Nghi vấn trẻ bị tiêu chảy vì sữa Abbott nổi lấm tấm đen

Kinh tế

Phạm Liễu

(GDVN) - Sau khi cho con uống sữa bột loại Abbott Grow số 4, chị N. phát hiện sữa nổi lấm tấm nhiều chấm đen khiến con chị bị tiêu chảy.

 

Phản ánh đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, chị Hồ Thị N. (Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: Giữa tháng 3/2014, chị có mua hộp sữa Abbott Grow số 4 loại 900g về cho con sử dụng. Tuy nhiên, sau khi cho con uống đến cốc sữa thứ ba, chị N. phát hiện con bị tiêu chảy. Ngay sau đó, kiểm tra cốc sữa chị N. phát hiện trong sữa xuất hiện rất nhiều chấm đen nhỏ li ti.

Ngay khi phát hiện hiện tượng lạ, chị N. đã điện thoại phản ánh tới Công ty sữa Abbott. Ngày 19/3/2014, đại diện Công ty sữa Abbott là bà Nguyễn Quỳnh Trang và bà Hồ Thu Hà đã tới gia đình chị N. để xác minh sự cố.

Hộp sữa Abbott Grow số 4 chị N. mua về pha cho con uống bị tiêu chảy.

 

Trong biên bản làm việc giữa các bên sau đó nêu rõ, lon Abbott Grow số 4 loại 900g mang nhãn hiệu đã mở nắp trước khi nhân viên đến kiểm tra. Theo đó, nhân viên của Công ty sữa Abbott giải thích, công nghệ sản xuất và chất lượng sữa Abbott đã được kiểm tra chặt chẽ trước khi xuất xưởng. Đồng thời, sữa Abbott được Bộ Y tế, Viện vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM kiểm tra đạt chất lượng lô hàng. 

Mặc khác, nhân viên Công ty sữa Abbott có mang theo một hộp sữa cùng loại khối lượng 400g đến pha và so sánh. Sau phi pha và hướng dẫn cách pha (vừa quấy vừa lấy thìa nghiền cho bột tan - chị N.), nhân viên Abbott so sánh và kết luận sữa bình thường. 

Tuy nhiên, chị N. không đồng ý với cách lý giải này. Theo chị N., hiện tượng xuất hiện lấm tấm chấm đen như cốc sữa chị pha cho thấy sữa không bình thường. Đồng thời, chị N. yêu cầu nhân viên công ty Abbott mang hộp sữa Abbott Grow số 4 của chị đi kiểm tra. 

Những chấm đen li ti xuất hiện trong cốc sữa đã pha.

 

"Với tôi, việc pha sữa không có gì là lạ. Tôi không pha theo cách lấy thìa nghiền bột như nhân viên Abbott hướng dẫn. Khi tôi có hỏi nhân viên Abbott về hộp sữa của tôi khi pha xuất hiện nhiều chấm đen, một chị nhân viên khẳng định hộp sữa vẫn bình thường", chị N. cho biết.

Về sự cố con chị uống sữa Abbott bị tiêu chảy, nhân viên công ty vẫn tiếp tục giải thích rằng các sản phẩm sữa Abbott đều đạt tiêu chuẩn chất lượng, đồng thời sẽ mang giấy chứng nhận an toàn của cơ quan chức năng đến cho gia đình chị N. kiểm chứng.

Với hộp sữa Abbott Grow số 4 loại 900g của chị N., nhân viên Công ty Abbott đã thu hồi và mang tới 2 hộp sữa cùng loại khối lượng 400g đổi cho gia đình chị. 

Trước cách làm việc và giải thích của Công ty sữa Abbott, sau buổi làm việc chị N. kết luận: "Đại diện hãng sữa đã kiểm tra bên trong hộp sữa đồng thời pha bốn cốc mới để kiểm chứng và có kết luận hộp sữa mang lô 33075GJ (NSX: 09/09/2013 - HSD: 24/09/2016) là đủ tiêu chuẩn sử dụng. Tuy nhiên theo phản ánh ban đầu, chúng tôi pha sữa có nổi lấm tấm hạt màu đen, bột đặc, trẻ uống vào bị đi ngoài. Vì vậy, chúng tôi đề nghị tiếp tục kiểm tra để an tâm sử dụng".

Mới đây nhất, trao đổi với PV, chị N. cho biết: Hơn một tháng sau khi nhân viên Công ty sữa Abbott đến làm việc, phía Abbott không hề có bất kỳ trao đổi hay phản hồi gì với chị về sự cố sữa. Mặc dù, chị N. không đồng ý với lý giải của nhân viên công ty trước đó.

Ngày 8/4, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với ông Đỗ Thái Vương, phụ trách Truyền thông của Công ty sữa Abbott về trường hợp sữa Abbott xuất hiện chấm đen khiến con chị N. bị tiêu chảy sau khi sử dụng. Ông Vương hẹn ngày hôm sau sẽ có câu trả lời về trường hợp của khách hàng N.. Tuy nhiên, đến hết ngày 10/4, ông Vương vẫn không hề đưa ra câu trả lời. Đồng thời, PV đã điện thoại nhưng không thể liên lạc được với ông Vương.

Đây không phải là lần đầu tiên chất lượng sữa Abbott Grow bị người tiêu dùng phản ánh. Trước đó (ngày 21/3/2014), chị Phạm Thị Thu (Thanh Xuân - Hà Nội) cũng phát hiện hộp sữa Abbott Grow có dấu hiệu bất thường khi con chị đã uống hết 1/2 hộp.

Hộp sữa mà con chị Thu đã uống hết 1/2 bị vón cục và nổi chấm đen.
Cốc sữa vón cục màu nâu và biên bản làm việc giữa chị Thu và hãng sữa Abbott.

 

Chị Thu cho biết: Sau 2 tuần uống, cô giáo của con chị Thu phản ánh là sữa bị hỏng. Chị Thu đến lớp lấy sữa về nhà để pha kiểm tra thì phát hiện có dấu hiệu bất thường như: sữa vón cục màu trắng kèm theo những cục màu nâu đen nổi lên.

Chị Thu mang nguyên cốc sữa vừa pha và cả hộp sữa Abbott Grow số 4 ra đại lý sữa Abbott. Sau khi phản ánh, chủ đại lý cho biết: "Hôm trước cũng có người ra nói về sữa Abbot số 4 này, em đã gọi công ty họ xuống giải quyết và đền cho hộp khác. Chắc tại lô sữa số 4 này bị lỗi".

Ít ngày sau, 2 nhân viên của Công ty sữa Abbott xuống gặp chị Thu. "Họ đem 1 hộp sữa nguyên 400g xuống bật nắp pha và so sánh. Cốc sữa con tôi uống vẫn nổi cục nâu đen còn cốc sữa pha từ hộp họ mới mang xuống không có hiện tượng này. Họ nói rằng các lô sữa khác nhau thì độ hòa tan của sữa khác nhau", chị Thu kể lại. 

Tuy nhiên, sau đó hãng sữa Abbott vẫn chưa có lời giải thích rõ ràng cho người tiêu dùng. Trước cách làm việc và thái độ thờ ơ với khách hàng, Abbott khiến khách hàng cảm thấy như bị "bỏ rơi" mỗi khi sự cố xảy ra./.
Phạm Liễu
Từ khóa :
sữa abbott , sự cố sữa Abbott , sữa vón cục , sữa nổi chấm đen , công ty sữa Abbott
Nghi vấn trẻ bị tiêu chảy vì sữa Abbott nổi lấm tấm đen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác