Không gây phiền hà cho doanh nghiệp

Kinh tế

Ngọc Quang

(GDVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh yêu cầu này khi chỉ đạo triển khai các quy định kiểm soát an toàn thực phẩm.

Sáng 11/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo.

Thứ trưởng Bộ Y tế - ông Trương Quốc Cường cho biết trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã kiểm tra tại 443.178 cơ sở, phát hiện 81.115 cơ sở vi phạm, chiếm 21,6%. Đã có 7.546 cơ sở bị xử lý.

Cùng với áp dụng hình thức phạt tiền, tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị xử phạt bổ sung và buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả: 299 cơ sở bị đình chỉ hoạt động; 303 loại thực phẩm bị đình chỉ lưu hành; 659 cơ sở có nhãn phải khắc phục; 3.749 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm với 4.175 loại thực phẩm bị tiêu hủy do không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Qua kiểm tra, tỷ lệ cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm đã tăng từ 91% (2016) lên 96,7% (2017).

Toàn quốc ghi nhận 73 vụ ngộ độc thực phẩm làm 1.592 người mắc, 1.483 người đi viện và 16 trường hợp tử vong.

Công tác giám sát, kiểm tra an toàn thực phẩm tiếp tục được đẩy mạnh. ảnh: Báo Đắk Nông.

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng chỉ ra những hạn chế trong công tác  an toàn thực phẩm thời gian qua. Như tình hình sử dụng chất cấm, lạm dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, chất cải tạo xử lý môi trường, chất bảo quản, nhuộm màu trong sơ chế, chế biến sau thu hoạch nông sản, việc sử dụng chất phụ gia thực phẩm trong chế biến thực phẩm ngày càng phức tạp, việc xử lý dứt điểm còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu của nhân dân.

Tình hình buôn lậu thực phẩm qua biên giới với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, bước đầu đã có hiệu quả nhưng còn diễn biến phức tạp.

Việc chấp hành các quy định về quảng cáo thực phẩm đã có sự chuyển biến tích cực so với trước, tuy nhiên, việc quản lý quảng cáo trên mạng xã hội (facebook, Youtube...) gặp khó khăn.

Ngộ độc thực phẩm do rượu diễn biến phức tạo, tỷ lệ tử vong cao. Ngộ độc thực phẩm ở các khu công nghiệp, các bếp ăn tập thể, mặc dù đã giảm so với năm trước nhưng nguy cơ vẫn còn rất cao.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế cần phối hợp với các bộ, ngành liên quan, sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về  an toàn thực phẩm;

Nghị định quy định điều kiện sản xuất, kinh doanh, quảng cáo và ghi nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe; ban hành các Thông tư, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về  an toàn thực phẩm theo kế hoạch đã đề ra;

Đồng thời, các bộ, ngành tham mưu xây dựng chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về tình hình thực thi chính sách, pháp luật về quản lý  an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020.

Cho ý kiến cụ thể về sửa quy định công bố hợp quy, hợp chuẩn, Phó Thủ tướng yêu cầu phải giảm thời gian giải quyết, quán triệt tinh thần “hậu kiểm” không gây phiền hà cho doanh nghiệp, quy định rõ các bước thực hiện để doanh nghiệp có thể làm được ngay.

Phó Thủ tướng lưu ý các bộ ngành, địa phương cần tiếp tục triển khai các cuộc giám sát  an toàn thực phẩm trong phạm vi toàn quốc, tập trung vào việc xử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất, bảo quản nông sản thực phẩm, vệ sinh an toàn trong giết mổ gia súc, gia cầm, nhất là ở các thành phố lớn và các vùng sản xuất nông sản thực phẩm; đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về  an toàn thực phẩm.

Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc các thành phố lớn có thể lập các mô hình thí điểm về quản lý  an toàn thực phẩm tuỳ điều kiện địa phương.

Các bộ ngành cần sớm có các văn bản hướng dẫn địa phương phân công đầu mối phụ trách  an toàn thực phẩm ở địa xã, phường; có cơ chế trang bị máy móc và thực hiện kiểm nghiệm thực phẩm…

Bên cạnh đó, các bộ ngành tiếp tục triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành  an toàn thực phẩm tại các quận/huyện, xã/phường/thị trấn của Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, đề xuất mở rộng thí điểm tại một số tỉnh, thành phố lớn;

Củng cố tăng cường năng lực cho các Chi cục An toàn thực phẩm, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, thủy sản và các cơ quan quản lý  an toàn thực phẩm của địa phương; phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục tuyên truyền, phổ biến kiến thức về  an toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng;

Theo dõi, xử lý các sự cố mất  an toàn thực phẩm, tránh để người dân thiếu thông tin, dẫn đến hiểu lầm, hoang mang.

Ngọc Quang
Từ khóa :
vũ đức đam , an toàn thực phẩm , quy trình công bố chất lượng sản phẩm , Nghị định số 178/2013/NĐ-CP
Không gây phiền hà cho doanh nghiệp
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác