Mưa phùn, rét đậm... rau Trung Quốc đắt hàng

Kinh tế

Đoàn Lan-Đặng Oanh

(GDVN) - "Thường nhập hàng Trung Quốc khi nào cũng yên tâm không sợ héo, úa, dập nát... lại để được lâu nên mình cứ lấy nhiều về dự trữ bán dần trong những ngày rét đậm, rét hại thôi", một tiểu thương bán rau xanh tại chợ Ngã tư Sở cho biết.

“Với lý do trời rét, nhiều loại rau xanh và củ quả tại các chợ trên địa bàn Hà Nội đã liên tục thay đổi giá theo từng ngày, không kể rau nội hay rau Trung Quốc. Nếu tình trạng rét đậm vẫn kéo dài, rau xanh cung cấp ra thị trường sẽ khan hiếm”, cô Hoàn - tiểu thương tại chợ Ngã tư Sở cho biết.

Khảo sát tại các chợ lớn ở Hà Nội cho thấy, giá một số loại rau, củ, quả tăng mạnh trong những ngày qua, khi thời tiết tại miền Bắc chìm trong các đợt rét đậm, rét hại. Một số loại giá tăng gấp đôi so với tuần trước.

Cụ thể, rau ngót tăng từ 3.000 - 4.000 đồng lên 10.000- 11.000 đồng/mớ, rau muống tăng gấp đôi lên 10.000 đồng/mớ. Cải ngọt cũng tăng từ 3.000 lên 6.000 đồng/mớ, su su 7.000 đồng lên 13.000 đồng/kg, bắp cải 15.000 lên 18.000 đồng/kg, rau cải xoong 3.000- 5000 đồng/mớ, khoai tây 16.000 lên 19.000 đồng/kg, cà chua 20.000-21.000 đồng lên 25.000 đồng/kg… Bên cạnh đó, các loại rau mùi, hành, rau húng cũng tăng giá đột biến.

Thừa nhận nguyên nhân tăng giá này, cô Bắc - tiểu thương chuyên bán rau tại chợ Đồng Xa cho biết: “Giá rau xanh có xu hướng tăng mạnh từ 2,3 ngày nay phần lớn do khi bị ảnh hưởng của đợt mưa phùn, rét đậm khiến lượng hàng về chợ giảm mạnh. Khan hàng nên giá mới tăng mạnh”.

Một điều dễ nhận thấy, rau Việt Nam khi nào cũng “kém mã” hơn so với rau nhập ngoại (chủ yếu là nhập từ Trung Quốc) vì thời tiết rét đậm, rét hại khiến cây rau bị táp, bị hãm không lớn được. Trong khi đó, rau củ nhập từ Trung Quốc vẫn xanh mướt lá, thẳng và đẹp.

“Cải thảo ở mình làm gì có giá 14.000 đồng/kg, chỉ có Trung Quốc mới trồng được loại rau trái mùa lá thẳng, trắng nõn, đẹp và bắt mắt như thế này. Thường nhập hàng Trung Quốc khi nào cũng yên tâm không sợ héo, úa, dập nát... lại để được lâu nên mình cứ lấy nhiều về dự trữ bán dần trong những ngày rét đậm, rét hại thôi. Các nhà hàng họ thường chuộng loại rau này nhất vì “thượng đế” của họ thường ăn lẩu vào mùa lạnh nên không thể thiếu loại rau này”, bác Hòa, bán rau xanh chở chợ Ngã tư Sở cho biết.

Riêng củ cải, súp lơ xanh, trắng... của Trung Quốc người tiêu dùng sẽ khó phân biệt do các thương lái “đánh đồng” với hàng Việt Nam. Tuy nhiên, tại các chợ đầu mối, với giá rẻ, mẫu mã đẹp cũng như có thể để lâu được nên các loại rau này được tiểu thương nhỏ lẻ “chuộng”. Theo đó, khi bán các loại rau này, các tiểu thương có thể thu được lợi nhuận cao gấp 3,4 lần các loại rau khác trong những ngày khan hiếm rau như hiện nay.

Dưới đây là loạt hình ảnh, phóng viên đã ghi lại được tại chợ Long Biên, Ngã tư Sở:

Do thời tiết mưa phùn, gió rét nên  lượng rau xanh về các chợ trở nên khan hiếm hơn.

Nhiều tiểu thương "dự trữ" các loại rau như cải thảo, củ cải... nhập từ Trung Quốc để bán dần trong dịp rét vì các loại rau này có thể để được lâu.

Củ cải thẳng dài, bóng đẹp nhập từ Trung Quốcđược bày bán tại các chợ tại Hà Nội.

Súp lơ xanh và trắng trái mùa đang được bày bán.


Đoàn Lan-Đặng Oanh
Từ khóa :
su su , Ngã tư Sở , chất kích thích , cải thảo , Long Biên , thời tiết , củ cải , rau cải
Mưa phùn, rét đậm... rau Trung Quốc đắt hàng
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác