Nghi án trốn thuế Coca Cola: Làn sóng giận dữ của người tiêu dùng Việt

Kinh tế

Theo Gia đình Việt Nam

(GDVN) - Coca Cola là doanh nghiệp chiếm thị phần nước ngọt lớn nhất VN. Nghi án chuyển giá, trốn thuế của doanh nghiệp này đã dấy lên làn sóng phản đối trên cả nước.

Trong gần 20 năm đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, Coca Cola liên tục báo lỗ. Điều này đã giúp Coca Cola tránh được việc đóng thuế cho nhà nước. Chỉ riêng năm 2010, hãng này đã báo cáo lỗ 188 tỷ đồng ở thị trường Việt Nam. Luỹ kế, con số thua lỗ mà Coca Cola Việt Nam báo cáo lên tới 180 triệu đô trong thập kỷ vừa qua.

Cho dù liên tục kêu lỗ song, trong kế hoạch 3 năm tiếp theo của công ty này, Coca Cola vẫn dự kiến đầu tư thêm 300 triệu USD để mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. Điều này khiến Coca Cola không tránh khỏi nghi án chuyển giá.
Coca Cola: Về việc trốn thuế và ý kiến của người dân Việt.

Ảnh chế của hội phản đối Coca Cola trên facebook.

Các thông tin này đã gây ra một làn sóng giận dữ của người dân Việt

"Tôi đã quyết định không uống Coca Cola nữa. Tôi cảm thấy tôi cần phải làm như vậy. Chúng ta không nên chấp nhận một nhà đầu tư làm giàu ở Việt Nam, nhưng không trả tiền thuế cho Việt Nam", một bác sĩ đã viết trên Facebook của mình.

Một bạn có facebook là Dưới Rốn chia sẻ: “Mình sẽ ko uống và thông tin cho mọi người ko uống Coca Cola vì họ không quân tử và chẳng yêu gì mình cả, đến bao giờ họ coi đất này là quê hương”.

Trong thực tế, Coca Cola đã bị nghi ngờ trốn thuế, bởi vì hãng này liên tục tuyên bố lỗ trong nhiều năm qua, kể từ ngày nó bắt đầu hoạt động tại Việt Nam.

Người ta ước tính rằng tổng của thuế trốn của Coca Cola trong 10 năm qua có thể đạt hàng nghìn tỷ đồng, bởi vì Coca Cola đang giữ thị phần nước uống lớn nhất tại Việt Nam với khối lượng rất lớn các sản phẩm tiêu thụ mỗi năm.

Ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, trong một cuộc phỏng vấn dành cho báo Tuổi Trẻ vào tháng Giêng năm 2013, cho biết, ông thẳng thắn nói với người đại diện của Coca Cola tại một cuộc họp các nhà chức trách của thành phố sẽ không để cho nó mở rộng kinh doanh trong địa phương vì những hành vi tiến hành định giá chuyển nhượng, mà làm cho thành phố không thu thuế từ các doanh nghiệp ...

Trong khi đó, tờ báo địa phương đã phát hiện ra rằng Coca Cola vẫn chưa sử dụng hết diện tích đất 40.000m2 đã được phân bổ, nhưng họ vẫn đòi hỏi thêm.

Việc từ chối của chính quyền thành phố Đà Nẵng đã nhận được hoan nghênh của công chúng. Người ta tin rằng đây là một biện pháp cần thiết để đối phó với các nhà đầu tư chỉ cố gắng tạo lợi nhuận cho bản thân và bỏ qua nhiệm vụ nộp thuế.

Theo Gia đình Việt Nam
Từ khóa :
Coca Cola , nghi án chuyển giá , trốn thuế , người tiêu dùng
Nghi án trốn thuế Coca Cola: Làn sóng giận dữ của người tiêu dùng Việt
Bình luận
vobacthanh
1

Hiện tượng của Cocacola theo tôi alf hiện tương : NÉ THUẾ TIÊU CỰC, chứ không phải là trốn thuế, chẳng qua nó thông minh, nó né một cách hợp pháp bằng bản quyền thương hiệu mà chỉ có Nó mới có, thế nên nhà nước ta biết mà có làm gi được đâu, có ai trốn thuế mà yên ổn làm ăn bền vững trong một thời gian như thế không? cho nên nói nó trốn thếu là không đúng, cần phải nhìn nhận lại luật thuế của chúng ta, không thì xem xet các hàng rào phi thueeu quan để ràng buộc nó lại, chứ không thể để vayj dươc

Công Dân
7

Chúng ta không thể chấp nhận những kẻ đầu tư vào VN mà trốn thuế. Họ lỗ thì không cho mở rông, thêm vốn như ĐN áp dụng, thâm trí không cho chuyển chủ sở hữu. Nhân dân ta quý trọng nhà đầu tư nước ngoài, nhưng họ phải kinh doanh nghiêm túc, sòng phẳng.

nguyen soon
5

Coca cola báo lỗ mà mở rộng đầu tư lên 300triệu đô. Tin được không. Hãy uống đồ uống của VN như Tribeco,pepsi..

Ro dae wwo
9

Nó trốn thuế được là nhờ mấy ông to bự trên tổng cục thuế vẽ đường chỉ lối !!! Anh tui cũng nhờ quen biết mà doanh thu tháng ba chục đến năm chục tỷ mà thuế chỉ Mười lăm xị !

Xem thêm bình luận
Tin khác