"Kêu trời" chất lượng hàng chuyên dụng Vietnam Airlines bán ở vỉa hè

Kinh tế

Phạm Liễu

(GDVN) - Mua phải những sản phẩm được cho là hàng chuyên dụng Vietnam Airlines, nhưng nhiều khách hàng "kêu trời" vì giới thiệu một đường, chất lượng một nẻo.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, tình trạng hàng chuyên dụng của Vietnam Airlines như chăn nỉ, giấy ăn, khăn ướt, bộ thìa dĩa, khay đựng thức ăn, ví đựng đồ cá nhân, ly, cốc,… thậm chí, những gói nhỏ đựng sữa bột, đường, muối tiêu in logo hình bông hoa sen cách điệu là thương hiệu của hãng hàng không Vietnam Airlines được rao bán rộng rãi trên mạng cũng như những điểm bán hàng di động trên vỉa hè với giá chỉ từ 3.000 – 120.000 đồng.

Bộ dao, thìa, dĩa gồm 5 chiếc có in logo được cho là của Vietnam Airlines có giá 25.000 đồng.

Chưa bàn đến nguồn gốc xuất xứ, nhiều người ham giá rẻ và "chuộng" thương hiệu Vietnam Airlines đã mua những sản phẩm này về sử dụng nhưng phải "kêu trời" vì chất lượng. Chia sẻ trên một diễn đàn mạng, chị Hồng Hạnh nói: “Theo mình, các mẹ không nên mua giấy ăn hàng không Vietnam Airlines nhé. Hôm trước nghe giới thiệu, mình có mua 1kg giấy ăn về sử dụng. Nhưng khi người giao hàng mang giấy đến, kiểm tra thì thấy giấy rất bở, dễ xé, không dai, có nhiều bụi, khác hẳn giấy của Vietnam Airlines khi dùng trên máy bay. Vì đặt hàng qua mạng nên không trả được, từ sau mình cạch không mua đồ hàng không kiểu này nữa”.

Từng mua đồ được giới thiệu là của Vietnam Airlines “xịn” tại một điểm bán đồ hàng không, chị Vân Anh cho biết: “Khi mua, người bán hàng giới thiệu với tôi đó là hàng mới tinh chưa qua sử dụng, do có người nhà làm trong sân bay Nội Bài nên lấy ra ngoài bán. Vì chủ quan không xem kỹ lại sản phẩm nên tôi đã mua hai bộ sản phẩm, mỗi bộ gồm 1 dao, 2 dĩa, 2 thìa về sử dụng. Tuy nhiên, khi về kiểm tra kỹ phát hiện chỉ có 3/10 sản phẩm là hàng mới, còn lại đều là hàng đã dùng rồi”.

Trong khi đó, chủ một cửa hàng chuyên bán hàng xách tay trên đường Nguyễn Sơn (Long Biên, Hà Nội) cho biết: “Đồ dùng trên máy bay của Vietnam Airlines bán ngoài thị trường cũng có, nhưng số lượng thì ít lắm. Trên thị trường 10 sản phẩm được giới thiệu là của Vietnam Airlines thì cùng lắm chỉ có 2 sản phẩm là thật, còn lại thì toàn hàng nhái, hàng giả thôi”.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên về những sản phẩm như: chăn nỉ, giấy ăn, khăn ướt, bộ thìa dĩa, khay đựng thức ăn, ví đựng đồ cá nhân, ly, cốc… có in logo được cho là của Vietnam Airlines, một vị đại diện Công ty Cổ phần in Hàng Không khẳng định: “Đây không phải sản phẩm của công ty tôi sản xuất. Công ty tôi là đơn vị thành viên của Vietnam Airlines nên chỉ sản xuất những mặt hàng cung cấp cho Vietnam Airlines. Đó là những sản phẩm về giấy như giấy ướt, giấy ăn, những sản phẩm này không được bán ra ngoài thị trường mà chỉ cung cấp riêng cho Vietnam Airlines. 

Tuy nhiên, có một số sản phẩm công ty được phép dùng thương hiệu của Vietnam Airlines bán ra ngoài thị trường. Và những sản phẩm này khác với sản phẩm như khăn giấy, giấy ướt được sử dụng trên máy bay. Đồng thời, số lượng các sản phẩm bán ra ngoài thị trường không nhiều. Vì đối tượng khách hàng chủ yếu của chúng tôi là nhà hàng, khách sạn thì chủ yếu họ in thương hiệu của họ”.

Giấy ăn Vietnam Airlines bán tràn lan ngoài thị trường.

Nói về chất lượng những sản phẩm sản xuất riêng cho Vietnam Airlines và những sản phẩm bán ngoài thị trường,vị đại diện này cho biết: Hai sản phẩm này có hai tiêu chuẩn khác nhau. Điểm khác nhau ở đây chỉ là nguyên liệu, trên máy bay chúng tôi chủ yếu dùng nguyên liệu là dạng giấy e-lết vì dễ phân hủy, phòng ngừa việc tắc nghẽn khi sử dụng trên máy bay. Hoặc do quy định của một số nước, khi bay đến nước đó, phải sử dụng giấy bằng chất liệu này để bảo vệ môi trường. Đối với hàng thị trường thì chúng tôi làm theo yêu cầu của khách hàng.

Riêng những sản phẩm như thìa, dĩa, dao có in logo hình bông sen cách điệu của Vietnam Airlines, vị đại diện này khẳng định: “Những sản phẩm này không phải do công ty tôi sản xuất, mà Vietnam Airlines đặt của một nhà sản xuất khác. Hình như là nhập ngoại (?). Nghĩa là mỗi một sản phẩm của Vietnam Airlines sẽ có một nhà cung cấp riêng”. 

“Đứng về mặt hàng hóa, để chứng minh những chiếc thìa, dĩa, dao có in logo hình bông sen cách điệu được cho là của Vietnam Airlines là thật, giả, hay nhái thì không có cơ sở. Ở đây, chúng tôi chỉ sở hữu trí tuệ logo của Vietnam Airlines. Tuy nhiên, với hình ảnh này (bông sen cách điệu in ở chuôi thìa, dao, dĩa – PV) thì rất nhiều nơi sử dụng. Nói về luật, nếu nhìn hình ảnh này không ai bảo đây là sản phẩm của Vietnam Airlines. Vì chúng tôi chỉ bảo hộ logo của Vietnam Airlines màu vàng và chữ “Vietnam Airlines” in ở dưới logo có màu xanh”, vị đại diện cho biết thêm.

Trước thực trạng những sản phẩm in logo của Vietnam Airlines bán tràn lan ngoài thị trường,vị đại diện khẳng định sự việc ấy là có. “Tuy nhiên, những sản phẩm ấy có phải là hàng nhái thương hiệu Vietnam Airlines hay không thì không thể biết chính xác được. Vì để chứng minh đó đúng là hàng Vietnam Airlines bán ra hay hàng nhái thì rất khó”, vị đại diện nói. 

Bản thân vị đại diện này cho biết: Có thể trên thị trường sản phẩm của công ty tôi cũng bị làm nhái, nhưng để chúng tôi tự đi tìm ra những sản phẩm nhái và chứng minh việc đó thì rất khó do không đủ kinh phí. Vì chúng tôi chỉ là nhà sản xuất làm theo đơn đặt hàng, chứ chúng tôi không tạo ra sản phẩm để đi bán.

Phạm Liễu
Từ khóa :
đồ hàng không , Vietnam Airlines , bán tràn lan , hà nội , Công ty Cổ phần in Hàng Không , logo
"Kêu trời" chất lượng hàng chuyên dụng Vietnam Airlines bán ở vỉa hè
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác