếm được nhiều hơn nếu tuyển dụng được những người mới tham gia bán hàng cho Herbalife. Ông cũng cáo buộc công ty này lừa dối các nhà phân phối, xuyên tạc số liệu bán hàng và bán sản phẩm hàng hóa với giá cao.

Herbalife báo cáo doanh số bán hàng đạt 4,8 tỷ USD hồi năm ngoái nhờ sử dụng mạng lưới rộng lớn các nhà phân phối độc lập tại hơn 80 quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc - thị trường phát triển nhanh nhất của nó.

Herbalife bị Ackman, người điều hành quỹ đầu tư mạo hiểm Pershing Square Capital Management trị giá 13 tỷ USD ở New York, cáo buộc công ty này có hành vi lừa đảo trong tháng 12/2012 khi tiết lộ một lệnh bán khống 1 tỷ USD chống lại công ty.

Nhưng các nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn, George Soros, Daniel Loeb và William Stiritz đã chọn đứng về phía Herbalife giúp đẩy giá cổ phiếu của nó lên 138% hồi năm ngoái. Sự tham gia của họ đã an ủi các nhà đầu tư khác rằng Herbalife an toàn và trong sạch và giúp nó không ngừng mở rộng trong hơn một năm qua.

Tuy nhiên, Ackman cảnh báo rằng giá cổ phiếu của Herbalife cuối cùng sẽ rớt xuống còn 0 sau khi các nhà điều tra bắt tay điều tra sâu hơn các vấn đề của nó. 


 

Theo New York Times, có báo cáo cho rằng Ackman đã tặng 10.000 USD cho các nhóm ủng hộ và thuê một cựu phụ tá của Thượng nghị sĩ Mỹ Edward Markey, người kêu gọi FTC và Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái điều tra công ty này hồi tháng 1 năm nay, để đẩy mạnh chiến dịch chống Herbalife của mình.

Công ty của Ackman đã cho công bố hồ sơ về một số nhà phân phối cấp cao của Herbalife, cáo buộc họ sử dụng đoạn video ghi lại hình ảnh về sự giàu sang của mình gồm biệt thự lớn, xe hơi đắt tiền để tìm cách dụ dỗ mọi người trở thành những nhà phân phối mới cho Herbalife, mặc dù theo số liệu thống kê, phần lớn các nhà phân phối không bao giờ kiếm được tiền từ Herbalife.

Michael Araujo, một người Massachusetts đã có gắng trở thành nhà phân phối cho Herbalife trong một năm sau khi bị Bank of America sa thải cho biết, gia đình ông đã bị mất 85.000 USD cho chương trình này. Ông nói rằng ông đã chi khoảng 4000 USD mỗi tháng để chào hàng và 7000 USD để mua sản phẩm của Herbalife.

"Họ nhắm mục tiêu vào những người đang tuyệt vọng", Araujo cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, về chiến thuật bán hàng của công ty.

Trong khi đó Tish Rochin, một nhà phân phối ở Texas, nói rằng cô đã trở thành một triệu phú nhờ Herbalife và nói thêm rằng "công việc đơn giản nhưng chắc chắn" để trở nên giàu có là bán sản phẩm cho Herbalife.

Tại Việt Nam, hãng Herbalife chính thức hoạt động từ năm 2009. Herbalife Việt Nam đã được nhận giải thưởng Rồng Vàng lần XII với danh hiệu “Thương hiệu thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hàng đầu” trong năm 2012.


 
Lâm Giang
Từ khóa :
Herbalife , bán hàng đa cấp , mô hình kim tự tháp
Herbalife bị FBI "sờ gáy"
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác