Được quan tâm

Nhập siêu từ TQ tăng mạnh gây sức ép nặng với kinh tế VN

Kinh tế

VIẾT CƯỜNG

(GDVN) - Theo nhận định của Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, Việt Nam sẽ phải chịu nhiều hậu quả cho việc nhập siêu quá lớn từ Trung Quốc. Một là mất ngoại tệ, hai là mất thị trường trong nước và ba là công nhân trong nước mất công ăn việc làm.

Trong 10 tháng đầu năm nay, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ thị trường Trung Quốc đã lên đến 30,37 tỉ USD, con số này khiến nhập siêu từ Trung Quốc vọt lên hơn 19,6 tỉ USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2012. Còn nếu tính từ năm 2001 đến nay, nhập siêu từ Trung Quốc đã tăng gấp 100 lần...

Quần áo Trung Quốc được bày bán tràn ngập thị trường

Dẫn bài viết trên tờ Tuổi Trẻ, hàng Trung Quốc nhập vào VN không chỉ là thiết bị máy móc mà còn cả hàng tiêu dùng đơn giản như bao lì xì, dây thun, cục gôm... Hàng Trung Quốc giờ đây đã phủ khắp các chợ, cửa hàng tạp hóa vùng ven, siêu thị, trung tâm thương mại...

Lãnh đạo một số chi cục hải quan phụ trách những cảng biển lớn ở TP.HCM nói rằng, hàng Trung Quốc nhập khẩu quá nhiều đến mức việc thống kê, lấy dữ liệu nhập khẩu vô cùng khó khăn. “Nhiều vô kể, thượng vàng hạ cám, cái gì họ cũng nhập. Nhập từ mấy cái bao lì xì, dây thun đến bút, vở học sinh, đồ dùng nhà bếp... Tôi làm thủ tục cho doanh nghiệp thông quan hàng nhập khẩu, nhiều khi thấy ngạc nhiên về những mặt hàng họ nhập” - một cán bộ hải quan ở TP.HCM cho biết.

Trước lo ngại về tình trạng nhập siêu từ Trung Quốc gia tăng nhanh, trả lời trên BBC, TS Lê Đăng Doanh nhận định, mức nhập siêu lớn "gây ra sức ép rất nặng đối với kinh tế Việt Nam vì nó khiến Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc".

Ông Doanh cho rằng, Việt Nam sẽ phải chịu nhiều hậu quả từ việc nhập siêu quá lớn này, ông nói: “Một là mất ngoại tệ, hai là mất thị trường trong nước và ba là công nhân trong nước mất công ăn việc làm".

“Lí do công nhân trong nước mất việc làm, vì người tiêu dùng Việt Nam mua hàng của Trung Quốc thì trả lương cho công nhân Trung Quốc, để công nhân Trung Quốc có thể sống được. Trong khi đó, công nhân Việt Nam làm ra hàng Việt Nam nhưng không ai mua, như thế sẽ gặp khó khăn”, TS Doanh phân tích.

Vị chuyên gia về kinh tế này nhận định thêm, Trung Quốc là đất nước có thế mạnh về mặt hàng tiêu dùng. Hàng tiêu dùng của Trung Quốc có giá thành rẻ vì quy mô thị trường của họ lớn hơn. Ngoài ra, mẫu mã hàng của Trung Quốc cũng thường xuyên được thay đổi, bắt mắt, đây là một lí do khiến cho người dân Việt Nam ưa chuộng hàng Trung Quốc.  

Lí do thứ ba mà ông Doanh đưa ra là do hàng hóa của Trung Quốc “tuồn” về Việt Nam theo nhiều đường khác nhau, trong đó trốn thuế cũng rất lớn. “Chính vì trốn được thuế nên hàng hóa của họ cũng rẻ hơn chúng ta”, TS Doanh nói.

Ông Doanh dẫn chứng thêm: “Quần áo thời trang cao cấp của ta thắng thế tại “mặt trận” thành thị nhưng lại thua hàng của Trung Quốc khi đến nông thôn. Ở nông thôn, người ta chỉ quan tâm đến giá rẻ nên họ sẽ chọn hàng Trung Quốc”.  

VIẾT CƯỜNG
Từ khóa :
Nhập siêu , kinh tế Việt Nam , TS Lê Đăng Doanh , quần áo Trung Quốc , hàng tiêu dùng ,
Nhập siêu từ TQ tăng mạnh gây sức ép nặng với kinh tế VN
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác