Kết luận thanh tra Tân Hiệp Phát sau...1 ngày: Liệu có "cưỡi ngựa xem hoa"?

Kinh tế

Thế Phú

(GDVN) - Chỉ sau một ngày công bố quyết định thanh tra, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã công bố kết quả thanh tra đột xuất tại Tân Hiệp Phát và không phát hiện vi phạm nào.

Chiều ngày 14/2, BS Nguyễn Tấn Hùng – Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã công bố kết quả thanh tra đột xuất tại Công ty TNHH TMDV Tân Hiệp Phát. BS Hùng cũng chính là Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra tại Tân Hiệp Phát.

Điều đáng nói, kết quả này được công bố chỉ sau đúng một ngày, kể từ khi công bố quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành làm việc tại Tân Hiệp Phát.

Theo đó, căn cứ vào nội dung làm việc, đoàn thanh kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra quy trình sản xuất của Tân Hiệp Phát, hồ sơ pháp lý, hóa đơn chứng từ nguyên liệu sản xuất, điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, trang thiết bị, hệ thống máy móc, nhân sự sản xuất…

Kết quả, Tân Hiệp Phát đã có đầy đủ giấy tờ pháp lý để tiến hành sản xuất, đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đủ điều kiện ISO 14001, ISO 9001. Công ty cũng đã công bố tiêu chuẩn sản phẩm, công bố hợp qui, công bố phù hợp cho 9 loại sản phẩm hiện do Tân Hiệp Phát sản xuất. Vào thời điểm đoàn thanh tra tiến hành làm việc, toàn bộ 9 giấy chứng nhận của các sản phẩm nói trên đều vẫn đang còn hiệu lực.

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương đã không phát hiện sai phạm nào đáng kể
của Tân Hiệp Phát (ảnh minh họa từ internet)

Dây chuyền sản xuất chai pet của nước tăng lực Number 1, trà thảo mộc Dr Thanh vẫn đang hoạt động, Thế nhưng, dây chuyền sản xuất chai thủy tinh của sản phẩm sữa đậu nành Number 1 Soya, nước tăng lực Number 1 đang được tạm ngưng sản xuất.

Kết luận của đoàn thanh kiểm tra đã nêu, Tân Hiệp Phát chấp hành đúng các qui định của Nhà nước trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, không có sai sót đáng kể nào xảy ra.

Đồng thời, các thành viên của đoàn kiểm tra cũng đã không phát hiện được các yếu tố nguy cơ về cơ sở vật chất, vận hành quy trình sản xuất, khả năng côn trùng xâm nhập vào sản phẩm, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng đã phát hiện được một số nhược điểm, tồn tại của quy trình sản xuất tại Tân Hiệp Phát như: Quy trình rửa tay ghi là tự động, mở nước bằng chân nhưng thực tế công nhân lại phải mở nước bằng tay, khu vực chiết rót chai thủy tinh sữa đậu nành Number 1 Soya có trần nhà chưa phẳng, tại kho nguyên liệu Kim Ngân Hoa được sắp xếp cách tường 30cm nhưng lại có chèn các Pallet.

Đoàn thanh tra đã yêu cầu Tân Hiệp Phát rà soát lại quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn HACCP để nhận diện và kiểm soát chặt chẽ sản phẩm, nhất là các nguy cơ về mất an toàn vệ sinh thực phẩm, phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nước giải khát, thực phẩm chức năng, đảm bảo tốt chất lượng sản phẩm khi lưu hành trên thị trường phải phù hợp với tiêu chuẩn đã được công bố.

Ngay sau đó, trả lời câu hỏi của báo Tuổi Trẻ liệu "kết luận thanh tra lần này có khẳng định được những khiếu nại của nhiều người tiêu dùng đã phản ánh trên báo chí về việc mua phải sản phẩm của Tân Hiệp Phát có dị vật?", ông Nguyễn Tấn Hùng - Trưởng đoàn thanh tra  kết luận các vụ việc cụ thể như vậy phải do cơ quan chức năng các địa phương đó thẩm định, kết luận, còn đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh Bình Dương không thể đưa ra kết luận.

Tuổi trẻ cũng đặt vấn đề đoàn thanh tra làm việc có một  ngày đã đưa ra kết luận liệu có “cưỡi ngựa xem hoa”? Ông Nguyễn Tấn Hùng trả lời: “Đánh giá như thế nào là quyền của công luận. Đoàn thanh tra lần này gồm nhiều thành phần, nhiều ngành nên không phải chúng tôi muốn kết luận thế nào thì kết luận mà phải dựa trên kết quả làm việc”.

Thế Phú
Từ khóa :
Bình Dương , Tân Hiệp Phát , đoàn thanh tra , nước tăng lực , sữa đậu nành , an toàn vệ sinh thực phẩm.
Kết luận thanh tra Tân Hiệp Phát sau...1 ngày: Liệu có "cưỡi ngựa xem hoa"?
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
anh tuấn
2

Thực ra thì nhiều người vẫn chưa quan tâm tới sản phẩm mình sử dụng , mặc dù câu nói "hãy là người tiêu dùng thông thái " liên tục được phát trên truyền hình , các bạn ơi một lần nữa hãy là người tiêu dùng thông thái để không bị kết cục buồn .

Lê Minh
1

Giấy chứng nhận, TC ISO...ai mà chẳng có! Ruồi nó có sợ gì mấy cái giấy đó đâu? Chỉ có điều đây là kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành? Nó có vẻ khách quan hơn là THP tự nói ra thôi!!!

NguyenLoc
1

Hãy đợi người tiêu dùng am hiểu trả lời. Hãy đợi thương hiệu nước giải khát THPhát hoặc tồn tại hoặc biến mất thôi. Nói chung là hãy đợi đấy !

Chích Chòe
3

Đâu phải "cưỡi ngựa xem hoa", mà là "cưỡi máy bay siêu thanh xem hoa" .

Thanh Quảng
4

Khi vừa mới có quyết định thanh tra, mọi người đã đoán được kết quả rồi mà?! Vậy xin hỏi ông Nguyễn Tấn Hùng, chai sữa bị kết tủa là vì lý do gì?

MotDocGia
3

tet den uong Number one ngam ruoi la bo nhat.

Tràn dục
6

Chỉ cần tinh ý thì cũng có thể "đoán" được kết quả. Đây lại là một chiêu trò của THP hòng gỡ lại tăm tiếng. Nhưng có lẽ, đây lại là một sai lầm nữa của THP khi nghĩ rằng có thẻ mua được danh tiếng!

bom_cz
3

Len tieng kiem tra 1 thang the ma 1 nga da xong????

Xem thêm bình luận
Tin khác